xs
xsm
sm
md
lg

“อนาคตใหม่”ยังไม่หมดอนาคต

เผยแพร่:   โดย: สุนันท์ ศรีจันทรา


การเลือกตั้งซ่อม ส.ส.จังหวัดนครปฐม คงรู้ผลกันแล้วว่า พรรคอนาคตใหม่ได้รับชัยชนะหรือไม่ แต่สิ่งที่ยังไม่รู้ผลคือ การตัดสินชะตากรรมของนางสาวกวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.เขต 7 จังหวัดชลบุรี สมาชิกพรรคที่โหวตรับร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี 2563 ซึ่งจะเกิดขึ้นหลังการเลือกตั้งซ่อมจังหวัดนครปฐม

การโหวตรับหลักการร่างงบประมาณฯ นางสาวกวินนาถ อ้างว่า ทำเพื่อประชาชน ซึ่งเป็นเหตุผลที่นักการเมืองทุกคนหยิบยกขึ้นมาแก้ต่างให้ตัวเอง เมื่อถูกกระแสโจมตี

ไม่ว่านางสาวกวินนาถจะทำเพื่ออะไรก็ตาม แต่สิ่งที่กระทำถือว่าขัดมติพรรคสวนมติพรรค และอยู่ในข่ายเป็น ส.ส.งูเห่าซึ่งพรรคอนาคตใหม่มีความชอบธรรมที่จะพิจารณาลงโทษ เพื่อรักษาหลักการ กฎกติกา และความศักดิ์สิทธิ์ของมติพรรค

ถ้าพรรคการเมืองอื่นจะวิพากษ์วิจารณ์ คัดค้านหรือไม่เห็นด้วย และโจมตีพรรคอนาคตใหม่ คงต้องถามว่า พรรคการเมืองอื่นๆ ต้องการจะเลี้ยง ส.ส.งูเห่าไว้ในพรรคหรือไม่

อย่าคิดแต่จะฉกเอางูเห่าพรรคอื่นไปเพิ่มคะแนนเสียงให้ตัวเอง ทำให้มาตรฐานทางการเมืองต่ำทรามไม่มีที่สิ้นสุด

ก่อนการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 นางสาวกวินนาถเป็นใคร มาจากไหน ประชาชนส่วนใหญ่แทบไม่รู้จัก หรือแม้แต่ชาวชลบุรีอาจไม่คุ้นชื่อด้วยซ้ำ แต่เพราะกระแสพรรคอนาคตใหม่ จึงชนะการเลือกตั้ง เช่นเดียวกับ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ในอีกหลายจังหวัด

ส.ส.ทั้งระบบบัญชีรายชื่อและส.ส.เขตของพรรคอนาคตใหม่ ล้วนเป็น ส.ส.หน้าใหม่ และอยู่ในกลุ่มเป้าหมายที่จะถูกพลังดูด ตั้งแต่ผลการเลือกตั้ง 24 มีนาคมฯออกมา

แต่ ส.ส.ส่วนใหญ่ของพรรคอนาคตใหม่ก็ยังเกาะกลุ่มกันอย่างเหนียวแน่น จนพลังดูดเจาะไม่เข้า แม้จะมีความพยายาม “ทุ่ม” ขนาดไหนก็ตาม

จะมี ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ที่เริ่มออกลายเป็นงูเห่าเพียงไม่กี่คน

ความพยายามสลายกำลังของพรรคอนาคตใหม่ด้วย “พลังดูด” เมื่อไม่บรรลุเป้าหมาย จึงเกิดยุทธการรุมสกรัมพรรคการเมืองสีส้ม ขุดประเด็นต่างๆ มาโจมตี แม้แต่ปัญหาภายในของพรรค กรณีนางสาวกวินนาถ ยังถูกขยายผลโจมตี และมีเป้าหมายเพื่อบั่นทอนศรัทธาของพรรค

ชัยชนะในการเลือกตั้งของพรรคอนาคตใหม่ ทำให้พรรคการเมืองเก่าๆ แทบจะสูญพันธุ์หรือสูญพันธุ์ในบางพื้นที่ จนพรรคการเมืองเก่าหวาดผวาการเติบใหญ่ของพรรคอนาคตใหม่

