xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**ไม่อาจยอมรับได้!! “ปิยบุตร”ตะแบง อนาคตใหม่ ไร้ “เผด็จการ–รวบอำนาจ” ไล่กะซวก "ทนายนู้ด" กวินนาถ ทำผิดวินัย สั่ง กก.จริยธรรมพรรค สอบสวนเอาผิด ตัดสิทธิประโยชน์-แบนร่วมกิจกรรมพรรค ไม่ลืมแขวะ“แม่ศรีนวล”งูเห่างดออกเสียง จนเจ้าตัวน้อยใจ “นิรามาน” ทิ้งบอมบ์ ไขก๊อก กก.บห.อนาคตใหม่ อ้างแสดงความรับผิดชอบหลัง “ไม่ลงมติ”ร่าง พ.ร.ก.สำคัญ พลิกเนื้อหาหนังสือลาออก ตอกย้ำ“พรรคเสี่ยเอก”เข้าขั้น “เผด็จการรวบอำนาจ”
เรียกว่าเก็บอาการไม่อยู่เลยทีเดียว .. กับกระแสข่าวกระหึ่มเมือง ที่ว่ากันว่า “ค่ายสีส้ม”พรรคอนาคตใหม่ กำลังร้าวหนัก หลังลูกพรรคสะสมความไม่พอใจมาเป็นเวลานาน ก่อนมาปะทุในการลงมติ รับร่าง กม.สำคัญ 2 ฉบับติดต่อกัน .. กับการที่ 4 ส.ส. ลงมติ “สวนทาง”กับพรรคต้นสังกัด ได้แก่ “ทนายนู้ด”กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี, “เฮียรึก”จารึก ศรีอ่อน และ “สารวัตรต๊อก”พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี ที่ “เห็นด้วย”กับ พ.ร.ก.สำคัญ .. ส่วน“แม่ศรีนวล”ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ ลงมติ งดออกเสียงแล้วยังมี "นิรามาน สุไลมาน" ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ ไม่ลงคะแนน ..
ในขณะที่ ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 63 นั้น ถือว่าเป็นระเบียบเรียบร้อยขึ้น มีหลุดเดี่ยวไปในรายของ“ทนายนู้ด”กวินนาถ ส.ส.พื้นที่พัทยา ที่กด“เห็นด้วย”อีกคำรบ ทำเอาไม่ต้องพิสูจน์ทราบ และตราหน้าว่าเป็น“งูเห่าสีส้ม”ทันที .. สำทับด้วยกระแสข่าวความไม่พอใจการบริหารงานของ“ส.ส.เขต”ที่ถูกมองเป็นลูกเมียน้อย ถึงขั้นเตรียมแยกตัวออกไปตั้งพรรคใหม่ หาก “เฮียเอก”ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ถูก“วิสามัญฯทางการเมือง”ตามที่คาด ซึ่งอาจส่งผลต่อการดำรงอยู่ของ“ค่ายสีส้ม”ด้วย ..
ร้อนถึง “จารย์ป๊อก”ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคฯ ต้องนัดแถลงข่าวโดยระดมพล ส.ส.มากหน้าหลายตามาเป็น “วอลล์เปเปอร์”โชว์ความเป็นปึกแผ่นของพรรค และยืนยันว่า ในพรรคไม่การรวบอำนาจอย่างที่มีการปล่อยข่าว .. ตลอดการแถลงข่าว “จารย์ป๊อก”พุ่งเป้าไปที่ “ทนายนู้ด”เป็นหลัก เพราะถือว่าแสดงความกระด้างกระเดื่องชัดเจนกว่าเพื่อน ที่ สวนมติพรรค ถึง 2 ครั้ง ฟันธงไปแล้วว่า “เป็นการกระทำผิดวินัย”และจะให้คณะกรรมการวินัยและจรรยาบรรณของพรรค จะดำเนินการสอบสวน ก่อนชงคณะกรรมการบริหารพรรค มีคำสั่งวินิจฉัยหรือลงโทษต่อไป ..
