xs
xsm
sm
md
lg

ม็อบหนุน-ต้าน3สารพิษบุกก.เกษตรฯ-2รมต.เครียดเข้ารพ.-ผู้ตรวจฯขู่ยื้อเจอยื่นป.ป.ช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน360 - ม็อบหนุน-ต้านสารพิษบุก ก.เกษตรฯ "เฉลิมชัย" หน้ามืด วูบหามส่งรพ. ส่วน"มนัญญา" ยังต้องนอนให้น้ำเกลือ ฉีดยาคลายเครียด แถมตำรวจติดตามถูกเรียกตัวกลับหมด ไบโอไทย เผยประชาชนลุกฮือแน่ ถ้าไม่เลิกใช้ เหตุคนไทยไม่ต้องการอาหารราคาถูก แต่ฆ่าผู้บริโภค ด้านเครือข่ายอาสาคนรักแม่กลอง บุก สธ.จี้ "หมอหนู" ให้รพ.ขึ้นป้ายต้านสารเคมี เปิดข้อมูลผู้ป่วยตายจาก 3 สารพิษ ฟ้องศาลปกครอง 22 ต.ค.นี้ ด้าน "วิทวัส" ปลื้ม 3 รมต. เอาจริง แบนพาราควอต เตือนคกก.วัตถุอันตราย ดึงดันยื้อต่อเจอส่ง ป.ป.ช. เอาผิดแน่ "หมอธีระวัฒน์" แฉพาราควอตจัดโปรฯ ขายเกษตรกร ระบายสต๊อก ขออย่าซื้อ หากแบนจะใช้ไม่ได้อีก ยันสารพิษทำเซ็กซ์เสื่อม มีบุตรยาก ส่งผลทารกในครรภ์ 'อนุทิน'ลั่นสธ.โหวตแบนสารพิษ ขอรพ.ขึ้นป้ายต่อต้าน

วานนี้ (9 ต.ค.) ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มีสมาพันธ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยเกษตรกรกว่า 50 คน เข้ามาขอยื่นคัดค้านการยกเลิกการใช้สารเคมี 3 ชนิด ได้แก่ พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต ขณะที่ทางมูลนิธิชีววิถี หรือไบโอไทย ก็ได้เดินทางมายื่นหนังสื่อ สนับสนุนให้มีการยกเลิกการใช้ สารเคมี 3 ชนิด ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยความขัดแย้งของทั้ง 2 กลุ่ม

ทั้งนี้ ทางฝ่ายม็อบสมาพันธ์ชาวสวนปาล์ม ให้เวลากระทรวงเกษตรฯภายใน 15 วัน เพื่อขอเข้าพบ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ อีกครั้ง หากไม่เป็นไปตามที่ตกลง ก็จะมีการยื่นฟ้องร้องต่อศาลปกครองต่อไป

มีรายงานว่า ขณะที่นายเฉลิมชัย เตรียมประชุมพูดคุยกับทั้งสองฝ่ายในเวลา 14.00 น. ปรากฏว่า ได้เกิดอาการวูบ หน้ามืด จึงรีบไปโรงพยาบาล เพื่อทำการตรวจสุขภาพทันที เนื่องจากมีอาการป่วยมาก่อนหน้านี้ ซึ่งไม่น่าจะเกี่ยวกับความเครียดจากปัญหาการแบน 3 สารพิษ โดยเบื้องต้นนายเฉลิมชัยได้มอบหมายให้ นายอลงกรณ์ พลบุตร และนายนราพัฒน์ แก้วทอง ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ เป็นผู้รับเรื่องแทนดังกล่าวแทน

ก่อนหน้านี้ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ซึ่งพยายามผลักดันนโยบายให้ แบน 3 สารพิษ ก็มีอาการป่วย ต้องเข้าโรงพยายาล นอนให้น้ำเกลือเนื่องจากมีอาการเครียดจัด หลังประชุมคณะทำงาน 4 ฝ่าย และมีมติให้ยกเลิก 3 สารพิษ โดยส่วนหนึ่งมาจากการถูกกดดันอย่างหนักจากกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ โดยล่าสุด น.ส.มนัญญา ก็ยังนอนให้น้ำเกลืออยู่ที่ รพ.สมิติเวช โดยจะออกจาก รพ.วันนี้ (10 ต.ค.) พร้อมมีการตั้งข้อสังเกตว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ติดตาม รมช. เกษตรฯ ถูกผู้บังคับบัญชาเรียกตัวกลับด่วน

