xs
xsm
sm
md
lg

อนาคตใหม่แตกยับ !! โวย"ธนาธร"รวบอำนาจ เตรียมถกลงโทษ”งูเห่า”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

อนาคตใหม่แตกยับ !! ส.ส.เขตโวย "ธนาธร" คุมเบ็ดเสร็จ เตรียมหนีหากถูกยุบ ไปตั้งพรรคใหม่ - ซบฝ่ายค้านอิสระ ด้าน"จารึก" ส.ส.จันทบุรี เปิดใจโหวต "พ.ร.ก.โอนกำลังพลฯ" สวนมติพรรค เป็นการแสดงจุดยืนต่อเรื่องนี้ ยัน "ไม่ใช่งูเห่า" แต่ยอมรับมีติดต่อมาจริง "อนค.ชลบุรี" เดือดไล่ส.ส.โหวตรับ ร่าง พ.ร.บ.งบฯ 63 พ้นพรรค "ช่อ"เผยเตรียมประชุมกรรมการบริหารพรรค หลังเลือกตั้งซ่อมนครปฐม เพื่อพิจารณากรณี "งูเห่า"

วานนี้ (20ต.ค.) รายงานข่าวจากพรรคอนาคตใหม่ แจ้งว่า ขณะนี้ในพรรคอนาคตใหม่ มี ส.ส.เขตบางคน โดยเฉพาะกลุ่มที่เคยทำงานการเมืองมาก่อน รู้สึกว่าไม่ได้รับการปฏิบัติที่เท่าเทียม แบบที่ส.ส.บัญชีรายชื่อ หรือปาร์ตี้ลิสต์ได้รับ จนทำให้การโหวต พ.ร.ก.โอนอัตรากำลังพลฯ ไม่เป็นไปในแนวทางเดียวกันทั้งหมด

"เวลาพรรคทำอะไร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ที่พรรคจัดมา มักจะได้รับสิทธิอะไรมากมาย ส่วนส.ส.เขต จะเป็นตัวประกอบเสียส่วนใหญ่ อย่างกรณีที่ไม่ได้รับการบรรจุอยู่ในกรรมาธิการคณะที่ตัวเองต้องการเข้าไปทำงาน โดยการตัดสินใจกรณีดังกล่าว เป็นการตัดสินใจของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคคนเดียวเท่านั้น ซึ่งเรื่องนี้ทำให้เกิดความอึดอัดในการทำงานเป็นอย่างมาก เมื่อเราเรียกร้องอะไรกลับไปบ้าง แต่กลับไม่เคยได้รับอะไรเลย" แหล่งข่าว ระบุ

สำหรับส.ส.กลุ่มข้างต้น ส่วนใหญ่จะเป็นส.ส.เขต และมีกรรมการบริหารพรรคบางรายทั้งหมด 7 คน อาทิ น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ , นายฐิตินันท์ แสงนาค ส.ส.ขอนแก่น , นายนิรามาน สุไลมาน ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ที่เป็นกรรมการบริหารพรรค เป็นต้น

รายงานข่าวยังระบุอีกว่า ปัญหาหลักอีกอย่างคือ เรื่องช่วงอายุ และทัศนคติของคนแต่ละกลุ่ม ที่มาทำงานร่วมกัน อย่าง ส.ส.เขต จะมองเรื่องปากท้องของคนในพื้นที่ ที่ต้องการให้ประชาชนกินดีอยู่ดี แต่บางครั้งนโยบายพรรคที่ต้องการเปลี่ยนแปลงภาพใหญ่ อาจขัดกับสิ่งที่ส.ส.เขต กำลังผลักดันอยู่ เนื่องจากบรรดาส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ส่วนใหญ่นั้นมองการแก้ปัญหาในเชิงโครงสร้างมากกว่า ปัญหาเฉพาะเจาะจงในแต่ละพื้นที่ เช่นเดียวกับปัญหาเรื่องการส่งผู้สมัคร องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ที่บางจังหวัดอย่าง จ.นนทบุรี ที่แม้จะมีการจัดดีเบตไปแล้ว แต่กลับมีข่าวว่า การคัดเลือกตัวผู้สมัครไม่ได้ทำอย่างโปร่งใส เช่นเดียว กับ จ.จันทบุรี และชลบุรี ที่มีปัญหาในลักษณะใกล้เคียงกัน แต่กรณีดังกล่าวนั้นไม่ได้เกี่ยวกับการถูกพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามซื้อตัวไปแต่อย่างใด

