xs
xsm
sm
md
lg

ไทยหายป่วยเพิ่มอีก4คน ไวรัสฯคร่าชีวิตทั่วโลก813คน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

CNN สื่อสหรัฐฯ รายงานวานนี้ (9 ก.พ) ว่า พลเมืองชายชาวอเมริกันในวัย 60 ปี เสียชีวิตจากโรคไวรัสโคโรน่าในจีน เชื่อว่าอาจเป็นชาวต่างชาติรายแรก ที่เสียชีวิตจากโรคนี้ เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กล่าวในวันเสาร์ (8ก.พ.) ในขณะที่ชายชาวญี่ปุ่นต้องสงสัยว่าติดเชื้อจากเมืองอู่ฮั่นได้เสียชีวิตลงด้วยโรคนิวมอเนีย
สถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงปักกิ่ง ได้ยืนยันว่ามีชายชาวสหรัฐฯ อายุ 60 ปี เสียชีวิตลงในวันพฤหัสบดี (6ก.พ.) ที่โรงพยาบาลจินหยินเทียน (Jinyintian Hospital)เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ซึ่งทางปักกิ่ง ได้แสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของชาวอเมริกันเชื้อสายจีนรายนี้
การเสียชีวิตในจีน เมื่อวันเสาร์(8ก.พ.)เพิ่มอีก 89 ราย ส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิตทั่วโลก รวม 813 ราย เพิ่มจากการเสียชีวิตในวันศุกร์(7ก.พ.) ในจีนที่ 86 ราย อ้างอิงจากตัวเลขที่เปิดเผยโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีน ในวันอาทิตย์(9ก.พ.) หนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ ระบุ
สำหรับตัวเลขการติดเชื้อใหม่ในจีน หนังสือพิมพ์ฮ่องกง รายงานว่า จากตัวเลขติดเชื้อใหม่ วันเสาร์(8ก.พ.)ในจีนทั่วประเทศ มีทั้งหมด 2,656 ราย ลดจากวันศุกร์(7 ก.พ.)ที่ 3,385 ราย อ้างอิงตัวเลขจากคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน NHC (National Health Commission) และมีผู้ติดเชื้อใหม่ เฉพาะที่มณฑลหูเป่ย ในช่วง 24 ชั่วโมงล่าสุด อยู่ที่ 2,147 ราย ทำให้มีผู้ป่วยติดเชื้อรวมทั้งหมดในจีน 37,198 ราย
นอกจากนี้ หากจะดูนรายละเอียดของการประกาศในเช้าวันอาทิตย์ (9ก.พ.) พบว่า ในเมืองอู่ฮั่น มีการยืนยันการติดเชื้อใหม่ 1,379 ราย
ขณะที่รอยเตอร์ รายงานวันอาทิตย์ (9ก.พ.)ว่า เชื้อโรคไวรัสโคโรน่า เดินทางมาถึงฝรั่งเศส เมื่อพบว่ามีพลเมืองอังกฤษ 5 ราย รวมเด็กที่พักผ่อนในสกีรีสอร์ท ใน Haute-Savoie ของเทือกเขาแอลป์ฝรั่งเศส พบผู้ติดเชื้อไวรัส อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศส กล่าวว่าอาการป่วยของชาวอังกฤษทั้งหมดนี้ ยังไม่ร้ายแรง

