xs
xsm
sm
md
lg

ส่ง"ยุงยุทธ"เข้าคุก2ปี ศาลไม่ให้ฎีกาคดีอัลไพน์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-“ยงยุทธ วิชัยดิษฐ” อดีต รมว.มหาดไทย และอดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เข้าคุก หลังศาลไม่อนุญาตให้ฎีกาคดีใช้อำนาจหน้าที่มิชอบกรณีที่ดินอัลไพน์ ที่ศาลอุทธรณ์ตัดสินจำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัวเข้าแดนแรกรับ ผบ.เรือนจำเผยมีอาการเครียด เชื่อปรับตัวได้ ยันไร้สิทธิพิเศษ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (17 ก.พ.) ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติชอบกลาง นัดฟังสั่งศาลฎีกาคดีที่นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ อายุ 78 ปี อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทยและรมว.มหาดไทย จำเลย คดีทุจริตที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ ยื่นขออนุญาตฎีกาในคดีหมายเลขดำ อท.38/2559 ที่ ป.ป.ช.เป็นโจทก์ยื่นฟ้องในความผิดฐาน เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่ โดยมิชอบหรือทุจริต หรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

โดยนายยงยุทธ เดินทางมาศาล พร้อมฟังคำสั่ง ขณะที่ศาลฎีกามีคำสั่งไม่อนุญาตให้จำเลยฎีกาในคดีนี้ ขณะที่ศาลฎีกาแผนกคดีคำสั่งคำร้องฯ ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาแล้วเห็นว่า คำร้องขอฎีกาของนายยงยุทธ จำเลยไม่ได้แสดงถึงปัญหาข้อเท็จจริง หรือปัญหาข้อกฎหมายที่ขออนุญาตฎีกา ตาม พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ พ.ศ. 2559 ตาม มาตรา 47 และข้อบังคับของประธานศาลฎีกา ว่าด้วยวิธีการดำเนินคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ พ.ศ. 2559 ข้อ 28 (1) จึงมีคำสั่งไม่อนุญาตให้จำเลยฎีกา โดยให้ยกคำร้องและไม่รับฎีกาของจำเลย เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงเตรียมนำตัวนายยงยุทธ จำเลยไปคุมขังยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เพื่อรับโทษตามคำพิพากษาที่ผลถึงที่สุดตามศาลอุทธรณ์ที่มีคำพิพากษา เมื่อวันที่ 28 ก.พ.2562

ก่อนหน้านี้ ภายหลังศาลอุทธรณ์พิพากษาจำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญาแล้ว ระหว่างรอฟังคำสั่งว่าศาลอนุญาตฎีกาหรือไม่นั้น นายยงยุทธ ได้รับการปล่อยชั่วคราว ซึ่งศาลตีราคาประกัน 9 แสนบาท แต่กำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศเว้นแต่จะได้รับอนุญาต

สำหรับคดีนี้ สืบเนื่องจากขณะที่นายยงยุทธ ดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทนปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้ใช้ตำแหน่งอำนาจหน้าที่โดยมิชอบ ในการพิจารณาอุทธรณ์ และสั่งเพิกถอนคำสั่งของอธิบดีกรมที่ดิน เรื่องยกเลิกที่ดินอัลไพน์เป็นที่ธรณีสงฆ์ โดยมีเจตนาช่วยเหลือ บริษัท อัลไพน์เรียลเอสเตท จำกัด , บริษัท กอล์ฟ แอนด์ สปอร์ตคลับ จำกัด และผู้ถือกรรมสิทธิ์ที่ดินในเวลาต่อมา ให้ได้รับประโยชน์โดยมิชอบด้วยกฎหมาย แต่จำเลยปฏิเสธ ศาลชั้นต้น พิพากษาเมื่อวันที่ 29 ส.ค.2559 จำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา และได้รับประกันตัวระหว่างอุทธรณ์ ตีราคาประกัน 5 แสนบาท ต่อมาศาลอุทธรณ์ พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น

ทั้งนี้ ในช่วงปี 2545 ปรากฎข้อเท็จจริงอีกว่าภายหลังนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ซื้อสนามกอลฟอัลไพน์ต่อจากนายเสนาะ เทียนทอง ซึ่งหลังจากนั้น พบว่า จำเลยได้รับดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทยจนเกษียณราชการ และยังได้รับตำแหน่งทางการเมืองต่างๆ ในยุครัฐบาลนายทักษิณ

ด้านนายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า หลังศาลฎีกามีคำสั่งไม่อนุญาต เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงนำตัวนายยงยุทธ มาควบคุมไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ตามคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการซักประวัติ ตรวจร่างกาย ตัดผม เปลี่ยนเสื้อผ้า ตามระเบียบรับตัวผู้ต้องขังใหม่  จากนั้นจะนำตัวไปคุมขังยังแดนแรกรับของเรือนจำ โดยพบว่า นายยงยุทธ มีอาการเครียด ซึ่งถึงเป็นเรื่องปกติของผู้ต้องขังใหม่ที่เข้าเรือนจำ แต่สักซักพักจะเริ่มปรับตัวได้  โดยเรือนจำจะดูแลผู้ต้องขังตามระเบียบของเรือนจำ ไม่ได้มีสิทธิพิเศษอะไร


กำลังโหลดความคิดเห็น...