xs
xsm
sm
md
lg

"สุชาติ"โยน"ชวน"ใช้อำนาจชี้ขาด ตัด"ธนาธร"นั่งกมธ.งบฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (23ต.ค.) นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่หนึ่ง ฐานะผู้รับผิดชอบส่วนงาน ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ทำหนังสือถึง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ใช้อำนาจประธานสภาฯ วินิจฉัย กรณีคุณสมบัติของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ซึ่งอยู่ระหว่างต้องคำสั่งศาลรธน. ให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ส.ส.ชั่วคราว จะสามารถดำรงตำแหน่งกรรมาธิการ (กมธ.)วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 63 ได้หรือไม่ โดยหนังสือดังกล่าว มีสาระที่เป็นความเห็นทางข้อกฎหมาย และความเห็นส่วนตัว
ทั้งนี้ ในความเห็นของฝ่ายกฎหมาย สำนักงานเลขาธิการสภาฯ ระบุว่านายธนาธร สามารถดำรงตำแหน่งเป็นกมธ.ได้ เพราะก่อนหน้านั้นมีส.ส.ที่เคยถูกคำสั่งศาลให้พ้นสมาชิกภาพส.ส. สามารถแต่งตั้งให้เป็นกมธ.วิสามัญ สัดส่วนบุคคลภายนอกได้ แต่ นายสุชาติ เห็นว่านายธนาธร ไม่สามารถดำรงตำแหน่งเป็น กมธ.ฯพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯได้ เพราะไม่เหมาะสม อีกทั้งมีปัญหาเกี่ยวกับคุณสมบัติที่รธน. หรือกฎหมายไม่ได้ระบุอย่างชัดเจน
นอกจากนี้ ยังมีปมปัญหาสำคัญที่ว่า นายธนาธร ยังถือว่าเป็นส.ส. แม้จะถูกศาลฯ สั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว อีกทั้งการได้ตำแหน่ง กมธ.ฯแม้จะได้จากสัดส่วนพรรคอนาคตใหม่ แต่มีคำถามว่าจะใช้สิทธิใดในการเข้าทำหน้าที่ระหว่าง ส.ส. หรือบุคคลภายนอกที่ไม่ได้เป็นส.ส. จึงต้องการให้นายชวน วินิจฉัยเพื่อเป็นการสร้างมาตรฐานการทำงาน อีกทั้ง กรณีการร่วมพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ถือเป็นกฎหมายสำคัญ จึงควรพิจารณาให้ละเอียดรอบคอบ โดยไม่เกิดปัญหาในอนาคต
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับการวินิจฉัยเรื่องดังกล่าว คาดว่าจะไม่ทันต่อการประชุมกมธ.ฯร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ นัดแรก ที่จะเริ่มวันที่ 24 ต.ค.ในเวลา 10.00 น. และ นายธนาธร อาจได้สิทธิร่วมประชุมนัดแรกด้วย ทั้งนี้ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ จะยื่นหนังสือถึง กมธ.ฯ เพื่อคัดค้านการดำรงตำแหน่งของนายธนาธร ด้วย แต่อาจจะมีประเด็นที่ต้องพิจารณารายละเอียดก่อนจะเข้าเนื้อหาตามวาระ เพราะรายชื่อของนายธนาธรนั้น ถูกรับรองโดยที่ประชุมเสียงข้างมากของสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 19 ต.ค.ไป แล้ว โดยไม่มีผู้ใดคัดค้านการเสนอชื่อดังกล่าวระหว่างการประชุมสภาฯ
**ยื่นอุทธรณ์กกต.ปม"บลายด์ทรัสต์"
นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่ กกต. มีคำวินิจฉัย ที่ 152/2562 เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 62 โดยยกคำร้อง กรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้แถลงข่าวว่า เมื่อเข้าสู่ตำแหน่งทางการเมือง จะโอนหุ้นของบริษัทมหาชนในเครือซัมมิท ให้แก่ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนภัทร จำกัด บริหารจัดการทรัพย์สินแทนในรูปของบลายด์ทรัสต์ ให้กองทุนเป็นผู้ดูแลโดยเจ้าของทรัพย์สิน ไม่สามารถเข้าไปเกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการทรัพย์สินของตนเองได้ ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ ไม่เคยมีนักการเมืองคนใดทำมาก่อน ซึ่งกกต.เห็นว่า การกล่าวอ้างของนายธนาธร มีลักษณะเป็นเพียงการหาเสียงเลือกตั้งเท่านั้น ไม่เป็นการหลอกลวง หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ลงคะแนนให้แก่ตนเอง หรือผู้สมัครอื่น จึงฟังไม่ได้ว่า เป็นการกระทำอันเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มาตรา 73(5) จึงยกคำร้องนั้น
ทางสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เห็นว่า การกระทำที่ผ่านมาของนายธนาธร เมื่อได้รับการประกาศรับรองให้เป็นส.ส.แล้ว จนถึงบัดนี้ ก็ยังไม่ดำเนินการทำ"บลายด์ทรัสต์" ตามการแถงข่าวหาเสียงก่อนการเลือกตั้ง ทางสมาคมฯ จึงจะนำหลักฐานใหม่ ไปยื่นอุทธรณ์ต่อกกต. เพื่อขอให้ทบทวนการวินิจฉัยดังกล่าวอีกครั้งในวันนี้ (24ต.ค.)
กำลังโหลดความคิดเห็น...