**สธ.เผยผู้ป่วยจ่อบ้านอีก 4 ราย

วานนี้ (9 ก.พ.) นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าว สถานการณ์โรคปอดอักเสบติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่า ผู้ป่วยยืนยันในไทยยังคงเดิม คือ 32 ราย เป็นคนจีน 23 ราย คนไทย 9 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 10 ราย คงเหลือรักษาในรพ. 22 ราย ผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรครวม 679 ราย คัดกรองจากสนามบิน 51 ราย มารักษาที่ รพ.เอง 628 ราย ให้กลับบ้านแล้ว 284 ราย รักษาในรพ. 395 ราย
สำหรับผู้ป่วยคนไทย 9 ราย เป็นผู้ที่ไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศ 5 คน บ่งบอกว่า เริ่มมีการแพร่โรคในประเทศในวงจำกัด สถานการณ์อย่างนี้ จะต้องกระตุ้นเตือน คนทำงานใกล้ชิดนักเดินทาง นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวจีน หากมีไข้ ไอ เจ็บคอ หายใจลำบาก ต้องมาปรึกษาแพทย์โดยด่วน และก่อนไป ต้องสวมหน้ากากอนามัย ซึ่งเป็นจุดสำคัญสูงมาก ถ้ามีผู้ป่วยหลงอยู่ในชุมชน และไม่ได้วินิจฉัยโดยเร็ว อาจมีปัญหาแพร่โรคในวงกว้างขวางมากขึ้นเรื่อยๆ ได้ ซึ่งได้กำชับแพทย์ทั้งภาครัฐ และเอกชน ในการซักประวัติให้ครอบคลุมประวัติการสัมผัสนักเดินทางชาวจีนด้วย
"ผู้ป่วยยืนยัน 32 คน พบว่า 1 ใน 3 ของผู้ป่วย มาจากการวินิจฉัยได้จากกลุ่มผู้เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคมีการสัมผัสใกล้ชิด สะท้อนถึงความเข้มแข็งของระบบสอบสวนติดตามผู้สัมผัส ถ้าไม่ทำให้เข้มแข็ง คนไข้ 1 ใน 3 นี้ ก็จะแพร่โรคในชุมชน จึงถือว่าผลงานที่ทำอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ทำได้เร็ว ติดตามผู้สัมผัสได้เร็ว" นพ.ธนรักษ์ กล่าว และว่า สำหรับการป่วยนอกประเทศจีน พบว่า สถานการณ์บนเรือสำราญประเทศญี่ปุ่น มีการแพร่ระบาด จึงเป็นพื้นที่ที่มีผู้ป่วยมากสุดนอกประเทศจีน คือ 61 คน
ส่วนสถานการณ์แพร่ระบาดหลายประเทศ สิงคโปร์ ฮ่องกง เกาหลีใต้ จะมีการจับตาดูอย่างใกล้ชิด ว่าจะเป็นทิศทางใดต่อ และจะต้องออกมาตรการอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ โดยเฉพาะผู้เดินทางมาจากประเทศดังกล่าว แต่ตอนนี้ยังไม่ได้ดำเนินการอะไร
นพ.ธนรักษ์ กล่าวว่า สำหรับอาการผู้ป่วยโดยรวมทั้ง 22 คน อาการดีมาก พร้อมกลับบ้านอีก 4 คน โดยรอแค่ผลแล็บเท่านั้น ส่วนรายที่มีอาการค่อนข้างมากมี 2 คน ทางแพทย์ให้การดูแลใกล้ชิด ดูแลการรักษาอย่างเต็มที่
สำหรับคำแนะนำประชาชนทั่วไป ขณะนี้เราอยู่ระยะพบผู้ป่วยในประเทศโดยไม่ต้องไปจีน แต่การพบจำนวนนี้ยังจำนวนน้อย ความเสี่ยงไปเจอผู้ติดเชื้อในชุมชนจากการใช้ชีวิตประจำวันยังค่อนข้างต่ำมาก ระยะนี้สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ คำแนะนำที่ละเลยไม่ได้ คือ หลีกเลี่ยงที่มีผู้คนอยู่มาก ไอ จาม ถ้าเห็นใครไอจามต้องอยู่ห่างๆ ล้างมือบ่อยๆ ยิ่งทำงานมีความเสี่ยงควรใส่หน้ากากอนามัย โดยเฉพาะผู้ขับขี่รถสาธารณะ ก็ลดความเสี่ยงตัวเราลงไป สำหรับคนไทยกลับจากอู่ฮั่น คนที่มีอาการแรกเริ่ม 4 คน ที่กลับมา ผลเป็นลบชัดเจน กำลังทยอยกลับมาเฝ้าระวังต่อที่เรือนพัก
กำลังโหลดความคิดเห็น