ชัยชนะของพรรคอนาคตใหม่ ไม่ได้เกิดขึ้นจากการซื้อเสียง ไม่ได้เกิดขึ้นจากการใช้อำนาจอิทธิพล หรือกลไกรัฐเข้าไปครอบงำการลงคะแนนเสียง

แต่เป็นชัยชนะที่บริสุทธิ์ เพราะแทบทุกคะแนนเสียงที่เทใส่พรรคอนาคตใหม่ เป็นคะแนนเสียงที่เกิดจากความศรัทธา เกิดจากความเชื่อในอุดมการณ์ของพรรค

ส่วนจะเป็นความเชื่อหรือเป็นความศรัทธาที่ผิดหรือไม่ ระยะเวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ความเป็นตัวตนของพรรคอนาคตใหม่

อย่างไรก็ตาม ประชาชนกลุ่มใหญ่ โดยเฉพาะคนหนุ่มสาว ได้ตัดสินใจแล้วที่จะฝากอนาคตของประเทศไว้กับพรรคอนาคตใหม่ เพราะสิ้นหวังกับพรรคการเมืองเก่าๆ และกำลังต้องการหาพรรคการเมืองทางเลือกใหม่

พรรคอนาคตใหม่จะเป็นตัวเลือกทางการเมืองใหม่ได้จริงหรือไม่ ยังเป็นข้อถกเถียงกันในสังคม แต่ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นจากการเลือกตั้ง 24 มีนาคมฯ สะท้อนให้เห็นว่า

อนาคตใหม่ได้สร้างบรรทัดฐานใหม่ในการเลือกตั้ง ในฐานะพรรคการเมืองที่ได้รับการเลือกตั้งจากศรัทธาประชาชนจริงๆ ซึ่งไม่มีพรรคการเมืองใดที่ได้รับการเลือกตั้งด้วยคะแนนที่บริสุทธิ์เหมือนพรรคอนาคตใหม่

ในอดีตพรรคพลังธรรมของพล.ต.จำลอง ศรีเมือง เคยได้รับการเลือกตั้งด้วยแรงศรัทธามาแล้ว แต่พรรคพลังธรรมทนกับการเลือกตั้งที่สกปรกไม่ไหว สู้กับการทุ่มเงินซื้อเสียงและการใส่ร้ายป้ายสีของพรรคการเมืองคู่แข่งไม่ได้ จนต้องอำลาเวทีการเมืองไป

พรรคอนาคตใหม่กำลังก่อร่างสร้างตัวบนกระแสความศรัทธาของประชาชน กำลังฉวยโอกาสในยามที่ประชาชนสิ้นหวังกับนักการเมือง และพรรคการเมืองเก่าๆ เสนอตัวเป็นทางเลือกใหม่ และแนวทางการนำเสนอถูกใจประชาชน โดยเฉพาะคนหนุ่มคนสาว จนก้าวขึ้นมาเป็นพรรคการเมืองขนาดใหญ่ แม้เพิ่งลงสนามเลือกตั้งครั้งแรกก็ตาม

ถ้าพรรคอนาคตใหม่ไม่สะดุดขาตัวเองล้มเสียก่อน ไม่แตกแยกกันภายใน ไม่ถูกบดขยี้ทางการเมือง หรือไม่ทำอะไรให้ประชาชนเสื่อมศรัทธาเสียก่อน

การเลือกตั้งครั้งต่อไป พรรคอนาคตใหม่จะเป็นพรรคการเมืองที่น่ากลัวที่สุดสำหรับทุกพรรคการเมือง

เพียงแต่ปัญหาเฉพาะหน้า พรรคอนาคตใหม่ต้องจัดการปัญหาภายในให้สงบราบคาบ เพราะปัญหาภายในจะทำลายพรรคการเมืองที่เป็นความหวังใหม่ของประชาชนเสียเอง
กำลังโหลดความคิดเห็น...