ที่สำคัญในระหว่างสอบสวน ก็ได้ตัด “สิทธิประโยชน์”ที่ควรได้รับในฐานะส.ส. พร้อมทั้งสั่ง “แบน”การร่วมกิจกรรมกับพรรค จนกว่าจะมีคำวินิจฉัยจาก กก.บห .พรรค .. อีกด้าน “ทนายนู้ด”ก็ตั้งโต๊ะแถลงชี้แจงเช่นกัน โดยยืนยันว่า การรับ ร่าง พ.ร.บ.งบฯ เพื่อเปิดพื้นที่ในการสะท้อนปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านในพื้นที่ ขณะที่การโหวต “พ.ร.ก.สำคัญ”นั้น มองว่าเป็น “เรื่องละเอียดอ่อน”ที่ไม่ต้องการก้าวล่วง หรือทำอะไรขัดกับสถาบันฯ .. โดยยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับการถูกซื้อตัว หรือเป็น“งูเห่าสีส้ม” อย่างที่ถูกกล่าวหา พร้อมเปิดเผยถึง “เอฟเฟกต์” ที่ได้รับหลังโหวตสวนมติพรรค ถึงขั้นตัดพ้อว่า “ไม่คิดว่าจะหนักขนาดนี้” ตั้งแต่การถูกถีบออกจากทุกกลุ่มติดต่อของพรรค .. ตามมาด้วยการถูกด่าทอ ทั้งทางโทรศัพท์ และทางโซเชี่ยลฯ จนต้องปิดเพจชั่วคราว ลามไปถึง “บุพการี - คนในครอบครัว”ที่ถูก “ติ่งพ่อฟ้า”ตามไปถล่ม .. รวมทั้งได้ทิ้ง “ปริศนา”ไว้ด้วยถึงเรื่องที่ทำให้รู้สึกน้อยใจที่สุด ที่เจ้าตัวกล่าวเพียงว่า “อย่าให้พูดเลย” ก่อนจะร้องไห้ และเดินออกจากวงสนทนากับสื่อมวลชนไป ..
ในอารมณ์คล้ายกับ “แม่ศรีนวล”ที่ตัดพ้อน้อยใจ “ปิยุบตร”ที่พูดในที่ประชุมวอร์รูมพรรค กระแทกถึง“ส.ส.งูเห่าสีส้ม” ที่ลงมติงดออกเสียงซึ่งก็มีเพียง “แม่ศรีนวล”คนเดียว .. จนดูเหมือนว่าเสียงของ “ทนายนู้ด – แม่ศรีนวล”ดูจะสะท้อนการปฏิบัติของผู้บริหารพรรค ที่ทำให้คนในพรรครู้สึกได้ถึงความเป็น “ลูกเมียน้อย”ได้เป็นอย่างดี .. ก่อนที่จะมีระเบิดลงกลางตึกไทยซัมมิท ที่ทำการค่ายสีส้ม อีกโครม เมื่อ "นิรามาน สุไลมาน" ส.ส.บัญชีรายชื่อ ผู้ที่ “ไม่ลงคะแนน” ใน พ.ร.ก.สำคัญ ร่อนหนังสือลาออกจากการเป็น กก.บห.พรรค พร้อมชี้แจงเหตุผล 2 หน้ากระดาษ .. สาระสำคัญกล่าวถึง การลงมติ พ.ร.ก.โอนอัตรากำลังพลฯ เมื่อวันที่ 17 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งปรากฏว่า ส.ส.อนาคตใหม่ จำนวน 70 เสียง ลงมติ “ไม่เห็นด้วย”และอีก 6 เสียง มีทั้งลงมติในแนวทางอื่น หรือขาดประชุม โดยตัว “นิรามาน”อยู่ในห้องประชุม แต่ก็ตัดสินใจ“ไม่ลงคะแนน”..เพราะมองว่าเรื่องนี้เป็น“ประเด็นอ่อนไหว”อาจส่งผลกระทบ (ที่รุนแรง) ต่อพรรคฯในอนาคตได้ จึงเลือกใช้แนวทางที่เชื่อมั่นว่าดีที่สุด คือ “งดออกเสียง”..พร้อมเน้นว่าแนวทางดังกล่าว ก็สอดรับกับเสียงส่วนใหญ่ของการประชุมหารือ ของกก.บห.พรรค เมื่อค่ำวันที่ 8 ต.ค. และก็เป็น “ทางออก”ที่ เลขาธิการพรรคได้เปิดช่องเอาไว้ หากสมาชิกท่านใดรู้สึก “อึดอัด-ไม่สบายใจ” .. ปรากฏว่าถึงผลการลงมติของ ส.ส.ค่ายสีส้ม กลับผิดไปจาก“ความเห็นส่วนใหญ่”ของที่ประชุมพรรค ถือเป็น “เรื่องที่ไม่อาจจะยอมรับได้”จนต้องตัดสินใจไม่ใช้สิทธิออกเสียง .. และขอแสดงความรับผิดชอบโดยการลาออกจากตำแหน่ง กก.บห.พรรค เพื่อเป็นบรรทัดฐานการทำงานต่อไป ..
