xs
xsm
sm
md
lg

แหม...แค่ฉายา “นายกฯ บิ๊กตู่” ก็ของขึ้นแล้ว!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัยการตั้งฉายารัฐบาลไทยของสื่อมวลชนไทย ได้หายจ้อยไปนานกว่า 5 ปี ในช่วงรัฐบาลเผด็จการ “รัฐประหารบิ๊กตู่” เพิ่งมีโอกาสมาโผล่เอาปลายปี 2562 ภายใต้รัฐบาลร้อยพ่อพันแม่ 18 พรรค ที่มี “นายกฯ เลือกตั้งบิ๊กตู่” บุรุษหน้าเดิมที่มีเสียง ส.ส.ในสภาฯ ชนะฝ่ายค้านแบบปริ่มน้ำในสภาพ “รัฐบาลเป็ดง่อย”

ในวันนี้ “รัฐนาวาแป๊ะตู่” จึงอยู่ในสภาพผจญคลื่นลมกลางพายุการเมือง แบบจะล่มมิล่มแหล่ หรือพร้อมจะล่มจมดิ่งลงสู่ใต้ทะเลการเมืองได้ทุกเมื่อ...

ครานี้มาดูสื่อทำเนียบตั้งฉายา “รัฐบาลเป็ดง่อย” ของ “นายกฯ เลือกตั้งบิ๊กตู่” กันหน่อยดีไหม...?

เริ่มจากรัฐบาลเลือกตั้ง “บิ๊กตู่” ที่สืบทอดอำนาจด้วยการเปลี่ยนร่างมาจากรัฐบาลเผด็จการรัฐประหาร “บิ๊กตู่” ได้รับฉายา “รัฐเชียงกง”

สื่อทำเนียบฯอธิบายถึงความเห็นในเรื่องนี้ว่า “รัฐเชียงกง” เป็นภาพสะท้อนรัฐบาลเลือกตั้ง “บิ๊กตู่” คล้ายแหล่งค้าขายอะไหล่มือสอง ประกอบด้วยข้าราชการที่ยังมีความคิดแบบเก่าๆ คร่ำครึ แถมยังมีแต่บรรดานักการเมืองหน้าเก่าของ “บิ๊กเหลี่ยม” ซึ่งเคยร่วมกับรัฐบาลโกงชาติ “บิ๊กเหลี่ยม” ถูก “ท่อซิ่งพญานาคพลังประชารัฐ” ดูดนักการเมืองเหล่านี้ มาสุมหัวกันอยู่ในพรรคแกนนำหนุน “บิ๊กตู่” ไงล่ะ...

สื่อทำเนียบฯจึงฟันธงเปรี้ยงอย่างมั่นใจว่า รัฐบาลสูตรข้าราชการยุคก่อนแบบ “บิ๊กตู่” กับนักการเมืองยุค “บิ๊กเหลี่ยม” โกงชาติแม้จะใช้ประโยชน์ได้บ้าง แต่ขาดความน่าเชื่อถือ ดังนั้น “ส่วนผสมไม่ดี” รัฐบาลนี้สะท้อนให้เห็นถึงความ “โหลยโท่ย” หรือความไร้ประสิทธิภาพและไร้เสถียรภาพของรัฐบาลเลือกตั้ง “บิ๊กตู่” ชุดนี้(ว่ะ)

ส่วนฉายา “นายกฯ เลือกตั้งบิ๊กตู่” นั้น สื่อทำเนียบฯก็ตั้งให้แบบตรงไปตรงมาเป็น “อิเหนาเมาหมัด!”

โดยสื่อทำเนียบฯนำคำว่า “ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง” มาเชื่อมต่อกับพฤติกรรมจริงของ “บิ๊กตู่” ที่เป็น “อิเหนาเมาหมัด” เพราะเมื่อครั้งเป็นรัฐบาลยุคเผด็จการรัฐประหาร “บิ๊กตู่” มักจะไม่เห็นด้วยและตำหนินโยบายและโครงการต่างๆ ที่เกิดในยุค “บิ๊กเหลี่ยม” แต่สุดท้าย “บิ๊กตู่” กลับเอามาทำเองเฉยเลย(ว่ะ) เช่น

โครงการประชานิยมก็นำมาเปลี่ยนชื่อเป็น “โครงการประชารัฐ!” ทำการเมือง “ถอยหลังเข้าคลองน้ำเน่า” ที่น่ารังเกียจแบบเดิมๆ เช่น ไม่ไปตอบกระทู้ในสภาฯ ด้วยตนเองใช้แต่ตัวแทน การแก้ปัญหาเสียงปริ่มน้ำด้วยการ “แจกกล้วย” ให้ “งูเห่า” การใช้นโยบายหาเสียงเลือกตั้งเรียกคะแนนนิยม แบบทำได้บ้างทำไม่ได้บ้าง หรือทำแบบเจ้าเล่ห์บ้าง การเป็นรัฐบาลที่ต่างคนต่างทำไร้เอกภาพ อีกทั้งมีเรื่องของคนในรัฐบาลทำเรื่องไม่โปร่งใส ฯลฯ

