xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ป่วยโควิด-19จีนลดต่อเนื่อง ในไทยรักษาหายเพิ่มอีก1คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ยอดผู้ป่วยไวรัสโคโรนารายใหม่ในจีน"ลดลง" ต่อเนื่อง 3 วันติด ปักกิ่งสำทับโรคระบาด "ควบคุมได้" ขณะที่ไทยรักษาผู้ป่วย "โควิด-19" หายเพิ่มอีก 1 ราย รวมเป็น15 ราย จำนวนผู้ป่วยสะสมคงเดิม 34 ราย เข้มคัดกรองผู้เดินทางสิงคโปร์ ฮ่องกง ยังไม่พบผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค เผยผู้โดยสารเรือเวสเตอร์ดัมเข้าไทย มาอีก 35 คน แต่ต่อเครื่องออกไปแล้ว 34 คน

จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีนได้ลดต่ำลงอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 ตามตัวเลขที่แถลงกันตอนเช้าวันอาทิตย์ (16 ก.พ.) ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศ หวัง อี้ ของแดนมังกร สำทับว่า แนวโน้มเช่นนี้แสดงให้เห็นว่าสามารถควบคุมโรคติดต่อนี้เอาไว้ได้ ถึงแม้องค์การอนามัยโลก (ฮู) ยังคงเตือนว่า “เป็นไปไม่ได้”ที่จะพยากรณ์ว่าการระบาดจะพัฒนาไปอย่างไรต่อไป

ตามการแถลงประจำวันของทางการจีน เมื่อตอนเช้าวานนี้ (16ก.พ.) จำนวนผู้เสียชีวิตทั่วประเทศจีน จากไวรัส โควิด-19 มีเพิ่มขึ้นอีก 142 คน ทำให้ตัวเลขรวมกลายเป็น 1,665 คน ขณะที่ผู้ติดเชื้อรายใหม่ มีสูงขึ้น 2,009 ราย ต่ำลงจากวันเสาร์ (15ก.พ.) ซึ่งอยู่ที่ 2,641 คน ตัวเลขรวมเป็น 68,500 ราย

สำหรับในมณฑลหูเป่ย ซึ่งมีเมืองอู่ฮั่น เป็นพื้นที่ศูนย์กลางของโรคติดต่อคราวนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ได้ชะลอตัวลงเป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นนั้น อยู่ที่ 139 คน เท่ากันกับตัวเลขซึ่งแถลงในวันเสาร์ (15ก.พ.)

จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจีนได้พุ่งพรวดขึ้นมาเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่แล้ว ภายหลังมีการเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์วิธีการในการนับผู้ป่วยให้ครอบคลุมกว้างขวางขึ้น ตลอดจนนำเอาผู้ที่ป่วยก่อนหน้านั้น ซึ่งเข้าข่ายเมื่อใช้หลักเกณฑ์ใหม่ มานับรวมเข้าไว้ด้วย อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นแล้วตัวเลขก็แสดงแนวโน้มลดต่ำลงเรื่อยมา

เฉพาะตัวเลขจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ในส่วนอื่นๆ ของจีนแผ่นดินใหญ่ นอกเหนือจากหูเป่ยนั้น กำลังลดต่ำลงอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 12 แล้ว

ส่วนนอกแผ่นดินใหญ่จีน มีรายงานว่าตัวเลขผู้ติดเชื้ออยู่ที่มากกว่า 500 ราย กระจายอยู่ในเกือบๆ 30 ประเทศ และดินแดน ขณะที่ผู้เสียชีวิตมี 4 ราย คือ ในฮ่องกง, ฟิลิปปินส์, ญี่ปุ่น, และฝรั่งเศส แห่งละ 1 ราย

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศจีน ซึ่งพูดที่เมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี เมื่อวันเสาร์ (15ก.พ.) ก่อนหน้าทางการจีน จะเผยแพร่ตัวเลขล่าสุดตอนเช้าวันอาทิตย์ กล่าวว่า แนวโน้มที่ผู้ป่วยรายใหม่ชะลอตัวลง แสดงให้เห็นว่า“โรคระบาดนี้โดยภาพรวมแล้วเป็นสิ่งที่สามารถควบคุมเอาไว้ได้”

หวัง ซึ่งมีตำแหน่งเป็นมนตรีแห่งรัฐ ที่ทางจีนถือว่าเทียบเท่ารองนายกรัฐมนตรีด้วย กล่าวย้ำว่า ประเทศจีน“มุ่งมั่นตั้งใจที่จะสู้รบและเอาชนะสงคราม”กับไวรัสคราวนี้ และเสนอแนะว่าความพยายามเหล่านี้กำลังบังเกิดผล