การแสดงสปิริตของ “นิรามาน” ก็หนีไม่พ้นการถูกวิพากษ์วิจารณ์ ทั้งในเรื่องหวัง “เอาตัวรอด”ไม่รับผิดชอบการดำเนินการใดๆ ของพรรค ในฐานะกก.บห. ... แต่หนักกว่านั้น ก็ถูกถล่มว่า พยายามดราม่าให้ “พรรคเสี่ยเอก”เสื่อมเสีย ส่งผลให้ “นิรามาน”กลายเป็นเหยื่ออารมณ์ของ “ติ่งพ่อฟ้า”รายล่าสุด ที่ถูกถล่มไม่เหลือชิ้นดีในสังคมออนไลน์ .. อย่างไรก็ดี ในเนื้อความหนังสือลาออกของ “นิรามาน”ก็ถือเป็น “ใบเสร็จ”อีกใบที่สะท้อนการบริหารงานในพรรคอนาคตใหม่ ให้เห็นว่า หาได้มีหลักการประชาธิปไตย ตรงไปตรงมา อย่างที่โพนทะนามาตลอด เพราะสุดท้าย “เสียงส่วนใหญ่”ในที่ประชุมพรรค ก็ไม่อาจสู้ “ความคิดเห็น”ของ “ระดับตัดสินใจ”ไม่ว่าจะเป็น “เจ้าของพรรค”หรือ “คนสนิทเจ้าของพรรค”ได้ .. ดังจะเห็นได้ว่า พ.ร.ก.ดังกล่าว ส่วนใหญ่อยาก “งดออกเสียง”แต่พอถึงวันจริง กลับพลิกไปลง “ไม่เห็นด้วย”ตามความต้องการของใครบางคนที่แสดงจุดยืน “ลับๆ ล่อๆ แหลมๆ”ในเรื่องละเอียดอ่อนมาโดยตลอด หรือไม่ จนต้องมีคำถามตามต่อว่า ในค่ายสีส้ม มีการรวบอำนาจเป็น “เผด็จการ”อย่างที่มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างมา หรือไม่ ด้วย.

** ชี้ขาดวันนี้!! "แบน-ไม่แบน" 3 สารพิษ ขึ้นอยู่กับ"มโนธรรม" ของ 29 กรรมการวัตถุอันตราย ผู้กุมชะตาชีวิตของคนไทยกว่า 60 ล้านคน
ความคืบหน้าการแบน 3 สารพิษ "คลอร์ไพริฟอส-พาราควอต-ไกลโฟเซต" มาถึงช่วงเวลาสำคัญ ที่ "คณะกรรมการวัตถุอันตราย" จะมีการพิจารณาชี้ขาดกันในวันนี้ (22 ต.ค.) ระหว่างเวลา 09.30 –14.00 น. โดยจะประชุมกันที่ กระทรวงอุตสาหกรรม...
และก่อนจะถึงวัน "ดีเดย์" ในการตัดสิน "อนุทิน ชาญวีรกูล"รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข และ "มนัญญา ไทยเศรษฐ์" รมช.เกษตรและสหกรณ์ 2 รัฐมนตรี จากพรรคเพื่อไทยที่เป็น "หัวหอก" ในการผลักดันให้ "แบน" 3 สารพิษ ดังกล่าว ได้ร่วมกับข้าราชการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมใจกันใส่เสื้อขาว แสดงสัญญลักษณ์ ในการเปิดแคมเปญ Kick Off ยกเลิกการใช้ 3 สารเคมีทางการเกษตร "หยุดใช้ หยุดขาย หยุดตาย" ไปเมื่อวานนี้... พร้อมยืนยันว่า อธิบดีกรมการแพทย์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และ เลขธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ที่เป็น คณะกรรมการวัตถุอันตราย ในสัดส่วนของกระทรวงสาธารณสุข ก็จะไปประชุมด้วยตัวเอง และจะเข้าไปโหวตแบบเปิดเผยให้ "แบน"สารพิษดังกล่าว
เช่นเดียวกับ "สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ" รมว.อุตสาหกรรม ก็ยืนยันว่า 3 ตัวแทนในสัดส่วนของกระทรวงอุตสาหกรรม ที่จะไปร่วมประชุมในวันนี้ ประกอบด้วย รักษาการรองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม รักษาการอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม และ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ก็จะไปโหวต "แบน" ด้วยตัวเองเช่นกัน...
ส่วนพรรคเพื่อไทย โดย"ปลอดประสพ สุรัสวดี" แกนนำพรรค ในฐานะประธานที่ปรึกษา กมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการควบคุมการใช้สารเคมีในภาคเกษตรกรรม สภาผู้แทนราษฎร ก้ออกมาตั้งโต๊ะ แถลงจุดยืนของ พรรคเพื่อไทย 9 ข้อให้ยกเลิกการใช้ 3 สารพิษดังกล่าว แถมด้วย"ชวลิต วิชยสุทธิ์" ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธาน กมธ.ชุดนี้ ยังสำทับว่า "ถ้าคณะกรรมการวัตถุอันตราย ไม่แบน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องรับผิดชอบ ในฐานะผู้รับผิดชอบนโยบายสูงสุด"...
