xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลพร้อมถกงบ63มั่นใจผ่านฉลุย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานวิปรัฐบาล กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมการประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ในวันที่ 17 - 19 ต.ค.นี้ว่า ไม่มีปัญหา ทุกอย่างเรียบร้อย เตรียมพร้อมไว้หมดแล้ว และพรรคร่วมรัฐบาลต้องพร้อมที่จะโหวตตลอดเวลา ต้องอยู่พร้อมกันหมดทุกคน ขณะที่พรรคพลังประชารัฐ จะมีการประชุม ส.ส.วันที่ 15 ต.ค. เพื่อซักซ้อมเตรียมพร้อม รวมถึงวางตัวบุคคที่จะทำหน้าที่ในอภิปรายงบประมาณ และทำความเข้าใจรายละเอียดงบประมาณ
นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี ในฐานะประธานส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า แม้รัฐบาลจะมีเสียงปริ่มน้ำ แต่ส่วนตัวเชื่อว่าส.ส.ในสังกัดพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมด 253 เสียง จะลงมติครบถ้วน จนสามารถผ่านร่างงบประมาณได้ เนื่องจากเป็นกฎหมายสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศ จึงเป็นหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งทุกคนรู้ หน้าที่อยู่แล้ว
"หากวันลงมติแล้วมีส.ส.ฝ่ายรัฐบาลคนใดไม่เข้าร่วม หรืองดออกเสียง ย่อมเป็นที่จับตาของสังคม จึงขอให้ประชาชนเชื่อมั่นว่า ผู้ที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการ ทั้งในส่วนของพรรคพปชร. และการทำงานของวิปรัฐบาล จะสามารถคุมเสียงในสภาให้เกิดความเรียบร้อยได้ ในส่วนของ ส.ส.พรรคเล็ก หรือฝ่ายค้านอิสระนั้น เชื่อว่าต่างมีจุดยืนที่ชัดเจนว่าอะไรที่ดี เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมและประเทศ ก็จะสนับสนุน อะไรไม่ดีก็ไม่สนับสนุนไม่ได้มีพฤติกรรมตั้งท่าค้านไปทุกเรื่อง" นายสุชาติ กล่าว
นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ประธาน ส.ส.และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้เตรียมความพร้อม ส.ส.ของพรรคให้รวบรวมข้อมูล เนื้อหาสาระที่จะอภิปราย และพิจารณางบประมาณไว้ระดับหนึ่งแล้ว โดยในวันที่ 15 ต.ค.นี้ ตนได้นัด ส.ส.ปชป. มาประชุมเวลา 13.30 น. เพื่อสรุปเนื้อหาสาระ และจำนวนบุคคลที่จะอภิปราย สำหรับแนวทางการอภิปราย เราจะอภิปรายอย่างสร้างสรรค์ เสนอแนะ ตรวจสอบ เพื่อให้งบประมาณเกิดประโยชน์กับประชาชนทุกระดับอย่างแท้จริง ทั้งนี้ ชื่อมั่นว่า งบประมาณ จะผ่านการพิจารณาของสภา โดยไม่มีปัญหาอะไร เพราะงบประมาณเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อประโยชน์ของคนไทยทุกคน ไม่ใช่เรื่องของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง
นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ฝ่ายค้านจะหารือกันถึงกรอบเวลาและประเด็นในการอภิปราย ในวันที่ 15 ต.ค. และขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้ความสำคัญต่อที่ประชุมสภาฯด้วยไม่ใช่แค่การมากล่าวเสนอหลักการ และเหตุผล จากนั้นก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของรัฐมนตรี ที่เกี่ยวข้องแต่เพียงอย่างเดียว
"ฝ่ายค้านจะอภิปรายพล.อ.ประยุทธ์ ในสองสถานะด้วยกัน ได้แก่ ในฐานะนายกฯ ที่กำกับภาพรวมการบริหารประเทศ และในฐานะรมว.กลาโหม ถ้าโอกาสอย่างนี้นายกฯไม่ให้ความสำคัญกับสภาฯแล้ว ก็ไม่รู้จะมาให้ความสำคัญตอนไหน อย่างที่บอกเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ นายกฯต้องนั่งอยู่สภาตลอดทั้งวัน" นายสุทินกล่าว
ส่วนการโหวต ฝ่ายค้านจะลงมติไม่เห็นด้วย หรือแค่งดออกเสียงนั้น ต้องรอหารือกับฝ่ายค้านทุกพรรคในสัปดาห์นี้อีกครั้ง แต่เบื้องต้น การตัดสินใจลงมติโหวตของฝ่ายค้าน จะขึ้นอยู่กับการชี้แจงของรัฐบาล ว่ามีความชัดเจนหรือไม่ เพียงใด
กำลังโหลดความคิดเห็น...