xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**เพราะ ธ สถิตในดวงใจตราบชั่วนิจนิรันดร์ จาก "ทูลกระหม่อม" พับดอกบัวถวายพ่อทุกวัน ทรงน้อมรำลึกวันสวรรคต ในหลวง รัชกาลที่ ๙ และ เรื่องราวความทรงของ "ท่านหญิง" ถึง "ทูลกระหม่อมปู่"

13 ตุลาคม เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ ๙ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงโพสต์อินสตาแกรมส่วนพระองค์ โดยเป็นพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยระบุว่า "13 ตุลาคม...วันที่เราไม่มีพ่อแล้ว แต่เราก็ไม่ลืม เพราะ “ธ สถิตในดวงใจตราบชั่วนิจนิรันดร์” พนมมือกราบด้วยใจรักและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ พับดอกบัวถวายพ่อทุกวัน"
ขณะเดียวกัน เฟซบุ๊กสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา HRH Princess Sirivannavari Nariratana Rajakanya ได้เผยแพร่ภาพพร้อมข้อความ โพสต์เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2559 ระบุว่า
ความทรงจำของท่านหญิง
"รูปภาพนี้คือภาพสุดท้ายที่จะโพสต์ ก่อนชีวิตของเราจะต้องดำเนินต่อไป (ถ้าเจออีกจะลงให้นะ) แต่ตอนนี้ ขอต้องทำงานก่อน...
ภาพนี้คือความภาคภูมิใจ และดีใจที่สุดในชีวิตคือ ได้ถ่ายรูปรับปริญญากับทูลกระหม่อมปู่ และทูลกระหม่อมย่า ที่หัวหิน
โดยมีทูลกระหม่อมพ่ออยู่เคียงข้าง (ตรงข้างคนถ่ายภาพนี้) สังเกตมั้ยว่าท่านทรงยิ้ม วันนั้นเราได้ยิ้ม แบบนี้กลับบ้านจากทั้ง 3 พระองค์ แนะ ปู่ ย่า พ่อ ...
ทุกอย่างที่เรียนมา เราตามท่านแนะนำหมด (แม้อาจจะบิดๆเบียวๆบ้างก็ตาม ) ......"
จากทั้งสองเรื่องราวของทั้งสองพระองค์ นำมาซึ่งความซาบซึ้ง มายังพสกนิกรชาวไทย และน้อมรำลึกถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้

**โลกจริงไม่แม่นทฤษฎีปะทะแม่นทฤษฎี แต่ไม่เข้าใจโลกจริง ควันหลง "บิ๊กแดง" VS"ปิยบุตร" และ ..ถึงคิวสงครามตัวแทน ดี้-นิติพงษ์ ถอดรหัสความอึดอัดของ "บิ๊กแดง" วันนี้เรากำลังเผชิญอะไร.. ขณะ "ติ่งส้ม" ตอกย้ำฟ้าดินถล่มต้องแก้รัฐธรรมนูญ

