xs
xsm
sm
md
lg

บิ๊กแดงเปรียบการเมือง”สลากกินรวบ” กมธ.ฝ่ายค้านลอบบี้ถอนฟ้อง7แกนนำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

รายงานข่าวแจ้งว่า ในการประชุมคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฏร ที่มี พล.ท.พงศกร รอดชมภู ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เป็นประธาน เมื่อวันที่ 21 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งได้เชิญ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. เพื่อหารือในประเด็นต่างๆ แต่ในช่วงแรก ผบ.ทบ.ได้ส่ง พล.อ.วินัย ประภูชะเนย์ ผู้ช่วย ผบ.ทบ. เข้าร่วมประชุมแทน ทำให้ กมธ.หลายคนในสัดส่วนพรรคฝ่ายค้าน แสดงความไม่พอใจที่ พล.อ.อภิรัชต์ ไม่มาด้วยตัวเอง เพราะถือเป็นการไม่ให้เกียรติสภาฯ บางคนถึงขั้นเสนอให้ใช้ พ.ร.บ.คําสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา พ.ศ. 2554 แต่ก็ได้มี กมธ.อีกฝ่ายหนึ่งปรามไว้และขอให้อย่าใช้การประชุมกมธ. มาเล่นการเมืองมากเกินไป
กระทั่งเวลา10.50 น. (21ต.ค.) พล.อ.อภิรัชต์ ได้เดินทางมาร่วมประชุมกมธ. ด้วยตัวเอง ทำให้บรรยากาศการประชุมเปลี่ยนไป โดยเฉพาะท่าทีของกมธ. สัดส่วนฝ่ายค้าน ทั้งนี้ ประเด็นหนึ่งที่ได้มีการสอบถามเป็นการเฉพาะ คือ การทำหน้าที่ของ ส.ว.โดย พล.อ.อภิรัชต์ อธิบายในเชิงหลักการว่า ปัจจุบันแม้ตนเองจะเป็นผู้บัญชาทหารบก แต่อีกด้านหนึ่งก็ยังดำรงตำแหน่งเป็น ส.ว. ด้วย ดังนั้นในฐานะเป็นสมาชิกรัฐสภา ย่อมให้เกียรติและเคารพการทำหน้าที่ของส.ส. ที่เป็นฝ่ายนิติบัญญัติเหมือนกัน
"ที่สำคัญ พล.อ.อภิรัชต์ ยังยืนยันต่อคณะกรรมาธิการด้วยว่าไม่เคยมีอคติกับนักการเมืองคนไหนทั้งสิ้น แต่กลับคุ้นเคยกับนักการเมืองหลายคนด้วยซ้ำ เพราะในอดีต ก็มีนักการเมืองมาพบกับบิดาของท่านเอง (พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์) อยู่หลายครั้ง จึงคุ้นเคยกับนักการเมืองหลายคนพอสมควร" แหล่งข่าวจากที่ประชุม กล่าวถึงการชี้แจงของ ผบ.ทบ.
ส่วนการนำเสนอเรื่องสงครามไฮบริด ระหว่างการบรรยายในหัวข้อ "แผ่นดินของเราในมุม ความมั่นคง" นั้น พล.อ.อภิรัชต์ ยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาจะพาดพิงใครเป็นการเฉพาะ แต่เป็นการนำเสนอข้อมูลในฐานะฝ่ายความมั่นคง เท่านั้น
รายงานข่าวแจ้งด้วยว่าในที่ประชุมยังได้หารือประเด็น พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 เข้าแจ้งความเอาผิดตามกฏหมายอาญา มาตรา 116 กับ 7 พรรคการเมืองฝ่ายค้าน กรณีไปเปิดเวทีรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ จ.ปัตตานี ซึ่งมีนักวิชาการรายหนึ่งเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 1 ว่าด้วยประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียวไม่สามารถแบ่งแยกได้ โดยกมธ.ทางฝ่ายค้าน ได้ขอให้พล.อ.อภิรัชต์ ช่วยประสานแม่ทัพภาคที่ 4 ให้ถอนฟ้องด้วย ซึ่งทาง พล.อ.อภิรัชต์ ได้รับปากจะไปช่วยประสานให้ เพราะเห็นว่าเรื่องนี้ ต้องประนีประนอม
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ผบ.ทบ.ยังได้ส่งข้อความให้สื่อมวลชน เป็นวาทะสั้นๆ ว่า “การเมืองยุคนี้ หากเปรียบเทียบกับ สลากฯ การเมืองยุคใหม่ เหมือนสลากกินรวบ แต่การเมืองแบบเก่า เหมือนสลากกินแบ่ง ซึ่งอาจจะมีมิตรแท้น้อย แต่ไม่มีศัตรูถาวร พูดแบบนี้ นักการเมืองเข้าใจได้ดี จะได้เลือกได้ว่า ชอบแบบไหน”
กำลังโหลดความคิดเห็น...