xs
xsm
sm
md
lg

ทาสเรือประมงรอคนช่วย หนีซ่อนตามเกาะในอินโดฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

มูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน (แอลพีเอ็น) ลุยช่วยแรงงานไทย ถูกทารุณบนเรือประมง ใช้งานเยี่ยงทาส ต้องหนีหลบตามเกาะในประเทศอินโดฯ ส่วนใหญ่ถูกหลอกมาระบุยังมีอีกหลายชีวิตรอความช่วยเหลือ ตามเกาะต่างๆ ในประเทศอินโดฯ เผยประสบการณ์สยอง ทั้งปาดคอ ยิงทิ้ง หากไม่ทำงานตามสั่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน (แอลพีเอ็น) เปิดเผยข้อมูลการหลอกลวงแรงงานให้ขึ้นเรือทำงานแต่ถูกบังคับกดขี่ว่าทางมูลนิธิได้มีการประสานงานสถานทูต และสถานกงสุลไทยในจาการ์ตา และตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ของเกาะอัมบล และเกาะตวล เพื่อเข้าช่วยเหลือ ลูกเรือประมงชาวไทย และที่ถูกหลอกมาใช้แรงงานทาสบนเรือประมงไทย ในน่านน้ำอินโดนีเซีย

โดยจากข้อมูลพบว่า 8 คน ที่ยังตกค้างอยู่ที่เกาะตวล บางคนถูกหลอกและต้องหลบซ่อนอยู่ถึง 16 ปี โดยแรงงานที่ถูกหลอกเหล่านี้ ไม่มีบัตรประชาชน และเลข 13 หลัก จึงไม่ได้รับความช่วยเหลือจากทางการไทย แต่จากการพูดคุยพบว่า สามารถพูดภาษาไทยได้ และบางรายยังสามารถจำที่อยู่เดิมได้ นอกจากนี้ยังมีการติดตามแรงงานประมงทั้ง ของไทย และพม่าอีก 44 คน และมีข้อมูลอีกว่าได้มีการลักพาตัวเด็กที่อายุต่ำกว่า 15 ปีมาทำงานบนเรือในอินโดนีเซีย และเด็กบางคนได้เห็นการถูกฆ่าในเรือ จึงหนีเอาชีวิตรอด มาอยู่ที่เกาะตวล

ทั้งนี้ 1 ในเหยื่อที่เป็นลูกเรือประมง คือ นายวิเชียร ทรัพย์ประเสริฐ ซึ่งเป็นอดีตเด็กในสถานสงเคราะห์แห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น โดยสมัยเด็ก นายวิเชียร ถูกพ่อแม่ทิ้ง และถูกรับตัวเข้าไปอยู่ในสถานสงเคราะห์ในจังหวัดนนทบุรี และถูกส่งต่อไปอยู่ที่สถานสงเคราะห์ในขอนแก่น ต่อมาเมื่ออายุ 18 ปี นายวิเชียร ขอออกมาทำงานข้างนอก และถูกหลอกให้ขึ้นเรือประมงไปทำงานในน่านน้ำอินโดนีเซีย

โดยเชื่อว่าปัจจุบันยังมีแรงงานที่ถูกหลอกอีกย่างน้อยกว่าร้อยคน ที่รอการช่วยเหลือทั้งชาวไทย พม่า ลาว และกัมพูชา ซึ่งคาดว่าจะอยู่บนเกาะเกาะบาตั้ม (Batum)แถบช่องแคบสิงคโปร์ จังหวัดกลุ่มหมู่เกาะเรียว ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นพื้นที่ใหม่ที่ทางแอลพีเอ็น และทางการไทย และประเทศต้นทางของแรงงานไม่เคยมีการสำรวจมาก่อน

นายวิเชียร ทรัพย์ประเสริฐ เล่าวิบากกรรมมบนเรือประมง ว่า การลงเรือของตนมาจากการถูกหลอก และเป็นเรือประมงไทยที่อยู่ทางภาคใต้ โดยเรือประเภทนี้ จะมีทั้งในจังหวัดสงขลา ปัตตานี ยะลา เป็นต้น ซึ่งตนเองถูกหลอกมาจากสถานสงเคราะห์ขอนแก่น และมาทำงานในเรือ ตั้งแต่ปี 2008 และชีวิตบนเรือมีความอันตรายสูงมาก เหมือน แขวนอยู่บนเส้นด้าย ไต๋ก๋งเรือที่เป็นคนใต้ โหดเหี้ยม และผมเคยเห็นเขายิงลูกเรือตัวเองที่ไม่ทำงานแล้วโยนทิ้งน้ำ อันนี้ผมเห็นกับตาตัวเองเลย และยังมีอีกลำ เป็นเรือกัมพูชา ใช้มีปาดคอลูกเรือชาวจังหวัดอุดรฯ ก่อนโยนลงน้ำ เพราะลูกเรือติดเหล้า ทิ้งงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...