นายอลงกรณ์ กล่าวภายหลังร่วมประชุมกับเครือข่ายต้านสารเคมีวัตถุอันตรายทางการเกษตร 686 องค์กร ว่า พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) และกระทรวงเกษตรฯ ยืนยันมีนโยบายแบน 3 สารเคมีทันที โดยรัฐบาลมอบให้รัฐมนตรีที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องทุกคน ให้เดินหน้าเรื่องนี้ทันที พร้อมกันนี้ นายเฉลิมชัย ได้เรียกบัญชีสารชีวภาพจากกรมวิชาการเกษตรมาดูทั้งหมดพอย่างเร่งด่วน เพื่อปรับเปลี่ยนการทำเกษตรของประเทศนี้ ไปสู่เกษตรยั่งยืนให้เกิดผลเป็นรูปธรรมโดยเร็วที่สุด

ด้านนายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผอ.มูลนิธิชีววิถี (ไบโอไทย) กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้กระทรวงที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เสนอให้คณะกรรมการวัตถุอันตราย มีการลงมติแบบเปิดเผย ไม่ใช่ลงมติลับเหมือนที่ผ่านมา เพราะตัวแทนหน่วยงานมีถึง 19 คน และมีกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 10 คน ซึ่งผู้ทรงคุณวุฒิ 3 คน มีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัทค้าสารเคมีข้ามชาติ และบริษัทนำเข้าสารเคมี อย่าให้เกิดเหมือนครั้งที่ผ่านมา ที่ลงมติให้ใช้ต่อ โดยอ้างว่ายังไม่มีสารทางเลือก

“พวกเรากังวลอย่างเดียว รมต.ที่เกี่ยวข้องจะแบน 3 สาร แต่ในท้ายที่สุดจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ จะต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิด หากดูกรอบเวลาจะต้องมีการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายภายใน 2 สัปดาห์นี้ เพื่อให้การแบน 3 สาร มีผลบังคับใช้ทันวันที่ 1 ธ.ค.นี้ และเรียกร้องนายกฯ จะต้องเห็นผลประโยชน์ของประชาชนส่วนใหญ่ และต้องมีมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรที่ลงทะเบียนจะใช้สารเคมีจำนวน 4 แสนราย ให้มีปรับเปลี่ยนจากการใช้สารเคมีไปสู่เกษตรปลอดสาร” นายวิฑูรย์ กล่าว

นายวิฑูรย์ กล่าวอีกว่า ในสัปดาห์หน้าจะไปพบกับนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เพื่อประสานคณะกรรมการวัตถุอันตราย สั่งแบน 3 สารภายในปีนี้ อย่ายืดเวลาไปถึงวันที่ 1 ม.ค.63 ตามที่มีกระแสข่าว ไม่อย่างนั้นประชาชนจะลุกขึ้นมาเรียกร้องสิทธิทั่วประเทศ เพราะไม่ต้องการอาหารราคาถูก แต่ฆ่าผู้บริโภค

รายงานข่าวกระทรวงเกษตรฯ เปิดเผยว่าอดีตข้าราชการระดับสูงเกษตรฯ ที่ผันตัวเองเป็นผู้นำเข้าสารเคมี 3 ชนิด ยังวิ่งเต้นเข้าหาผู้ใหญ่ในรัฐบาล เพื่อให้ยืดเวลาแบน 3 สาร ไปถึงเดือน ม.ค.63 เพราะจะเคลียร์สตอกมีมูลค่าเป็นพันๆล้านบาท

