xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กแดง"ยังเป็นนายกฯไม่ได้-เงื่อนไขรธน.ต้องเว้นวรรค2ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- "บิ๊กแดง" เผยแลกเปลี่ยนความเห็น กมธ.มั่นคง ไม่ใช่ปรับความเข้าใจ ยันเข้าใจบทบาทกัน และกัน และจะนำความเห็นพัฒนากองทัพ พร้อมส่งที่ปรึกษาร่วมประชุมกมธ. ปัดข่าวนั่งนายกฯ ย้ำเป็นไม่ได้ ขอเป็นแค่เพื่อนนักการเมืองดีกว่าเล่นการเมือง "วิษณุ"ยกรธน.อธิบาย "บิ๊กแดง" นั่งนายกฯไม่ได้ ต้องเว้นวรรค 2 ปีก่อน

วานนี้ (21ต.ค.) พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. เปิดเผยภายหลังการเข้าชี้แจง เกี่ยวกับการบรรยายพิเศษ หัวข้อ "แผ่นดินของเราในมุมมองความมั่นคง" ต่อที่ประชุมคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐกิจการชายแดนไทยยุทธศาสตร์ชาติ และการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร ที่มี พล.ท.พงศกร รอดชมพู่ เป็นประธานกมธ. ว่า ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี ที่ได้มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่องความมั่นคงกันในหลายๆประเด็น ไม่เรียกว่าปรับความเข้าใจ ความจริงเราเข้าใจบทบาทหน้าที่กันอยู่แล้ว ซึ่งมีข้อห่วงใยหลายอย่างที่เป็นประโยชน์ต่อกองทัพ ตนก็จะได้นำข้อคิดเห็นต่างๆไปเป็นข้อมูลในการพัฒนา ซึ่งตนตั้งใจที่จะมา ทั้งที่มีภารกิจตรวจเยี่ยม ที่กาญจนบุรี แต่ก็รีบบินกลับมา เนื่องจากเห็นความสำคัญของสภา และฝ่ายบริหาร ฝ่ายนิติบัญญัติ ที่จะทำงานร่วมกัน เพื่อเดินไปด้วยกันให้ได้

ส่วนประเด็นที่มีการหารือในที่ประชุม ก็มีการเสนอความเห็นเรื่องภาคใต้ เรื่องเทคโนโลยีที่จะนำเข้ามาใช้ เรื่องยาเสพติด ซึ่งกมธ.ทุกคนเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ มีมุมมอง และประสบการณ์ โดยเฉพาะประธานกมธ. ก็เคยเป็นสมาชิกสภาปฏิรุปแห่งชาติ (สปช.) มีความรู้หลายอย่างที่สอดคล้องกัน อย่างไรก็ตาม ตนคงไม่ต้องมาชี้แจงอีก แต่จะส่งที่ปรึกษามาร่วมประชุมครั้งต่อไป เนื่องจากประธานกมธ. บอกว่าอยากให้กองทัพส่งที่ปรึกษามาอยู่กับกมธ. ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี จะได้เข้าใจว่า กมธ.คุยอะไร จะได้ส่งข่าวให้กองทัพ

พล.อ.อภิรัชต์ ยังกล่าวถึงกรณีที่มีชื่อว่าอาจจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปว่า คิดว่าเราอยู่บนพื้นฐานที่ว่า เป็นไปได้ ไม่ได้ ซึ่งด้วยสถานะ ภาวะต่างๆไม่สามารถเป็นไปได้ เพราะตนยังรับราชการ และเป็นสมาชิกวุฒิสภา และตามรัฐธรรมแล้ว ตนไม่สามารถเป็นไปตามข่าวได้อยู่แล้ว แต่ผู้ใหญ่ที่พูดถึง เพราะมีการป้อนคำถามไปอาจจะเป็นคำตอบต่อเนื่อง อย่าไปซีเรียสเรื่องพวกนี้

เมื่อถามว่าในอนาคตจะเป็นไปได้ไหมที่จะลงเล่นการเมือง พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า "ผมเป็นเพื่อนกับนักการเมืองดีกว่า ผมไม่เล่นการเมือง ผมไม่เล่นกับนักการเมือง"

ด้านพล.ท.พงศกร กล่าวเสริมว่า ต้องขอขอบคุณท่านผบ.ทบ. ที่ได้มาในครั้งนี้ สิ่งที่เราแลกเปลี่ยนกันก็เป็นประโยชน์ทั้งสองฝ่าย และหลายเรื่องตั้งข้อสังเกตทั้งสองฝ่ายจะได้นำไปปฏิบัติ แต่หลายเรื่องก็เป็นความลับพูดไม่ได้ สิ่งที่พบกันในครั้งนี้ คือการร่วมมือกันระหว่างฝ่ายนิติบัญญัติ และฝ่ายบริหาร เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อไปในระยะยาวโดยเฉพาะด้านความมั่นคง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ชี้ว่าเป็นเรื่องดีหาก พล.อ.อภิรัชต์ เป็นนายกรัฐมนตรี คนต่อไปว่า ใครก็ไม่รู้เป็นคนโผล่ขึ้นมาถาม พล.อ.ประวิตร แล้วก็พูดกันออกไป ทั้งนี้ พล.อ.อภิรัชต์ เป็นข้าราชการประจำอยู่ จึงไม่มีคุณสมบัติที่จะดำรงตำแหน่งนายกฯได้ อย่างไรก็ตามหากพล.อ.อภิรัชต์ เกษียณอายุราชการจากตำแหน่ง ผบ.ทบ. ก็จะพ้นจากความเป็นส.ว. ซึ่งเป็นโดยตำแหน่งไปด้วย และหากต่อไปจะมามีตำแหน่งในครม. จะต้องเว้นวรรค 2 ปีก่อน ซึ่งเป็นไปตามรธน.


กำลังโหลดความคิดเห็น...