เรียกว่า...หลายคนในรัฐบาลมีพฤติกรรมที่กระทำความผิดอย่างชัดเจนเห็นกันจะจะ แต่ “ผู้มีอำนาจ” ในรัฐบาลนี้กลับปกป้องกันสุดเหวี่ยง มีการบังคับใช้กฎหมายแบบ “สองมาตรฐาน” ทำความเสียหายต่อนิติรัฐอย่างยับเยิน รวมทั้งรัฐบาลไร้ธรรมาภิบาลเท่าที่ควรอีกด้วย ฯลฯ

เรื่องราวมากมายเหล่านั้นแหละที่ทำให้ “บิ๊กตู่” อยู่ในอาการเป็น “อิเหนาเมาหมัด” กลับเข้ามุมไม่ถูก จนบางครั้งบางเรื่องเสมือน “นายกฯ บิ๊กตู่” โดนหมัดเสยตรงจน “อิเหนาตู่” ทำท่าจะล้มลงกลางเวทีเลย...

ส่วนวาทะแห่งปีของ “บิ๊กตู่” นั้น สื่อทำเนียบฯได้ยกเอาคำว่า “อย่าเพิ่งเบื่อผมก็แล้วกัน ยังไงผมก็อยู่อีกนานพอสมควร” ซึ่ง “บิ๊กตู่” ให้โอวาทกับเจ้าหน้าที่และนักกีฬาทีมชาติไทย ที่จะเดินทางไปแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2562...

อืม...งานนี้สื่อทำเนียบฯคงรู้ดีว่า ประชาชนเบื่อหน่ายการทำงานแบบ “รัฐราชการ” ที่ไม่มีอะไรใหม่ๆ ส่อให้เห็นถึงอนาคตอันสดใสเลย เพราะ “บิ๊กตู่” ทำให้การเมืองน้ำเน่ายิ่งกว่าเดิมนั่นคือ “คนดี” ยังคงไม่มีอำนาจ “คนชั่ว” ยังมีอำนาจเหมือนเดิม! รัฐบาลนี้ยังคงทำให้สังคมไทย “รวยกระจุกจนกระจาย” หรือ “คนรวยรวยยิ่งขึ้น-คนจนยิ่งจนลง” เรื่อยๆ...

ส่วนเรื่องหวังจะให้ “บิ๊กตู่” ปราบคนโกงชาตินั้น ต้องบอกว่าตราบใดที่ “บิ๊กตู่” ยังเป็น “นายกฯ” นอกจากขบวนการคนโกงชาติจะยังลอยนวลแล้ว พวกโกงชาติที่อยู่ข้างตัว “นายกฯ” และ “รัฐบาล” จะร่ำรวยจนพุงปลิ้นกับการกินดีอยู่ดี เพราะกระบวนการยุติธรรมเอื้อมมือไปไม่ถึงไงล่ะ...

ขนาดเรื่องรุกป่าของ “ใครบางคนในรัฐบาล” ที่มีหลักฐานเห็นกันจะจะคาตาแท้ๆ “ผู้มีอำนาจ” บางคนในรัฐบาลก็ยังปกป้องคนผิดชนิดสุดเหวี่ยง เรียกว่า “คนของรัฐบาลข้าใครอย่าแตะ” แต่ถ้าเป็น “คนไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล” อย่าผิดอย่าพลาดให้เห็นเชียว รัฐบาลนี้เอาจริงชนิดไม่ไว้หน้ากันเลยล่ะ...จะบอกให้...

สื่อทำเนียบฯยังตั้งฉายาให้รัฐมนตรีอีกหลายคน โดยเฉพาะ “พี่ป้อม” ของ “น้องตู่” นั้น ได้ฉายาน่ารักน่าชังว่า “พี่ใหญ่สายเอนฯ” เพราะ “พี่ใหญ่” คนนี้ “มีอภินิหาร” แก้ได้ทุกเรื่องเลยว่ะ แหม...ก็ “พี่ใหญ่สายเอนฯ” คนนี้เป็นถึง “นายกรัฐมนโท” ใหญ่กว่า “นายกรัฐมนตรี” นะว้อย...!

ดังนั้น...ใครอยากกินกล้วย-ก็ได้กล้วยกิน! ใครอยากได้ตำแหน่ง-ก็ได้ดังใจ! ใครเดือดร้อนก็มาบอก “พี่ใหญ่สายเอนฯ” ได้เลย เพราะมี “ทุกข์” ก็จะ “สุขสนุกสนาน” กลับบ้านไปนอนฝันหวานได้แน่นอน...

ฉายา “รัฐเชียงกง” กับ “อิเหนาเมาหมัด” ของสื่อทำเนียบนี่แหละตรงใจดำจน “บิ๊กตู่” ออกอาการหน้าบึ้งหน้าตึงจิตหงุดหงิดอารมณ์บ่จอย...

แหม...แค่ฉายา “นายกฯ บิ๊กตู่” ก็ของขึ้นแล้ว แต่ประชาชนส่วนใหญ่ต้อง “เมา” กับพิษสง “หมัดบิ๊กตู่” ที่ทำให้ “รวยกระจุกจนกระจาย” นานเกือบ 6 ปี...รู้ไหม...ผู้คนตายไปเยอะแล้วนะ “นายกฯ บิ๊กตู่” …!!!


กำลังโหลดความคิดเห็น...