xs
xsm
sm
md
lg

"สมคิด"ปลื้มปตท.อัดเงินลงทุน สั่งORกระจายหุ้นให้ชุมชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“สมคิด”ปลื้ม ปตท.เร่งรัดลงทุนช่วงนี้ถึงปีหน้า 1.3 แสนล้านบาท ฉวยจังหวะบาทแข็ง กระตุ้นเศรษฐกิจ พร้อมเสนอให้วิสาหกิจชุมชนเข้ามาถือหุ้น OR ที่จะเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯในปี 63 พร้อมนำร้านกาแฟคาเฟ่ อเมซอน ลงสู่ชุมชน แนะภาคเอกชนฉวยจังหวะเร่งลงทุนในไทย-นำเข้าเครื่องจักร

วานนี้ (10 ต.ค.) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เข้าตรวจเยี่ยม บริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) โดยมี นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และผู้บริหารปตท.ให้การต้อนรับ

นายสมคิค กล่าวว่ารู้สึกประทับใจวิสัยทัศน์เครือ ปตท.ที่ชัดเจนและมองไกล ที่ตั้งเป้าหมายบริษัทต้องเติบโตไปพร้อมกับสังคมและประเทศไทย โดยเฉพาะในภาวะที่ทุกประเทศทั่วโลกอยู่ในภาวะลำบาก แต่เศรษฐกิจไทยมีพื้นฐานที่แข็งแกร่ง มีเงินไหลเข้าประเทศ ทำให้ค่าเงินบาทแข็ง จึงอยากให้ภาคเอกชนฉวยจังหวะวิกฤตเป็นโอกาสในช่วงนี้ เร่งรัดการลงทุน นำเข้าอุปกรณ์และเครื่องจักรได้ต้นทุนที่ต่ำ ทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลง ซึ่ง ปตท. มีแผนเร่งจังหวะลงทุน โดยไตรมาส 4 นี้ ปตท.จะลงทุนราว 3 หมื่นล้านบาท และปี 2563 ปตท.ตั้งงบลงทุนไว้ 7-8 หมื่นล้านบาท ขณะเดียวกัน กระทรวงพลังงานมีส่งเสริมโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนกระตุ้นเศรษฐกิจด้วย พร้อมทั้งได้มอบนโยบายให้ บริษัท ปตท .น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR ที่มีแผนจะเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯในปีหน้านั้น ต้องให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมเป็นเจ้าของด้วย ให้ร้านกาแฟคาเฟ่ อเมซอนเข้าไปตั้งในชุมชน เพื่อให้มีส่วนช่วยชุมชนในการยกระดับการผลิตสินค้า บรรจุภัณฑ์และการตลาดด้วย

ด้าน นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. กล่าวว่า ปตท.เร่งรัดการลงทุนในไตรมาส 4 นี้ประมาณ 2.8-3 หมื่นล้านบาท ใช้ในการซื้อหุ้นเพิ่มทุนใน บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) (GPSC)จำนวน 1.7 หมื่นล้านบาท เพื่อนำเงินเพิ่มทุนไปชำระคืนหนี้ที่ใช้ในการซื้อกิจการ บมจ.โกลว์ พลังงาน รวมทั้งลงทุนโครงการท่อก๊าซฯ เส้นที่ 5 ราว 3 พันล้านบาท โครงการการซ่อมท่อก๊าซฯ เส้นที่ 1 อีก 1 พันกว่าล้านบาท และโครงการท่อก๊าซฯ เชื่อมภาคตะวันตก-ตะวันออก (RA6) จ.ราชบุรี ใช้เงิน 645 ล้านบาท คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 64-65 โครงการวังจันทร์วัลเล่ย์ อีก 400 กว่าล้านบาท และอื่นๆ อีก 4 พันล้านบาท ส่วนงบลงทุนปีหน้า ปตท.จะใช้เงินลงทุนเกือบ 1 แสนล้านบาท ส่วนเรื่องให้ชุมชนเข้าถือหุ้นใน ORนั้น ยังไม่สามารถพูดให้รายละเอียดได้ ว่าจะเข้ามาถือหุ้นเมื่อไร อย่างไร เนื่องจากเพิ่งได้รับนโยบายจาก รองนายกรัฐมนตรี และคงต้องศึกษาหารือก่อน
กำลังโหลดความคิดเห็น...