xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจพัทลุงกินหอยเป็นพิษ

เผยแพร่:   โดย: สุนันท์ ศรีจันทราคดีนางสุนิศา จีนเกลี้ยง แม่ค้าอาหารทะเลสด ถูกตำรวจ สภ.เมืองพัทลุง รีดไถ ในความผิดฝ่าฝืนเคอร์ฟิวพลิกไปพลิกมา เพราะแม่ค้าหอยในฐานะเจ้าทุกข์ กำลังตกเป็นจำเลย ขณะที่ตำรวจชุดจับกุมและผู้บังคับบัญชาซึ่งถูกเปิดโปงพฤติกรรมรีดเงิน กำลังจะลอยนวลยกชุด

ข่าวฉาวโฉ่ตำรวจรีดไถเกิดขึ้นแทบจะรายวัน และทุกครั้งที่เป็นข่าวดัง สำนักงานตำรวจแห่งชาติมักจะแสดงท่าทีขึงขัง ออกมาประกาศกร้าว จะสอบสวนความผิดโดยไม่ละเว้น โดยย้ำจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ทั้งที่ผู้เสียหายมีเพียงฝ่ายเดียวคือ ประชาชนที่ถูกรีดไถ

การสอบสวนความผิดตำรวจที่ถูกร้องเรียน ไม่ว่าจะเกิดในพื้นที่ใด เป็นตำรวจชั้นยศระดับไหน ในเบื้องต้นสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะใช้มาตรฐานเดียวกันคือ ตั้งคณะกรรมการสอบสวน และสั่งย้ายตำรวจที่ถูกกล่าวหา

แต่ในที่สุดผลการสอบสวนมักออกมาในทำนองเดียวกันคือ ไม่พบความผิด ไม่มีหลักฐานการกระทำความผิด เป็นการเข้าใจผิดหรือเจ้าทุกข์กลับคำให้การ จึงแทบไม่มีตำรวจคนใดถูกลงโทษจากการรีดไถ

ตำรวจ สภ.เมืองพัทลุงก็เช่นเดียวกัน สังคมมองกันตั้งแต่วันแรกที่มีข่าวฉาวโฉ่แล้ว สุดท้ายจะต้องรอด ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง โดยผลสอบสวนจะไม่พบความผิด แม้สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะสั่งกำชับให้สอบสวนอย่างตรงไปตรงมาตามพยานหลักฐานก็ตาม

คดีรีดแม่ค้าหอยไม่ควรจะเป็นข่าวดังตั้งแต่แรก เพราะพฤติกรรมการรีดไถของตำรวจ กลายเป็นเรื่องชินชาของสังคมไทยไปโดยปริยาย

ทั้งที่เป็นปัญหาใหญ่ เป็นการบ่มเพาะการคอร์รัปชัน เป็นตัวอย่างของข้าราชการที่อาศัยเครื่องแบบทำมาหากิน สร้างความเสื่อมให้ระบบข้าราชการ และเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้สังคมไม่สงบสุข

แต่คดีแม่ค้าหอยที่กลายเป็นข่าวใหญ่ เพราะตำรวจ สภ.เมืองพัทลุง รีดแม่ค้าหอยรายนี้ทุกเม็ดทุกดอก เมื่อรีดเงินไม่ได้ครบตามจำนวนที่ต้องการ 1 หมื่นบาท เพราะแม่ค้าไม่มีเงิน กลับต่อรองขออาหารทะเลของแม่ค้าเพื่อชดเชยตัวเงินสดที่ขาดอีก 4,300 บาท แถมยังให้แม่ค้าแกละหอยนางรม เป็นกับแก้มให้ตำรวจที่ตั้งวงดื่มสุราบนโรงพักกันเสียอีก

ระหว่างที่สังคมกำลังจับจ้องว่า คดีตำรวจ สภ.เมืองพัทลุงรีดไถจะล้มกันอย่างไร แม่ค้าหอยเจ้าทุกข์ ซึ่งเคยร้องเรียนเปิดโปงพฤติกรรมผ่านสื่อ ได้กลับคำให้การ อ้างว่า ไม่ได้ถูกตำรวจรีดไถ โดยเงินที่โอนให้ดาบตำรวจ สภ.พัทลุงนั้น เป็นการชดใช้เงินที่ยืมมาก่อนหน้า เพราะในอดีตเคยคบหากัน

