xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่”ลั่นหยุดด่าประเทศตัวเอง "วรงค์"เตือนอย่าชักศึกเข้าบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"บิ๊กตู่" ย้ำการเมืองวันนี้ต้องมุ่งสร้างความปรองดอง สมานฉันท์ รัฐบาล ข้าราชการ ประชาชนต้องร่วมมือกัน เหน็บใครด่าประเทศ เหมือนประจานตัวเอง ด่าบรรพบุรุษตัวเอง "พลังประชารัฐ" ชี้ประชาชนไม่ไว้ใจพรรคอนาคตใหม่ ซัด"ธนาธร-ปิยบุตร" จ้องปลุกระดม ทำชาติบ้านเมืองวุ่นวาย ชี้ถ้าไม่มีม็อบจลาจล-เผาเมือง การ"ปฏิวัติ"ก็ไม่เกิด "หมอวรงค์" เตือนนักการเมืองคนนั้น หยุดชักศึกเข้าบ้าน

วานนี้ (13 ต.ค.) ที่โรงเรียนช่างอากาศอำรุง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมคณะรัฐมนตรี คู่สมรส ร่วมกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาปรับภูมิทัศน์ ทำความสะอาดคู คลอง ถวายพระราชกุศลและน้อมรำลึก เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่โรงเรียนช่างอากาศอำรุง และวัดธรรมาภิรตาราม เขตดุสิต

โอกาสนี้ นายกฯได้ร่วมกิจกรรมด้วยการทาสีราวเหล็ก ริมทางเท้า และปรับภูมิทัศน์ ล้างพื้นถนนภายในวัด ระหว่างนั้น น.ส.ธนิกานต์ พรพงสาโรจน์ ส.ส.เขตดุสิต พรรคพลังประชารัฐ ได้เข้ามาแนะนำตัวกับนายกฯ พร้อมกล่าวว่า ตนเป็นคนรุ่นใหม่ที่พร้อมทำงานกับคนรุ่นเก่า ซึ่งคนรุ่นเก่ามีประสบการณ์ ส่วนคนรุ่นใหม่มีไอเดีย

ขณะที่นายกฯ กล่าวตอบว่า ต้องไปศึกษาว่าระบบราชการเป็นอย่างไร กฎหมายอยู่ตรงไหน ซึ่งกฎหมายก็มีอยู่แล้ว จะไปฝืนกฎหมายก็ไม่ได้ แต่หากจะแก้ไขก็ต้องเป็นไปตามช่องทาง วันนี้ต้องการสร้างความปรองดอง และสมานฉันท์ หากจะด่า หรือว่าประเทศชาติก็เหมือนด่าตัวเอง ด่าบรรพบุรุษของตัวเอง

น.ส.ธนิกานต์ ได้กล่าวขึ้นว่า "วันนี้หมดเวลาด่าประเทศชาติแล้ว เราต้องร่วมมือร่วมใจกัน แต่ก็ยังมีบางพรรคที่ทำอยู่" จากนั้น นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ก็ได้กล่าวสวนขึ้นมาว่า"เรากำลังทำการเมืองสร้างสรรค์กันอยู่"

จากนั้นนายกฯ กล่าวว่า วันนี้ประชาชนแยกแยะกันออกแล้ว หากไม่ทำการเมืองสร้างสรรค์ การเมืองก็จะปฏิรูปต่อไปไม่ได้ โดยข้าราชการ รัฐบาล และประชาชน ต้องร่วมมือกัน นี่คือหลักการประชาธิปไตย หากร่วมมือกัน ประเทศไทยจะก้าวไกลและยั่งยืน ซึ่งรัฐบาลจะเริ่มต้นและประชาชนมาร่วม จึงต้องมาดูว่าอะไรทำได้และทำไม่ได้ อย่างไรก็ตามวันนี้นักการเมืองทั้งรุ่นเก่า รุ่นกลาง และรุ่นใหม่ ต้องไปด้วยกัน แต่มีบางคนชอบว่าประเทศ เหมือนชอบว่าตัวเอง

นายกฯกล่าวด้วยว่า มาทำกิจกรรมวันนี้ ไม่ได้ต้องการจะมาดรามา แต่เป็นการกระตุ้นสร้างแรงจูงใจในการทำกิจกรรม และขอให้เลิกทะเลาะกันได้แล้ว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เลยช่วงหาเสียงมาแล้ว เดี๋ยวจะมีคนว่ามาหาเสียงอีก กิจกรรมในวันนี้เป็นการย่อให้เห็นว่า เราได้ทำอะไรกันบ้าง ส่วนที่เหลือก็ไม่ได้ทำวันนี้วันเดียว

ชี้ประชาชนไม่ไว้ใจ"อนาคตใหม่"

นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. บรรยายพิเศษ เรื่องแผ่นดินของเรา ในมุมมองความมั่นคง ซึ่ง พรรคร่วมฝ่ายค้าน ต่างออกมาระบุว่า ผบ.ทบ.วางตัวไม่เป็นกลางทางการเมือง ไม่เหมาะสม และนำกองทัพมายุ่งกับการเมืองว่า ส่วนตัวมองว่า พล.อ.อภิรัชต์ มีเจตนาดีกับประเทศ ท่านเป็นห่วงประเทศและประชาชน จึงออกมาวิเคราะห์ถึงปัญหาที่ผ่านมา เพื่อนำไปสู่การแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะด้านความมั่นคง เป็นการสร้างความเข้าใจมากกว่า ขอให้พรรคร่วมฝ่ายค้าน ได้เข้าใจ เพราะหลายสิ่งที่ ผบ.ทบ.พูด เป็นข้อเท็จจริงที่คนไทยส่วนใหญ่ของประเทศทราบดี และหากปล่อยไว้จะก่อให้เกิดปัญหากับประเทศ หากมองด้วยใจเป็นธรรมแล้วจะเข้าใจดี ทุกฝ่ายต้องช่วยกันเพื่อประเทศไทยอันเป็นที่รักของคนไทยทุกคน

ส่วนกรณี นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค อนค. ออกมาตอบโต้ พล.อ.อภิรัชต์ว่า ไม่อยากให้ทหารปฏิวัติอีกนั้น คนส่วนใหญ่ไม่มีใครต้องการให้เกิดการปฏิวัติ หากประเทศไม่เกิดความขัดแย้งถึงขนาดคนไทยออกมาเข่นฆ่ากันเอง หรือมีการจลาจล เผาบ้านเผาเมือง ส่วนที่บอกว่ากองทัพพร้อมแทรกแซงการเมืองทุกเวลานั้น ตนมองว่าหากการเมืองเดินหน้าตามระบบรัฐสภา ไม่มีการทุจริตคอร์รัปชัน หรือมีการปลุกปั่นให้ประชาชนออกมาต่อสู้กันเองบนท้องถนน มีการชุมนุมเผาบ้าน เผาเมือง เชื่อว่าทหารก็ไม่ออกมา ที่สำคัญไม่มีอำนาจไหนยิ่งใหญ่กว่าอำนาจประชาชน

"อยากให้นายปิยบุตรได้เข้าใจ เพราะหลายสิ่งหลายอย่างที่นายปิยบุตร และพรรคอนาคตใหม่ ทำนั้น ทำให้คนไทยเคลือบแคลงสงสัย และไม่สามารถไว้วางใจได้ หากทุกฝ่ายทำหน้าที่ของตัวเองโดยยึดประชาชนเป็นที่ตั้ง ทุกอย่างก็จบ ประเทศเดินหน้าไปได้" นายธนกร กล่าว

ซัด "ธนาธร"จะทำชาติบ้านเมืองวุ่นวาย

นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ หรือ "แรมโบ้อีสาน" กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และแกนนำพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึง กรณีพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ที่ได้บรรยายพิเศษเรื่องแผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง ว่า ตนสนับสนุนคำพูดของพล.อ.อภิรัชต์ ที่แสดงออกถึงความเป็นห่วงสถานการณ์การเมือง ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือของประชาชน ได้ช่วยกันที่จะทำให้บ้านเมืองเดินไปได้ แต่ยังมีนักการเมืองบางกลุ่มบางคน พยายามที่จะเล่นการเมืองในลักษณะที่ทำให้บ้านเมืองเกิดความแตกแยก มีหลายสถานการณ์ ที่ได้ทำขึ้นมา เช่น กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ไปประชุมที่สหรัฐฯ ก็มีการจ้างชาวต่างชาติ มายืนขับไล่ ประท้วง มีเรื่องการไปจ้างล็อบบี้ยิสต์ ในการที่จะเขียนวิพากษ์วิจารณ์โจมตีรัฐบาล นี่เป็นการทำลายประเทศไทย ตรงนี้เป็นการสร้างความขัดแย้ง ตนเห็นว่าการที่ ผบ.ทบ. ออกมาเตือน เพราะปรารถนาดีต่อบ้านเมือง และปรารถนาที่จะทำให้บ้านเมืองเกิดความสงบสุขอย่างมั่นคง จึงไม่อยากเห็นนักการเมือง หรือกลุ่มการเมืองใดๆ ที่มาจ้องทำลายบรรยากาศทางการเมือง