"อรุณรุ่งกำลังโผล่พ้นขอบฟ้า และเรากำลังมองเห็นแสงสว่างสาดส่องผ่านความมืดออกมา" หวังกล่าวเป็นภาษาจีน และมีล่ามคอยแปล ณ เวทีประชุมความมั่นคงมิวนิก

"เราได้ใช้ความพยายามในการป้องกันและในการควบคุมอย่างสมบูรณ์แบบถึงขนาดที่เต็มไปด้วยความซับซ้อนยิ่ง จนกระทั่งผมไม่สามารถมองเห็นได้เลยว่ายังจะมีประเทศอื่นแห่งใดๆ สามารถทำเช่นนี้ได้" เขาพูดในตอนหนึ่ง

เขายอมรับว่า โรคระบาดครั้งนี้ ถือเป็น“ความท้าทายอันร้ายแรง”ต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีน แต่ก็บอกด้วยว่า เศรษฐกิจแดนมังกร ยังคงอยู่ในสภาพที่จะฟื้นตัวขึ้นมาได้

"ปัจจัยพื้นฐานต่างๆ ที่กำลังประคับประคองการเติบโตทางเศรษฐกิจอันเข้มแข็งเอาไว้ ยังคงไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง และก็จะไม่มีการเปลี่ยนแปลง" เขาบอก "หลังจากพายุร้ายผ่านไป ก็ปรากฏสายรุ้งขึ้นมา และเรามีความเชื่อมั่นว่า จีนจะผงาดขึ้นมาอย่างแข็งแกร่งยิ่งขึ้นอีกจากโรคระบาดคราวนี้"

ในวันอาทิตย์ (16ก.พ.) มี่ ฟาง โฆษกของคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติของจีน ออกมาแถลงย้ำเช่นกันว่า ตัวเลขล่าสุดเป็นสัญญาณที่แสดงให้เห็นว่า จีนกำลังควบคุมการระบาดเอาไว้ได้

"ผลของการป้องกันและการควบคุมโรคระบาดในส่วนต่างๆ หลายหลากของประเทศจีน กำลังปรากฏออกมาให้เห็นกันแล้ว" โฆษกผู้นี้บอกกับพวกผู้สื่อข่าว

มี่ กล่าวว่า จากการสนับสนุนทางการแพทย์ และมาตรการป้องกันที่เพิ่มมากขึ้นในหูเป่ย ทำให้คนไข้ที่อาการร้ายแรงมีจำนวนลดน้อยลง จนอัตราส่วนระหว่างรายร้ายแรงกับผู้ติดเชื้อทั้งหมดอยู่ที่ระดับ 21.6% ในวันเสาร์ (15ก.พ.) จากที่เคยอยู่ระดับ 32.4% ในวันที่ 27 ม.ค.

นอกจากนั้นแล้ว รายที่มีอาการสถานเบา ยังกำลังได้รับการรักษาอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นการป้องกันไม่ให้อาการของพวกเขาร้ายแรงมากขึ้นด้วย มี่บอก

ทางด้าน เทดรอส อาดานอม เกเบรเยซัส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก กล่าวในเวทีประชุมมิวนิกเช่นกัน โดยเตือนว่า “เป็นไปไม่ได้ ที่จะพยากรณ์ว่าการระบาดครั้งนี้จะมีทิศทางไปทางไหน”

แต่เขาก็ย้ำว่า “เราขอเรียกร้องทุกๆ รัฐบาล, ทุกๆบริษัท, และทุกๆ องค์การข่าวสาร ให้ทำงานกับเราในการส่งเสียงเตือนภัยด้วยระดับที่ถูกต้องเหมาะสม โดยไม่มีการโหมกระพือเปลวเพลิงแห่งอาการประสาทหวาดผวา”

“จีนได้ให้เวลาแก่โลกแล้ว เรายังไม่ทราบว่าเวลานี้จะยาวนานเท่าใด”

นอกจากนั้น ฮู ยังขอให้จีนแจ้งรายละเอียดเพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับวิธีการในการวินิจฉัยโรคซึ่งแดนมังกรกำลังใช้อยู่

ในอีกด้านหนึ่ง คณะผู้เชี่ยวชาญนานาชาติของ “ฮู” มีกำหนดเดินทางถึงกรุงปักกิ่ง ในสุดสัปดาห์นี้ เพื่อเข้าดำเนินภารกิจร่วมกับทางผู้เชี่ยวชาญของฝ่ายจีน