นอกจากนี้ เครือข่ายสนับสนุนการแบนสารพิษที่มีอันตรายร้ายแรง 686 องค์กร ก็ได้ออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้คณะกรรมการวัตถุอันตราย พิจารณาควบคุมสารพิษดังกล่าวให้เป็นไปอย่างโปร่งใส ปราศจากผลประโยชน์ทับซ้อน และคำนึงถึงสุขภาพของเกษตรกร และประชาชนเป็นสำคัญ โดยให้คณะกรรมการฯ ลงมติแบบเปิดเผย พร้อมข้อวินิจฉัยส่วนบุคคล และเผยแพร่ต่อประชาชนและสื่อมวลชน ทราบด้วย
แน่นอนว่า ฝ่ายที่สนับสนุนให้มีการใช้ 3 สารพิษนี้่ต่อไป ก็มีการเคลื่อนไหวด้วยเช่นกัน โดยมาในนามของกลุ่มเกษตรกร กลุ่มต่างๆ โดยมีข้อโต้แย้งเดิมคือ ถ้าเลิอกใช้แล้วจะเอาสารอะไรมาทดแทน คุณภาพเป็นอย่างไร ราคาจะใกล้เคียงกับที่มีใช้กันอยู่ในทุกวันนี้หรือไม่ ... และคาดว่าจะมีการไปชุมนุม เพื่อยื่นข้อเรียกร้อง กดดัน คณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่กระทรวงอุตสาหกรรม ในวันนี้ด้วย
สำหรับ "คณะกรรมการวัตถุอันตราย" ที่จะพิจารณาและลงมติ "แบน" หรือ "ไม่แบน" 3 สารพิษ ในวันนี้ ประกอบด้วยตัวแทนจาก 29 หน่วยงาน ใครเป็นใคร ตรวจสอบได้ ดังนี้ 1. ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม 2. อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม 3. เลขาธิการสนง.มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม 4. ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ 5. ผู้แทนกระทรวงกลาโหม 6. เลขาธิการสนง.ปรมาณูเพื่อสันติ 7. ผู้แทนกระทรวงคมนาคม 8. อธิบดีกรมขนส่งทางบก 9. อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน 10. อธิบดีกรมการค้าภายใน
11. อธิบดีกรมประมง 12. อธิบดีกรมปศุสัตว์ 13. อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร 14. ผู้แทนสนง.มาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ 15. ผู้ทรงคุณวุฒิสาขาวิชากฏหมาย 16. ผู้ทรงคุณวุฒิสาขาวิชาเคมี 17. ผู้ทรงคุณวุฒิสาขาวิชาเกษตรศาสตร์ 18. ผู้ทรงคุณวุฒิสาขาวิศวกรรมศาสตร์ 19. ผู้ทรงคุณวุฒิสาขาวิทยาศาสตร์ 20. ผู้แทนองค์การสาธารณะประโยชน์ด้านเกษตรกรรมยั่งยืน
21. ผู้แทนองค์การสาธารณะประโยชน์ด้านการจัดการปัญหาวัตถุอันตรายท้องถิ่น 22. ผู้แทนองค์กรด้านสิ่งแวดล้อม 23. ผู้แทนองค์กรด้านคุ้มครองผู้บริโภค (คนที่ 1) 24. ผู้แทนองค์กรด้านคุ้มครองผู้บริโภค ( คนที่ 2) 25. อธิบดีกรมการแพทย์ 26. อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ 27. เลขาธิการคณะกก.อาหารและยา 28. อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ และ 29. อธิบดีกรมวิชาการการเกษตร
คณะกรรมการฯ 29 คนนี้ มีอยู่ 16 คน เคยลงมติ ครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 14 ก.พ.62 "ไม่แบน" 3 สารพิษ มาแล้ว ... และวันนี้ ทั้ง 29 คนนี้ ก็จะเป็นผู้ชี้ชะตาอีกครั้ง ว่า คนไทยกว่า 60 ล้านคน จะได้รับการปลดแอกจาก 3 สารพิษ หรือยังต้องเผชิญสภาพ "ตายผ่อนส่ง" อย่างน่าอดสู โดยไม่สามารถแก้ไขอะไรกันได้อีกต่อไป ...

รูป-ปิยบุตร แสงกนกกุล- กวินนาถ ตาคีย์- นิรามาน สุไลมาน
–มนัญญา ไทยเศรษฐ์ – อนุทิน ชาญวีรกูล – สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ –ปลอดประสพ สุรัสวดี


กำลังโหลดความคิดเห็น...