"คนเราอยู่ด้วยกันโตๆ กันแล้ว อะไรที่มันยอมกันได้บ้าง ก็น่าจะยอมกัน ไม่ต้องวิน วิน ห้าสิบ-ห้าสิบ เอาแค่ สามสิบ-เจ็ดสิบ ก็รับได้แล้ว แต่นี่เล่นไม่ยอมเลย การทำงานมันก็อึดอัด บางเรื่องแนวทางความคิดของคุณธนาธร และคุณปิยบุตร ก็แรงไป บางเรื่องเขาชนไม่บันยะบันยัง บางเรื่องเราก็ไม่เห็นด้วย เพราะประเทศเรา สามัคคีกันไว้มันก็ดี” แหล่งข่าว ระบุ

นอกจากนี้ ยังมีอีกกระแสข่าวระบุว่า ขณะนี้ทางพรรค มีส.ส.บางกลุ่มเตรียมตัวจะออกไปตั้งพรรคใหม่ หากพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่ม ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ นำโดยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ขณะที่อีกกลุ่มคือกลุ่มส.ส.เขต ที่มีปัญหาตามที่กล่าวมาข้างต้น หรืออีกทางหนึ่งคือ ออกไปร่วมกับพรรคฝ่ายค้านอิสระ

ส.ส.จันทบุรี เปิดใจโหวตสวนมติพรรค

นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) หนึ่งในส.ส.ที่โหวตไม่เป็นไปตามมติพรรค กรณีพ.ร.ก.โอนย้ายกำลังพลฯ กล่าวยืนยันว่า การที่ตนโหวตสวนมติพรรคนั้น เป็นความตั้งใจของตนเองอยู่แล้ว เพราะอย่างไรเสียกฎหมายดังกล่าวก็ผ่านอยู่ดี แต่เป็นการแสดงจุดยืนว่า มองอย่างไรกับเรื่องดังกล่าวเท่านั้น ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับกระแสข่าวลือว่า ตนเป็นงูเห่า หรือถูกซื้อตัวแต่อย่างใด เช่นเดียวกับกรณีของพ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี เหมือนกัน เพราะท่านเองก็มีแนวความคิดต่อกรณีดังกล่าวแบบเดียวกับตนเช่นกัน

นายจารึก ยอมรับว่า เรื่องการติดต่อซื้องูเห่าจากพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามนั้น มีจริง และมีเกินกว่า 3 ครั้ง หลังการเลือกตั้ง แต่ตนไม่ทราบเรตราคา ว่าเขาให้เท่าไร เพราะตนได้ปฏิเสธไปตั้งแต่แรกแล้ว ทุกวันนี้ทำงานอยู่กับพื้นที่ ก็ไม่ได้ลำบากอะไร ขออยู่แบบนี้แล้วทำงานอย่างสบายใจดีกว่า เพราะพี่น้องประชาชน เขาเลือกเรามา เพราะความไว้ใจ และเชื่อมั่นว่า เราจะทำให้ชีวิตของพวกเขาดีขึ้นได้ นอกจากนี้ ในส่วนของเรื่องการเลือกตั้ง อบจ.จันทบุรี จากนี้ ตนคงไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวอะไรอีก และจะขอทำหน้าที่เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในพื้นที่อย่างเต็มที่ต่อไป

"ผลการโหวต พ.ร.บ.งบประมาณฯ ที่ออกมาก็เป็นการยืนยันแล้วว่า ตัวผม และส.ส.ท่านอื่นๆ ที่โหวตไปในแนวทางเดียวกับพรรคนั้น ไม่ใช่งูเห่า ตามที่ประชาชนหลายคนเข้ามาต่อว่าแต่อย่างใด" นายจารึก กล่าว

อนค.ชลบุรีเดือดขับ"งูเห่า"พ้นพรรค

จากกรณี น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี พรรคอนาคตใหม่ ลงมติเห็นด้วยกับ ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ในวาระที่ 1 ชั้นรับหลักการ สวนมติ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านที่ให้งดออกเสียงนั้น ล่าสุดวานนี้(20 ต.ค.) นายเทพพิทักษ์ มะลาศรี หัวหน้าคณะทำงานพรรคอนาคตใหม่ จ.ชลบุรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ชื่อ Mac Malasri มีเนื้อหาดังนี้

