xs
xsm
sm
md
lg

ในหลวงพระราชทานบ้านราษฎรเชียงใหม่ที่ทูลเกล้าฯถวายฎีกา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินี พระราชทานบ้านให้แก่ครอบครัวชาวเชียงใหม่ที่ทูลเกล้าฯ ถวายฎีกาขอพระราชทานความช่วยเหลือ เจ้าของฎีกาซาบซึ้งพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ยกเป็นมงคลสูงสุดในชีวิต

วานนี้ (7 พ.ค.) เวลา 09.10 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี เป็นประธานในพิธีมอบบ้านพระราชทานให้แก่ครอบครัว น.ส.ภัทรวดี กาฬรัตน์ ณ บ้านเลขที่ 1001 หมู่ที่ 4 อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ โดยมีนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และหน่วยงานในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องร่วมให้การต้อนรับ

สำหรับ น.ส.ภัทรวดี เป็นนักเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย เดิมพักอาศัยอยู่ที่หมู่ที่ 4 ต.ทรายมูล อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ แต่มีสภาพความเป็นอยู่ลำบาก โดยอาศัยอยู่กับแม่ นางกนกพร ทองสุกงาม อายุ 49 ปี ที่มีปัญหาสุขภาพทำงานหนักไม่ได้ พี่ชาย นายธีระ ทองสุกงาม อายุ 20 ปี ป่วยหลายโรคต้องถ่ายปัสสาวะทางท่อสายยาง และหลานชายอีก 2 คน ซึ่งที่อยู่อาศัยเดิมถูกญาตินำเอาไปจำนองกับธนาคาร แต่ไม่สามารถชำระหนี้ได้ จึงถูกศาลพิพากษาให้ออกจากที่อยู่อาศัย และครอบครัวมีรายได้น้อย ไม่สามารถจัดหาที่อยู่อาศัยใหม่ได้ จึงตัดสินใจทูลเกล้าฯ ถวายฎีกาขอพระราชทานความช่วยเหลือเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยและทุนการศึกษา

เมื่อความทราบฝ่าละอองธุลีพระบาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงทราบถึงความเดือดร้อน ในโอกาสนี้ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ เพื่อนำไปซื้อวัสดุในการก่อสร้างบ้านให้แก่ครอบครัว น.ส.ภัทรวดี ได้มีที่อยู่อาศัยอย่างมั่นคง โดยได้รับความร่วมมือจากส่วนราชการ บริษัท ห้างร้าน จิตอาสาพระราชทานและประชาชนจิตอาสา ช่วยสนับสนุนแรงกายและทรัพย์สินในการก่อสร้างบ้าน เพื่อโดยเสด็จพระราชกุศล ทั้งยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงความสามัคคี และความร่วมมือร่วมใจกันของส่วนราชการและประชาชนในพื้นที่จนทำให้เกิดผลสำเร็จแล้ว

สำหรับบ้านพระราชทานหลังนี้ สร้างบนพื้นที่ 61 ตารางวา เป็นบ้านปูนชั้นเดียว ขนาด 45.5 ตารางเมตร มีจำนวน 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว และ 1 ห้องโถง ได้เลขที่บ้าน 1001 โดยเลข 10 หน้าแสดงถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเลข 01 ท้ายหมายถึงเป็นบ้านพระราชทานหลังแรกในพื้นที่ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ในรัชกาลปัจจุบัน

น.ส.ภัทรวดี เปิดเผยว่า ตนและครอบครัว รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่ได้รับบ้านพระราชทานครั้งนี้ เพราะไม่คาดหวังว่าจดหมายทูลเกล้าฯ ถวายฎีกาของตนจะได้รับการพิจารณา เมื่อได้รับพระมหากรุณาธิคุณในครั้งนี้ ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของครอบครัว ทั้งแม่ พี่ชาย และหลานอีก 2 คน อยู่ในสภาพที่ดีขึ้นมาก รวมถึงได้รับทุนการศึกษาและส่งเสริมอาชีพตามความถนัดและความเหมาะสมของแต่ละคน นับเป็นมงคลสูงสุดในชีวิต


กำลังโหลดความคิดเห็น...