คนไทยหายจากโควิด-19เพิ่ม1ราย

วานนี้ (16ก.พ.) นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าว สถานการณ์การติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โรคโควิด-19 ว่า ขณะนี้ประเทศไทยยังคงมีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวน 34 ราย รักษาหายดีเพิ่ม 1 ราย เป็นคนไทย รวมเป็น 15 ราย ทำให้เหลือผู้ป่วยนอนใน รพ. 19 ราย โดยผู้ป่วยอาการรุนแรง 2 ราย ที่สถาบันบำราศนราดูร ทีมแพทย์ให้การรักษาเต็มที่ โดยได้รับความร่วมมือจาก รพ.ศิริราช รพ.จุฬาลงกรณ์ และสถาบันเวชบำบัดวิกฤตแห่งประเทศไทย มาช่วยดูแลผู้ป่วย 2 รายนี้

สำหรับผู้ป่วยรายอื่นๆ มีอาการดี รวมถึงรายล่าสุด คือบุคลากรทางการแพทย์จาก รพ.เอกชน ที่ติดเชื้อ ก็มีอาการน้อยตั้งแต่แรก ถือว่าอาการโดยรวมดี

นพ.ธนรักษ์ กล่าวว่า ขณะนี้เริ่มมีกาารเฝ้าระวังผู้เดินทางจากสิงคโปร์ และฮ่องกงมา 3-4 วันแล้ว ซึ่งมีการคัดกรองผู้เดินทางเข้ามา แต่ก็ยังไม่พบว่ามีรายใดเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค

ส่วนผู้โดยสารและลูกเรือเรือเวสเตอร์ดัม มีเข้ามาในประเทศไทยอีกหรือไม่ นพ.สุวิช ธรรมปาโล ผอ.กองด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ กล่าวว่า เรือเวสเตอร์ดัม ปล่อยผู้โดยสารลงจากเรือ วันที่ 14 ก.พ. ผู้โดยสารที่มาในประเทศไทย ยังมาแค่ทางด่านสนามบิน ด่านบกและเรือ ยังไม่มี ซึ่งวันที่ 14 ก.พ. มีเข้ามา 9 คน เป็นคนต่างประเทศ 8 คน ต่อเครื่องกลับทางยุโรป อเมริกาไปแล้ว และคนไทย 1 คน ก็พบว่าไม่มีไข้ จะติดตามจนครบ 14 วัน

ส่วนวันที่ 15 ก.พ. มีเข้ามาทั้งหมด 35 ราย เป็นคนต่างชาติ 34 ราย ส่วนใหญ่ไปที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งไม่ได้ลงจากเครื่อง ส่วนใหญ่เป็นสัญชาติอเมริกัน อังกฤษ และเยอรมัน ส่วนอีกรายเป็นคนไทย มีการตรวจหาเชื้อให้ผลเป็นลบ จะติดตามจนครบ 14 วันเช่นกัน

138 คนไทยจากอู่ฮั่นยังปกติ

นพ.สวรรค์ ขวัญใจพานิชย์ ผอ.โรงพยาบาลชลบุรี พร้อมด้วย นพ.องอาจ ดีศิริ รองผู้อำนวยการ ร่วมแถลงแนวทางการปฏิบัติงานในการดูแลคนไทยกลับบ้าน จำนวน 138 คน และบุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติหน้าที่ ณ อาคารรับรองกองเรือยุทธการ อ่าวดงตาล อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

นพ.สวรรค์ เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจาก นพ.สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขต 6 ซึ่งเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์การนำคนไทยจากอู่ฮั่น กลับบ้าน ให้จัดเตรียมบุคลากรทางการแพทย์ เข้าร่วมดูแลคนไทย138 คน ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันส่งตัวกลับ จึงได้มีการประสานทีมบุคลากรทางการแพทย์ ที่มีความเชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ และพยาบาลเชี่ยวชาญการควบคุมป้องกันโรคติดเชื้อ หรือ ICN กรมควบคุมโรค รวมถึงโรงพยาบาลบำราศนราดูร และโรงพยาบาลในพื้นที่ จ.ชลบุรี และระยอง จัดทีมดูแลทั้งแพทย์และพยาบาล จำนวน 6 คน ต่อวัน และยังจัดรถฉุกเฉินกรณีเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งทุกมาตรการเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดอย่างเคร่งครัด
กำลังโหลดความคิดเห็น...