xs
xsm
sm
md
lg

TGพับแผนซื้อเครื่องบิน หวังไฮซีซั่นช่วยลดขาดทุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“บอร์ดการบินไทย” ยอมทบทวนแผนจัดหาเครื่องบิน 38 ลำ ชี้สถานการณ์เปลี่ยน “ถาวร” จี้เร่งแผนฟื้นฟูระยะสั้นเสร็จใน 30 วัน มอบการบ้าน 6 ข้อ รายงานผลประกอบการทุกเดือน-แจงปมอะไหล่โรสรอยซ์ เผยธุรกิจการบินแข่งหนัก ต้องปรับองค์กรครั้งใหญ่ หวังลุยขายตั๋ว 3 เดือนสุดท้ายปี 62 ลดขาดทุน

วานนี้ (10 ต.ค.) นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมร่วมกับคณะกรรมการ(บอร์ด) และผู้บริหาร บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ว่า ขณะนี้ บอร์ดการบินไทย ได้มีมติให้ทบทวนแผนจัดหาเครื่องบินจำนวน 38 ลำ วงเงิน 156,169 ล้านบาท เนื่องจากสถานการณ์ต่างๆ เปลี่ยนแปลงไปจากสมมุติฐานเดิมที่ได้ศึกษาไว้ โดยให้เวลา 6 เดือน ซึ่งบริษัทฯจะต้องรายงานความคืบหน้าให้รับทราบทุกเดือนจนกว่าการทบทวนแผนจะแล้วเสร็จ ขณะที่ในระยะเร่งด่วน บริษัทฯจะต้องทำแผนฟื้นฟูองค์กร และแผนบริหารธุรกิจฉบับใหม่ให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน

ทั้งนี้ นายถาวรได้มีหนังสือสอบถามข้อเท็จจริง และแนวทางบริหารจัดการ การบินไทย 6 ข้อ คือ 1. ให้ทำแผนฟื้นฟู และแผนธุรกิจฉบับใหม่ภายใน 30 วัน 2. ให้ นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ การบินไทย รายงานความคืบหน้าการทบทวนแผนจัดหาเครื่องบินทุกเดือน 3. บริหารโครงสร้างองค์กร และพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายอย่างละเอียดรอบคอบ โดยใช้ KPIและระบบคุณธรรม โปร่งใส 4. รายงานสภาพปัญหาและการแก้ปัญหาภาวะกระแสเงินสดทุกเดือน 5. รายงานความก้าวหน้าศูนย์ซ่อม MRO อู่ตะเภาทุก 15 วัน 6. ขอทราบการแก้ปัญหาที่ยืดเยื้อ เช่น ค่าเสียหายจากบริษัท โรลสรอยซ์ กรณีรออะไหล่ จนทำให้เสียโอกาสทางธุรกิจ , การจำหน่ายเครื่องปลดระวาง 19 ลำ

ด้านนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ประธานบอร์ดการบินไทย กล่าวว่า สมมุติฐานที่นำมาพิจารณาแผนจัดหาเครื่องบิน 38 ลำ มีการเปลี่ยนแปลงการปรับปรุง ดังนั้นจะต้องทบทวนเพื่อให้เกิดความรอบคอบ และให้สอดคล้องกับธุรกิจการบินที่มีการแข่งขันสูง และสอดคล้องกับสถานะการเงินของบริษัท ซึ่ง รมช.คมนาคม ได้กำชับให้บอร์ดกำกับ และกลั่นกรอง การปรับปรุงการจัดหาเครื่องบินและรายงานความคืบหน้าให้ทราบทุกเดือน โดยมีเวลาทำแผนภายใน 6 เดือน

“ตอนที่ทำสมมติฐานแผน 38 ลำ ยังไม่มีเรื่อง Trade War เมื่อโลกเปลี่ยน แต่เรายังดึงดันใช้สมมติฐานเดิมก็อาจจะเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดได้" นายเอกนิติ กล่าว

นายสุเมธ กล่าวเสริมว่า ในช่วง 3 เดือนท้ายของปี 62 จะมีแผนฟื้นฟูระยะสั้นซึ่งค่อนข้างมั่นใจว่าจะทำได้ตามแผน จะเน้นการขายตั๋วให้ได้มากที่สุด ในข่วง High Season ที่จะถึงนี้ เพื่อเพิ่มรายได้ให้มากที่สุด รวมถึงการเพิ่มช่องทางจำหน่ายตั๋วผ่านอินเตอร์เน็ต (Internet Sale) มากขึ้น จากเดิมพึ่งเอเย่นต์เป็นหลัก แต่จะไม่ลดความสำคัญเอเย่นต์ เพราะเป็นการสร้างสมดุล และปลายเดือนต.ค.นี้ จะเปิดตัวบริการช้อปปิ้งออนไลน์(e-Commerce)ซึ่งคาดว่าจะทำรายได้ 20-30 ล้านบาท/เดือน ส่วนการควบคุมค่าใช้จ่าย จะมีการยกเลิกค่าใช้จ่ายบางตัว หรือเลื่อนออกไปรวมทั้งจะหารือกับพนักงานในการลดวันหยุด 1 วัน เพื่อลดค่าแรงล่วงเวลา (โอที) ขณะที่ฝ่ายบริหารได้ลดค่าตอบแทนบางส่วนลงไปก่อนแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...