นอกจากนั้นยังมีคลิปเสียงตำรวจชุดจับกุมเจรจาให้แม่ค้าหอยกลับคำให้การ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำตัวแม่ค้าไปอยู่ต่างจังหวัด จนกว่าเรื่องจะเงียบ และแม่ค้าหอยก็หายตัวออกจากบ้านพักอาศัยจริง

คดีตำรวจ สภ.เมืองพัทลุงรีดเงินดูเหมือนจะพลิกแล้ว เพราะเจ้าทุกข์พลิกลิ้น กลับคำให้การ ช่วยให้ตำรวจตั้งแต่ระดับสารวัตรยศพ.ต.ท.รอดแน่ๆ

แต่แม่ค้าหอยอาจต้องเข้าคุกแทน เพราะถูกสื่อมวลชนพัทลุงแจ้งความดำเนินคดี ข้อหาแจ้งข้อมูลเท็จทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสียหรือเสียหาย โดยนำหลักฐานการให้สัมภาษณ์กรณีถูกตำรวจรีดไถของนางสุนิศาแจ้งความ

ช่องทางการล้มคดีตำรวจ สภ.เมืองพัทลุงรีดไถกำลังไปได้สวย เพราะถ้าเจรจาต่อรองกับเจ้าทุกข์ จนกลับคำให้การได้ ภายใต้เงื่อนไขหรือข้อเสนอใดก็ตาม คดีทุกอย่างก็ปิดฉากง่าย โดยไม่มีตำรวจคนใดต้องรับโทษ

แต่สื่อมวลชนจังหวัดพัทลุงกลายเป็นตัวละครใหม่ และการแจ้งความดำเนินคดีแม่ค้าหอย ในความผิดแจ้งข้อความอันเป็นเท็จ จะทำให้คดีตำรวจ สภ.เมืองพัทลุงรีดไถปิดไม่ลง

เพราะแม่ค้าหอยอาจต้องกลับคำให้การเป็นรอบที่สอง เพื่อให้ตัวเองหลุดพ้นจากการตกเป็นจำเลยคดีอาญา และมีสิทธิติดคุกแทนตำรวจ

ทางรอดของแม่ค้าหอยคงมีไม่มาก นอกจากพูดความจริง ยืนยันคำให้การเดิม ยอมรับว่าถูกตำรวจ สภ.เมืองพัทลุงรีดไถ และจะเปิดโปงถึงเบื้องหลังของการกลับคำให้การในครั้งแรกก็คงไม่ผิดกติกา

ระหว่างตำรวจ สภ.เมืองพัทลุงกับแม่ค้าหอย แต่ละฝ่ายเดิมพันกันด้วยคุกตารางแล้ว และจะตัดสินกันด้วยข้อเท็จจริงจากปากแม่ค้าหอย

ตำรวจ สภ.เมืองพัทลุง รีดไถหอย ปู และปลาทูจริงหรือไม่ กินหอยนางรมที่รีดไถมาเป็นกับแกล้มสุราบน สภ.เมืองพัทลุงจริงหรือไม่ ถ้าแม่ค้าหอยไม่พูดความจริง เดือดร้อนถึงตัวเองแน่

ขบวนการจัดฉากเพื่อล้มคดีฉาวโฉ่ตำรวจรีดไถ อาจได้ผลในคดีก่อนหน้า เพียงแต่เจรจาชดเชยค่าเสียหายให้เจ้าทุกข์ เพื่อกลับคำให้การ ตำรวจก็รอดแล้ว

แต่คดีแม่ค้าหอยคงล้มไม่ง่ายแล้ว เพราะแม่ค้าหอยคงไม่ยอมติดคุกแทนตำรวจ สภ.เมืองพัทลุง จวนตัวขึ้นมา ต้องยอมพูดความจริง

ตำรวจ สภ.เมืองพัทลุงคนใดที่รีดไถหอยนางรมแม่ค้าไปกินแกล้มเหล้า กำลังเจออาหารเป็นพิษ มีสิทธิสิ้นอนาคตทางราชการ
กำลังโหลดความคิดเห็น...