ควันหลงจากการบรรยายพิเศษเรื่อง "แผ่นดินของเราในมุมมองของฝ่ายความมั่นคง" ของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ยังมีต่อเนื่อง "ดี้" นิติพงษ์ ห่อนาค นักแต่งเพลงชื่อดัง ซึ่งได้รับเชิญไปนั่งฟังที่ห้องประชุมกิตติขจร กองบัญชาการกองทัพบกวันนั้นด้วย ได้โพสต์ลงเฟซบุ๊ก ถืง "บิ๊กแดง"ว่า "เป็นคนพูดไม่เก่ง..ที่ทำให้คนฟังทั้งห้องตั้งใจฟังตลอดชั่วโมงครึ่ง...
หลายเรื่องที่ได้ฟัง บางเรื่องก็รู้อยู่แล้ว บางเรื่องก็เป็นความรู้ใหม่...ได้ประโยชน์ระหว่างที่ฟังไป บางจังหวะ..ฉันก็มองพินิจผู้ชายคนนี้บนเวที.. ผู้ชายรูปร่างสันทัด อายุรุ่นราวคราวเดียวกับฉัน... มีตำแหน่งหน้าที่ ที่ต้องรับผิดชอบบนบ่า...มากจนไม่อาจคาดเดา...กำลังบอกต่อสังคมว่า...วันนี้ เราเผชิญกับอะไร
ฉันเห็นความอึดอัด คับข้องใจ ของชายผู้ที่คนมองเห็นว่ามีอำนาจสูงที่สุดคนหนึ่งในสังคม...
ฉันรู้สึกเห็นใจเป็นที่สุด...
เมื่อเขาบรรยายจบ ลงมาทักทายผู้เข้าร่วมฟัง...ผ่านมาทางฉัน..ก็ยกมือไหว้กันแบบคนวัยเดียวกัน...
แล้วเขาก็ยื่นมือมาให้ฉันจับ..
ฉันจับมือเขาสองมือ...ยิ้มให้
พูดในใจว่า...“..ขอเป็นกำลังใจให้นะ...เพื่อน”
ในขณะที่อีกฟาก พรรคอนาคตใหม่ ที่ตลอด 2-3วันที่ผ่านมา เจอไปเต็มๆ นอกจาก "พ่อฟ้า" ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค จะตอบโต้พร้อมด้วยบทสรุป ว่า "บิ๊กแดง" สร้างความเกลียดชังในสังคม และการพยายามทำลายความน่าเชื่อถือของเขาและพรรคอนาคตใหม่
"ธนาธร" ไม่เคยมองย้อนกลับไปถึงพฤติการณ์ตัวเอง และที่ดำเนินอยู่ เช่น กรณีจ้างล็อบบี้ยิสต์ต่างชาติ ถูกโยงม็อบประท้วง"ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่สหรัฐฯ หรือถ่ายรูปคู่ "โจชัว หว่อง" หัวโจก ม็อบฮ่องกง จนโดนวิพากษ์วิจารณ์หนัก
"พ่อฟ้า" ทำไก๋ไปซะทุกเรื่อง! ตัวเองก็สร้างความเกลียดชังในสังคมด้วยหรือไม่ ? ไม่เคยตอบสังคม
ขณะที่ เลขาธิการพรรค "ปิยบุตร แสงกนกกุล" จัดบรรยาย "แผ่นดินของเรา ในมุมมองประชาธิปไตย" ตอบโต้ "บิ๊กแดง" โดยมีตัวแทนติ่งส้ม เฟซบุ๊ก Montakan Beatrix Ransibrahmanakul หรือ เบียร์-มนทกานติ รังสิพราหมณกุล บรรณาธิการนิตยสาร ผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ และแนวร่วมพรรคอนาคตใหม่ ออกมาโพสต์ถอดรหัสคำพูด ปิยบุตร เช่นกัน
เนื้อหาบางส่วนบอกว่า สิ่งที่ "ปิยบุตร" พูดถึงทหารชั้นผู้น้อย ที่พรรคอนาคตใหม่นึกถึง ความสำคัญของกองทัพต่อประเทศ อนาคตใหม่ไม่เคยปฏิเสธกองทัพ เพียงทหารต้องเป็นทหารอาชีพ ที่ยึดมั่นหน้าที่ตนภายใต้กรอบกฎกระทรวงกลาโหม
"ปิยบุตร" พูดถึงความกังวลของคนรุ่นพ่อ รุ่นแม่ ที่ไม่รู้อนาคตประเทศจะเป็นอย่างไร ลูก หลาน จะอยู่ในสังคมแบบไหน แทนที่จะอยู่อย่างเกลียดชังกัน ทำไมทุกคนไม่เปิดใจยอมรับว่าสังคมที่เราอยู่มีความเห็นต่างจริงๆ แล้วหาจุดร่วม ทำสังคมของเราให้มันดีกว่าที่เป็นอยู่ แทนที่จะคิดกำจัดออกไปๆ ไม่สิ้นสุด
ที่นี่ไม่แบ่งคนด้วยช่วงอายุ ทุกวัยคือประชาชน ประชาชน คือชาติ
พรรคอนาคตใหม่และพรรคร่วมฝ่ายค้าน จะอย่างไร ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นเนื้อหาที่เอื้อประโยชน์ประชาชน
ว่ากันไปในแต่ละมุมของตนเอง ในความเห็นต่าง มีคนสนับสนุนให้ฟังทั้ง "บิ๊กแดง" และ "ปิยบุตร" บรรยายตั้งแต่ต้นจนจบก่อน แล้วจะเห็นจุดเชื่อมโยง
"ดร.ปิติ ศรีแสงนาม" อาจารย์จุฬาฯ โพสต์เรื่องนี้ไว้น่าสนใจ...
ว่าด้วย"บิ๊กแดง" ก่อน คือ เป็นนักปฏิบัติ เอาประสบการณ์ในสนามทั้งชีวิตมาเล่า แต่ไม่ได้กางตำรา เลยทำให้ทฤษฎีหลายๆ เรื่องที่พยายามยกมา มันเชยมาก ในวงวิชาการ ... เรียกได้ว่า "บิ๊กแดง" มองโลกจากความจริง แต่ไม่แม่นทฤษฎี
ในขณะที่ "ปิยบุตร" แม่นทฤษฎี แต่ไม่ค่อยเข้าใจโลกความเป็นจริง เลยนำเสนอได้เหมือนอ่านหนังสือมากๆ แม่นมาก ตรงตามทฤษฎีมาก เรียนเก่ง ... อย่างไรก็ตามข้อเสนอส่วนท้ายๆ ของปิยบุตร ก็เป็นเรื่องที่พวกเราทุกคนต้องรับฟัง
ความแม่นทฤษฎีก็มีข้อดี นั่นทำให้พอเข้าใจว่า ทำไมคนรุ่นใหม่ถึงนิยมพรรคอนาคตใหม่
แต่หากคนที่ผ่านโลกมา และได้ปฏิบัติมามีประสบการณ์ชีวิต หรือคลุกคลีกับนายทหาร เข้าใจทหาร และหาจุดเชื่อมโยงระหว่างทฤษฎีกับโลกจริงได้ เพราะว่าด้วยเรื่องความมั่นคง นั้นมี 2 มิติ คือ ความมั่นคงของชาติ (National Security/ Traditional Security)และ ความมั่นคงของมนุษย์ (Human Security/ Non-Traditional Security)ความยาก คือ จะ Balanced สองเรื่องนี้อย่างไร และ กลไกในการหาดุลยภาพที่ทำได้จริงในโลกคืออะไร
นี่คือ เหตุและผลที่ "ติ่ง" ของทั้งสองฝ่าย ควรเปิดใจฟังทั้งคู่ โดยปราศจากอคติ

-----------

รูป- ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี - สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา
-พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ -ปิยบุตร แสงกนกกุล - นิติพงษ์ ห่อนาค - ดร.ปิติ ศรีแสงนาม
กำลังโหลดความคิดเห็น...