xs
xsm
sm
md
lg

จีนเฮ!ไร้ติดเชื้อในปท. มะกันเล็งใช้ กม.พิเศษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เผยยอดผู้ติดเชื้อในประเทศจีนไม่เพิ่มครั้งแรก นับตั้งแต่ “โควิด-19” ระบาดในเมืองอู่ฮั่น ปลายปีก่อน ผู้ป่วยใหม่มาจากต่างแดน “เยอรมนี” ยอดพุ่งเกินหมื่น ผู้ป่วยใหม่วันเดียว 2.8 พันราย เผย “ทรัมป์” เตรียมงัด “กม.ภาวะสงคราม” สู้โควิด-19

วานนี้ (19 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในต่างประเทศ โดยที่ประเทศจีน ที่พบการแพร่ระบาดเป็นแห่งแรก คณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งจีนแถลงการณ์ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ประจำวันที่ 19 มี.ค. นอกจากไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจีน ยังเป็นครั้งแรกที่ไม่พบผู้ติดเชื้อในมณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นศูนย์กลางระบาดเชื้อโควิดด้วย โดยทั่วประเทศจีน มีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 34 รายเป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศ หรือกรณีติดเชื้อนำเข้าทั้งหมด

ขณะเดียวกัน จำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิดก็ได้ลดลงเรื่อยๆ มาที่ตัวเลขหลักเดียว โดยมีแค่ 8 รายเท่านั้น ดันยอดผู้เสียชีวิตสะสม เท่ากับ 3,245 ราย ส่วนกรณีผู้ต้องสงสัยติดเชื้อมีเพียง 23 รายเท่านั้น ยอดผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศจีน เท่ากับ 80,928 ราย และจำนวนผู้ป่วยที่ออกจากโรงพยาบาล 70,420 ราย

อย่างไรก็ดีมีรายงานว่า ขณะนี้ จีนและฮ่องกงกำลังเผชิญการติดเชื้อระลอกที่สอง จากผู้เดินทางจากต่างประเทศ ดังนั้นจึงเข้มงวดกลุ่มผู้เดินทางจากต่างประเทศที่มาถึงดินแดน โดยกักตัวดูอาการ 14 วัน

สถานการณ์ในประเทศจีน สวนทางกับจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศต่างๆ ทั่วโลกที่กำลังพุ่งขึ้นโดยเฉพาะในซีกตะวันตก โดยที่ประเทศเยอรมนี มีรายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนารวมกว่า 1.1 หมื่นราย เป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นกว่า 3 พันรายภายในวันเดียว

ขณะที่ประเทศอิตาลี มีรายงานพบผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 475 คน ถือเป็นยอดตายอย่างเป็นการทางวันเดียวสูงสุดกว่าทุกประเทศในโลก รวมถึงประเทศจีนด้วย ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตรวมในอิตาลีเพิ่มเป็นราว 3 พันราย เกินครึ่งของจำนวนผู้เสียชีวิตทั่วโลกนอกประเทศจีน ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อในประเทศอิตาลีอยู่ที่ 3.5 หมื่นรายเศษ

อีกด้านที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่จนถึงวันที่ 18 มี.ค.ตามเวลาท้องถิ่น พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วมากกว่า 7,000 คน และเสียชีวิตกว่า 100 รายนั้น มีรายงานว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เตรียมบังคับใช้กฎหมายในภาวะสงครามฉบับหนึ่ง เพื่อเร่งกำลังผลิตเครื่องอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นเพื่อต่อสู้กับโรคไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดครั้งใหญ่

ทั้งนี้การประกาศใช้กฎหมายดังกล่าว เพื่อให้เกิดการผลิตเพื่อการป้องกัน (Defense Production Act) เปิดทางให้รัฐบาลสหรัฐฯเร่งกำลังผลิตหน้ากากอนามัย, เครื่องช่วยหายใจ, พัดลมระบายอากาศและอุปกรณ์อื่นๆ ที่จำเป็น

นอกจากนี้สหรัฐฯอาจบังคับใช้กฎหมายอีกฉบับ ซึ่งจะเปิดทางให้เจ้าหน้าที่สหรัฐฯผลักดันกลับพวกคนต่างด้าวที่พยายามข้ามเข้าสู่ชายแดนทางใต้ของสหรัฐฯอย่างผิดกฎหมายด้วย แต่จะไม่มีการปิดชายแดนในพื้นที่นี้

ขณะเดียวกัน ทรัมป์เผยด้วยว่าเรือโรงพยาบาลลำหนึ่งจะถูกส่งไปยังนิวยอร์ก เพื่อช่วยเหลือผู้คนที่ได้รับกระทบจากการติดเชื้อ ส่วนเรือโรงพยาบาลอีกลำจะถูกส่งเข้าประจำการตามแนวชายฝั่งตะวันตกของประเทศ
กำลังโหลดความคิดเห็น...