ด้วยบทบาทหน้าที่ ที่ได้รับเลือกตั้งจากสมาชิกพรรค ให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะทำงานจังหวัดชลบุรี พรรคอนาคตใหม่ "ตัวแทนพรรคประจำจังหวัด" ในฐานะผู้ก่อตั้งกลุ่มอนาคตใหม่ชลบุรี ผมและทีมงาน ทำงานอย่างหนักเพื่อขยายแนวคิด และอุดมการณ์อันสำคัญของพรรค พวกเราผ่านการปรามาส สบประมาท มามากมาย ทุกอย่างมันไม่ง่าย เลยในการถือธงอนาคตใหม่ในครั้งนั้น ก่อนการเลือกตั้งพวกเราแทบจะไม่มีใครรู้จัก เพราะทุกคนใหม่กับการเมืองทั้งหมด

รณรงค์หาแนวร่วมเพื่อหาบุคคลที่มีแนวคิดสอดคล้องกับพรรค , รณรงค์หาสมาชิกพรรคเพื่อเปิดศูนย์ประสานงานพรรคที่จังหวัดชลบุรี , รณรงค์หาเสียงเลือกตั้งเพื่อจะชนะการเลือกตั้ง จนในที่สุดเราก็ทำสำเร็จในระดับหนึ่ง เราชนะการเลือกตั้ง 3 เขต จาก 8 เขต ของจ.ชลบุรี

แน่นอนว่าปัจจัยที่ทำให้ชนะการเลือกตั้ง คือ กระแสพรรค ลงพื้นที่ บวกกับผู้คนเบื่อหน่ายการเมืองแบบเดิม ต้องการเปลี่ยนแปลง และอยากเห็นคนรุ่นใหม่ที่มีอุดมการณ์ ได้มีโอกาสเข้ามาทำงานการเมือง แต่วันหนึ่งกลับมีคนทรยศต่ออุดมการณ์ ทรยศต่อคำมั่นสัญญา ที่ให้ไว้กับพี่น้องประชาชน

กระผมขอเรียกร้องในฐานะประชาชน ขอให้ลาออกจากการเป็นผู้แทนของปวงชนเสีย เพราะคุณไม่สง่างาม และผิดคำสัญญาที่ให้ไว้กับพี่น้องประชาชน

เตรียมถก กก.บห.เช็กบิล”งูเห่า”

ด้านน.ส.พรรริการ์ วาณิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึง กรณี น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.เขต 7 จ.ชลบุรี พรรคอนาคตใหม่ ลงมติรับร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ขณะที่แนวทางของพรรค ให้งดออกเสียง ว่า ตอนนี้พรรคอนาคตใหม่อยู่ระหว่างการทุ่มสรรพกำลังทั้งหมดเพื่อการเลือกตั้งซ่อม เขต 5 นครปฐม ที่จะมีขึ้นในวันที่ 23 ต.ค.นี้ เมื่อการเลือกตั้งนครปฐมเสร็จสิ้น จะมีการประชุมกรรมการบริหารพรรคอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อกรณีนี้ ส่วนจะมีกรณีของคนอื่นด้วยหรือไม่นั้น เบื้องต้นเท่าที่ทราบตอนนี้ มีปรากฏชื่อมาแค่คนเดียว คาดว่ากรณีนี้ จะมีความชัดเจนภายในสัปดาห์หน้า

"เจิมศักดิ์" เชื่อมียุบพรรค

รศ.ดร. เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง อาจารย์พิเศษประจำคณะเศรษฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ อดีตสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โพสต์ข้อความ บนเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า อีกไม่นานเราอาจได้เห็นการยุบพรรคการเมือง ในเวลานั้น ส.ส. ที่สังกัดพรรคที่ถูกยุบ จะแตกกระจาย หาพรรคใหม่สังกัด

เวลานี้ก็มีคนเตรียมกล้วยไว้เลี้ยงลิง จองตัวกันไว้แล้ว อีกไม่นานคงได้เห็น

ได้เป็น ส.ส.ครั้งแรก จะได้เป็นอีกครั้งก็ไม่ง่าย เป็นลิงได้กินกล้วย อาจจะดีกว่าไม่ได้กิน แลดูจะไม่น่าเกลียด เพราะเป็นการย้ายพรรคเนื่องจากถูกยุบ
กำลังโหลดความคิดเห็น...