นายสุภรณ์ กล่าวอีกว่า ที่ตนเป็นห่วงที่สุด คือ การที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ไปวิพากษ์วิจารณ์ สร้างความแตกแยกทางการเมือง จนประเทศจีน ได้ออกมาตักเตือนนักการเมือง ที่ไปเกี่ยวข้องกับการชุมนุมที่ฮ่องกง ซึ่งตนเห็นว่า นักการเมืองไทยไม่ควรไปก้าวก่าย ก้าวล่วงในประเทศอื่น ซึ่ง นายธนาธร จะมีแผนอะไร หรือไม่ ก็ดำเนินการไป แต่อย่าคิดเอาประเทศชาติ บ้านเมือง ประชาชนคนไทย ไปเป็นเครื่องมือ อีกทั้งการที่ นายธนาธร มีภาพปรากฏ คู่กับ นายโจชัว หว่อง แล้วรัฐบาลจีนออกมาเตือน พฤติกรรมอย่างนี้ ก็ให้พี่น้องประชาชนคนไทยได้ใช้ดุลยพินิจ ว่าเหมาะสมหรือไม่

"สิ่งที่เราจะเตือนถึง นายธนาธร คือการกระทำของคุณนั้น ไม่ควรอย่างยิ่ง และไม่เหมาะสมที่จะใช้พฤติกรรมที่จะทำให้ประเทศชาติเสียหาย ซึ่งหลายๆพฤติกรรม เราสังเกตแล้วว่านายธนาธร ค่อนข้างจะทำให้เกิดความล่อแหลม ต่อชาติบ้านเมือง" นายสุภรณ์ กล่าว

นายสุภรณ์ กล่าวอีกว่า ส่วนประเด็นของ พล.อ.อภิรัชต์ ตนไม่ได้มองว่าจะเป็นการสร้างความแตกแยก แต่กลับเป็นสิ่งที่ดีที่ ผบ.ทบ. ออกมาพูดเพื่อให้นักการเมืองที่จะเอาประเทศชาติบ้านเมืองไปเล่นการเมือง สร้างความเสียหายและแตกแยก ตนมั่นใจว่า พล.อ.อภิรัชต์ เป็นกลาง ไม่ยุ่งเกี่ยวการเมือง สำคัญที่สุด ผบ.ทบ.ต้องการเตือนสตินักการเมืองหรือ กลุ่มการเมือง หรือกลุ่มคนที่จะทำให้ประเทศชาติเกิดความแตกแยก เกิดปัญหา เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ท่านต้องการจะเรียกสติให้กลับคืนมา ให้คนเหล่านั้นได้มีสติในการคิดที่จะทำให้บ้านเมืองเกิดความสามัคคี แต่ก็ยังมีนักการเมือง ที่พยายามใช้วิธีปลุกระดมมวลชน อย่างนายปิยบุตร แสงกนกกุล นั้นตนมองว่า เป็นบุคคลที่เหมือนว่าไม่ปรารถนาดีต่อชาติบ้านเมืองอะไรเลย กลับเอาชาติบ้านเมืองมาเล่น เอามายำ เอามาทำลายกันได้ อย่างนี้มันไม่เหมาะ ไม่ควรอย่างยิ่ง และสิ่งที่ ผบ.ทบ.ออกมาเตือนสตินั้น ตนยืนยันว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้องและเหมาะสมแล้ว

"หมอวรงค์" เตือนหยุดชักศึกเข้าบ้าน

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ "หรือจะกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว!!!" ระบุว่า

"ขอเตือนนักการเมืองไทยคนนั้น ที่พยายามปฏิเสธแบบไม่รับผิดชอบ ต่อกรณีการเตือนของทางการจีน และปล่อยให้ผู้สนับสนุนได้พยายามบิดเบือนประเด็นว่า ทางการจีน เขาผิดมารยาท และอ้างว่าไทยไม่ได้เป็นเมืองขึ้นของจีน ทั้งๆ ที่ข้อเท็จจริงท่านไปวุ่นวายกิจการภายในของประเทศจีน เกี่ยวกับการประท้วงที่ฮ่องกง

ผมได้รับข้อมูลจากคนจีน ในเมืองจีน ที่อ่านภาษาไทยได้ เขาแชร์ข้อมูลกลับมาให้ผม นี่คือตัวอย่างข้อความ " ที่โฆษกสถานทูตจีนออกแถลงการณ์ ต้องถูกด่า เพราะผิดมารยาท ไทยเป็นเมืองขึ้นจีนตั้งแต่เมื่อไร" ผมตอบเขาไปว่า "คนไทยและรัฐบาลไทย ไม่เห็นด้วยกับคนพวกนี้ พวกนี้กำลังบิดเบือนความจริง" เขาตอบ "เห็นด้วยกับท่านครับ" และท่านไม่คิดหรือว่า เรื่องนี้จะมีการแชร์กันในประเทศจีน

ผมจึงอยากเตือนว่า พวกท่านอาจบิดเบือนคนไทยบางกลุ่มได้ แต่คงบิดเบือนคนจีน และรัฐบาลจีนไม่ได้หรอก เพราะทุกอย่างนั้น คือความจริง ควรมีสำนึกรับผิดชอบได้แล้ว ก่อนที่จะลามเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว เพราะนี่คือการชักศึกเข้าบ้านอย่างแท้จริง # ยุดชังชาติ หยุดชักศึกเข้าบ้าน"
กำลังโหลดความคิดเห็น...