xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กตู่" มั่นใจเสถียรภาพรัฐบาล เมิน5พรรคเล็กรวมกลุ่มต่อรอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (13พ.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกระแสข่าวที่ว่า พรรคร่วมรัฐบาลบางพรรคเกิดความระหองระแหง จนอาจทำให้รัฐบาลไม่มีเสถียรภาพว่า "ผมไม่เห็นมีเลย ใครหรือ ผมยังไม่เห็นได้ข่าววอะไรเลย" เมื่อถามว่ามีบางพรรคที่ร่วมรัฐบาลระบุว่า อาจจะไม่ร่วมโหวตในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล นายกฯกล่าวว่า ก็แล้วแต่ ประชาธิปไตยก็เป็นแบบนี้
"ผมก็ยังไม่เห็นมีเรื่องราวอะไร แต่ละคนก็ยังพูดคุยกันดีอยู่ มีการปรึกษากันดี ก็คงเป็นในเรื่องของสื่อโซเชียลฯ อะไรพวกนี้ ก็ว่ากันไป"
เมื่อถามถึง กรณี 5 พรรคเล็กในนามกลุ่มนักชน ที่มีเสียงรวมกัน 8 เสียง เริ่มเคลื่อนไหวต่อรองอีกครั้งว่า หากรัฐบาลไม่สามารถชี้แจงการอภิปรายไม่ไว้วางใจได้ จะโหวตสวนรัฐบาลว่า ก็แล้วแต่เขา วันนี้เขามองประเทศชาติอยู่ตรงไหนล่ะ จะเดินเกมการเมืองกันอย่างเดียว ก็ตามใจท่าน ประชาชนก็จะรู้เองว่าเลือกกันมาแล้วมาทำประโยชน์กันบ้างหรือเปล่า ก็ไม่รู้เหมือนกัน
"มาต่อรองอะไรผมไม่ได้อยู่แล้ว ยืนยันว่าไม่กังวลอะไรกับเรื่องเหล่านี้ ผมทำงานของผมให้ดีที่สุด แล้วมันจะเกิดอะไรขึ้นก็ต้องยอมรับมัน ประเทศก็ต้องรับไปด้วย ประชาชนก็เดือดร้อนไปด้วย รับไปด้วย ผมก็ทำของผมดีที่สุดแล้วแหละ" นายกฯ กล่าว
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึง กรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ช่วงปลายเดือนพ.ย.นี้ว่า ไม่ต้องห่วงพรรคพลังประชารัฐเราต้องพร้อมอยู่แล้ว และตอนนี้รัฐบาลเพิ่งทำงานมา 3-4 เดือนเอง รัฐมนตรีตั้งใจทำงานทุกคน ไม่ต้องห่วงหรอก ยืนยันตอบได้หมด ส่วน 5 พรรคเล็ก ประกาศพร้อมโหวตสวน หากรัฐบาลชี้แจงไม่เคลียร์ พล.อ.ประวิตร กล่าวด้วยน้ำเสียงหนักแน่นว่า "ไม่ต้องห่วงหรอก ผมมั่นใจ"
นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึง ฝ่ายค้านเตรียมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า เป็นเรื่องที่ฝ่ายค้านสามารถดำเนินการตามกลไกของรัฐธรรมนูญ และใช้กลไกของสภาฯ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ ซึ่งรัฐบาลเองก็พร้อมที่จะชี้แจง แต่ก็ยังไม่มีการพูดคุยกันถึงเรื่องดังกล่าว เพราะยังไม่รู้ว่าจะมีรัฐมนตรีท่านใด เข้าข่ายเสี่ยงบ้าง ซึ่งทางฝ่ายค้านก็ยังไม่ได้ข้อสรุปใดๆ ต้องรอให้พรรคร่วมฝ่ายค้านมีความคืบหน้าว่าอย่างไรเสียก่อน
** 5 พรรคเล็ก 8 เสียงตั้งกลุ่ม"นักชน"
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 12พ.ย. ที่ผ่านมา นายชัชวาลล์ คงอุดม หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท ได้จัดงานวันเกิดครบรอบ76 ปี โอกาสนี้ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ นายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรม นายปรีดา บุญเพลิง หัวหน้าพรรคครูไทยเพื่อประชาชน นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย ได้ไปร่วมอวยพรวันเกิด และได้ประกาศถึงการตั้งกลุ่ม "นักชน" ที่ประกอบด้วย 5 พรรคเล็กดังกล่าว มี ส.ส. 8 เสียง ที่จะทำงานการเมืองร่วมกัน โดยนายมงคลกิตติ์ ยังกล่าวถึง การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า จะดูข้อมูลของทางฝ่ายค้านที่นำมาอภิปรายก่อน ถ้ามีรัฐมนตรีคนใดทุจริต ทางกลุ่มก็จะโหวตไปในทิศทางเดียวกัน โดยมติดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาล แต่เป็นมติกลุ่ม
"รัฐบาลจะคว่ำหรือไม่คว่ำก็อยู่ที่กลุ่มนี้แหละ" นายมงคลกิตติ์ กล่าว
อย่างไรก็ตามล่าสุด นายปรีดา บุญเพลิง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคครูไทยฯ ได้ออกมาแถลงว่า ส่วนตัวไม่เคยมีความคิดจะไปร่วมกับกลุ่ม 5 พรรคเล็ก เพื่อทำกิจกรรมทางการเมืองในนามกลุ่มนักชน เพราะยังคงสนับสนุนทำงานของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตามเดิมทุกประการ เพื่อที่จะหวังให้รัฐบาลผลักดันนโยบายด้านต่างๆให้ประสบผลสำเร็จ
ส่วนที่ตนไปร่วมงานวันเกิด นายชัชวาล นั้นก็ไม่ได้มีนัยทางการเมืองแอบแฝงทั้งสิ้น แต่ไปอวยพรวันเกิดตามธรรมเนียมเท่านั้น และไม่เคยทราบมาก่อนว่าจะมีการประกาศรวมกลุ่มดังกล่าว
"พวกเราพรรคการเมืองขนาดเล็กทำงานด้วยเหตุผลเป็นหลัก และไม่เห็นด้วยที่จะไปชนกับใคร แต่พร้อมจะให้คำแนะนำ และติติงการทำงานของรัฐบาล" นายปรีดา กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...