xs
xsm
sm
md
lg

โป๊ะแตก"แลกลิ้น"กลางสภา- ส.ส.อนาคตใหม่กำกับบท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360 - "องค์กรความหลากหลายทางเพศ" บุกสภาฯ ยื่นกมธ. ขอแก้กม.คุ้มครองการสมรสในครอบครัวเพศหลากหลาย พร้อมให้ 2 ชายจูบปากโชว์สื่อ "ธัญวัจน์" ส.ส. LGBT โฆษกกมธ. จากพรรคอนาคตใหม่ โร่ขอโทษสังคม หลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก อ้างเด็กเล่นนอกบท เตรียมตำหนิ ตักเตือน แต่เรื่องมาโป๊ะแตกเมื่อ มีคลิปแฉว่า"ธัญวัจน์" เป็นคนกำกับบท"แลกลิ้น" กลางรัฐสภา "สิระ"บี้ "ชวน" ลงดาบ สร้างบรรทัดฐานให้สภาฯ ก่อนจะเสื่อมไปมากกว่านี้

วานนี้ (18ธ.ค.) ที่รัฐสภา นายเอกวัฒน์ พิมพ์สวรรค์ ผู้ประสานงานนักกิจกรรมและองค์กรความหลากหลายทางเพศในประเทศไทย เดินทางมายื่นหนังสือต่อ นางมุกดา พงษ์สมบัติ ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกมธ. กิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการ กลุ่มชาติพันธุ์ และผู้มีความหลากหลายทางเพศ สภาผู้แทนราษฎร เพื่อยื่นข้อเสนอของภาคประชาสังคม เรื่องการแก้ไขเพิ่มเติมกม.แพ่งและพาณิชย์ เพื่อการคุ้มครองการสมรสในครอบครัวเพศหลากหลาย โดยระบุว่าสังคมไทย มีคู่ชีวิตเพศเดียวกันและคนข้ามเพศจำนวนมากที่ใช้ชีวิตร่วมกันเช่นคู่รักชายหญิงทั่วไป แต่สถานภาพของคู่ชีวิตเพศเดียวกัน และคนข้ามเพศไม่มีกฎหมายรับรอง ทำให้บุคคลดังกล่าวไม่ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย ทั้งในเรื่องสิทธิและหน้าที่ที่พึงได้ ภาคประชาสังคมเห็นถึงปัญหาดังกล่าว และได้ขับเคลื่อนเพื่อให้มีการแก้ไขปัญหาเหล่านี้เพื่อหาทางออกที่เกิดประโยชน์แก่กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศมากที่สุด

ทั้งนี้ กมธ.ฯ มีหน้าที่ปกป้องสิทธิและความเป็นธรรมทางเพศ จึงขอเสนอให้พิจารณาตั้งคณะทำงานเพื่อเสนอแก้ไขกฎหมาย ผ่านกระบวนการนิติบัญญัติต่อไป

ด้านนางมุกดา กล่าวว่า เรื่องดังกล่าว ถือเป็นเรื่องใหม่ของสังคม ทางกมธ. ให้ความสำคัญกับคนทุกกลุ่ม และพร้อมดูแลกฎหมายทุกฉบับที่เกี่ยวข้องกับคนทุกกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มผู้หลากหลายทางเพศ เพื่อให้ได้รับสิทธิขั้นพื้นฐานเท่าเทียมกันในสังคม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังการแถลงข่าวได้มีตัวแทนกลุ่มซึ่งเป็นชาย 2 คนได้กอดจูบกัน เพื่อเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า การแสดงออกดังกล่าวเหมาะสมหรือไม่ เพราะเป็นการแสดงออกภายในอาคารรัฐสภา ซึ่งถือเป็นสถานที่อันทรงเกียรติ และต่อมาภาพดังกล่าวได้ถุกเผยแพร่ออกไปทางโซเชียลฯ ทำให้มีการวิพาษ์วิจารณ์กันอย่างมาก

ต่อมานายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ในฐานะโฆษกกมธ. ได้แถลงข่าว ชี้แจงถึงกรณีที่ปล่อยให้ชายสองคนจูบปากกัน ภายหลังยื่นหนังสือดังกล่าวว่า ต้องขออภัยและขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยยืนยันว่า เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นจากการเตรียมการของกมธ. แต่เกิดขึ้นภายหลังการแถลงข่าว โดยไม่คาดคิด และไม่รับทราบมาก่อนว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ เพราะถ้าทราบก็อาจจะให้แสดงความรักโดยวิธีอื่น เช่น การจับมือมองหน้า เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เรายังไม่ได้พูดคุยกับน้องทั้งสองคน แต่ก็จะต้องมีการไปตักเตือนว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม ขณะเดียวกันจะนำเรื่องนี้ไปหารือใน กมธ. เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก พร้อมยอมรับว่าเหตุการณ์นี้ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ รัฐสภา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก นายธัญวัจน์ แถลงขอโทษต่อเหตุการณืที่เกิดขึ้นดังกล่าว โดยนายธัญวัจน์ อ้างว่า กมธ.ฯ ไม่ได้ตระเตรียมการ และไม่เกี่ยวข้องจากการกระทำดังกล่าวอย่างสิ้นเชิงนั้น ปรากฏว่า จากการตรวจสอบคลิปการแถลงข่าวดังกล่าว ผ่านสถานีโทรทัศน์ช่อง News 1 พบว่า ก่อนที่ชาย 2 คน จะจูบปากกันนั้น นายธัญวัจน์ได้ยืนกำกับ และนับถอยหลังให้ชายทั้งสองคนจูบปาก พร้อมกล่าวคำว่า "ห้า สี่ สาม สอง หนึ่ง แอคชั่น..." จากนั้นเมื่อชายทั้ง 2 คนจูบปากกันแล้ว นายธัญวัจน์ ก็ปรบมือแสดงความพอใจ

ด้าน นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึง กรณีนายธัญวัจน์ จัดฉากให้ชายสองคนจูบปากกันในสภาฯ ภายหลังยื่นหนังสือเกี่ยวกับข้อเสนอของภาคประชาสังคม เรื่องการแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ เพื่อการคุ้มครองการสมรสในครอบครัวเพศหลากหลายว่า หลักฐานที่ออกมาจากสื่อฯ ทำให้เห็นชัดว่า นายธัญวัจน์ รู้มาล่วงหน้าว่าจะมีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ซึ่งพฤติกรรมการกำกับบท ที่เข้าข่ายอนาจาร ของผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้แทนประชาชนเช่นนี้ เป็นสิ่งที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น เพราะนอกจากจะไม่ให้เกียติสถานที่ราชการแล้ว ยังถือว่าผิดกฎหมายอาญาด้วย พร้อมเรียกร้องให้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เรียกตรวจสอบเรื่องนี้ว่าผิดจริยธรรมส.ส.หรือไม่ และจะต้องมีบทลงโทษ นายธัญวัจน์ อย่างไร เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานกับสภาอันทรงเกรียติ ไม่ให้เกิดความเสียหายอีกในอนาคต หากนายชวน นิ่งเฉย ปล่อยเรื่องนี้ผ่านไป ตนคิดว่า จะเป็นการทำร้ายภาพลักษณ์ของทั้งสมาชิก และสภาฯด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...