กลุ่มคนรักแม่กลองขึ้นสธ.เปิดข้อมูลผู้ป่วย

ขณะเดียวกันเครือข่ายอาสาคนรักแม่กลอง นำโดย น.ส.อัญชุลี ลักษณ์อำนวยพร ประธานเครือข่ายอาสาคนรักแม่กลอง เดินทางมาที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อขอเข้าพบนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการ สธ. เรียกร้องให้ รพ. ที่ขึ้นป้ายต้านสารเคมี ออกมาเปิดเผยแหล่งที่มาข้อมูลของผู้ป่วยตายจาก 3 สารพิษ พร้อมยืนยันตนเองใช้สารเคมี แต่ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด รวมทั้งผลการตรวจสุขภาพไม่พบสารเคมีตกค้าง พร้อมเตรียมฟ้องศาลปกครองเอาผิดกระทรวงสาธารณสูุข 22 ต.ค.นี้

ผู้ตรวจฯขู่อย่าดื้อแพ่งจ่อส่งป.ป.ช.ฟัน

พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวว่า เป็นนิมิตหมายที่ดีที่ 3 รัฐมนตรี ทั้งกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงเกษตรฯ กระทรวงอุตสาหกรรม เอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้ และออกมาแถลงยืนยันว่าจะมีการยกเลิกการสารพิษนี้ให้เร็ว หากที่ประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย ยังคงมีมติไม่ยกเลิก 3 สารพิษดังกล่าว ก็ถือว่าไม่มีเหตุอื่นอันสมควร เข้าข่ายหัวหน้าหน่วยราชการ ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรง ตามกฎหมาย ให้ส่งป.ป.ช.ดำเนินการพิจารณา ชี้มูลความผิด หรือถ้าบุคคลใดเข้าข่ายผิดอาญา ก็ส่งศาลยุติธรรมพิจารณา หากมีความผิดทางวินัย ต้นสังกัดก็จะดำเนินการตามระเบียบข้าราชการฯ ซึ่งผู้ตรวจการฯ จะติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด และ การประชุมของคณะกรรมการฯ ควรเป็นไปโดยเปิดเผย เคารพเหตุผลซึ่งกันและกัน แล้วผลประชุมจะส่งผลดีกับประชาชน

"ฝากถึงคณะกรรมการวัตถุอันตรายว่า ขอให้พิจารณาโดยคำนึงถึงเรื่องสุขภาพประชาชนเป็นสำคัญ มากกว่าเน้นเรื่องการหาสารทดแทน หากไม่ยกเลิก ครอบครัวของบุคคลที่เป็นคณะกรรมการวัตถุอันตรายก็ต้องได้รับพิษภัยจากสารพิษนี้เช่นกัน และปกตินวัตกรรมใหม่ๆ จะเกิดขึ้นภายใต้ข้อจำกัดอยู่แล้ว ดังนั้นทำอย่างไรให้ประเทศไทยเป็นเกษตรปลอดภัย อาหารปลอดภัย และคนไทยสุขภาพดีถ้วนหน้า จึงอยากให้คิดให้รอบคอบ" ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าว

พาราควอตจัดโปรฯระบายสต๊อก

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า เรามีหลักฐานชัดว่า สารเคมีทั้ง 3 ชนิด มีผลต่อการเกิดโรค ทั้งโรคเนื้อเน่า มะเร็ง พาร์กินสัน ทั้งทางตรง ทางอ้อม และเฉียบพลัน จนมีผู้ป่วยและเสียชีวิตจากการใช้สารเคมี นอกจากนี้ จากการตรวจเลือดประชาชนใน จ.นครราชสีมา พบร้อยละ 42 มีสารเคมีปนอยู่ในเลือด ทั้งที่ไม่ใช่เกษตรกร และพบว่าน้ำประปาในหมู่บ้าน พบสารเคมีอันตรายปนเปื้อน

ดังนั้น ในการประชุมคณะกรรมการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการควบคุมการใช้สารเคมี เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ที่ผ่านมา จึงได้มีมติยกระดับสารเคมี ทั้ง 3 ชนิด เป็นวัตถุอันตราย ประเภท 4 เทียบเท่าลูกระเบิด ซึ่งตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 62 สารเคมีทั้ง 3 ชนิด จะห้ามผลิต นำเข้า ส่งออก หรือมีไว้ในครอบครองเด็ดขาด

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้พบว่า "พาราควอต" มีการจัดโปรโมชันส่งเสริมการขาย ให้เกษตรกรซื้อในปริมาณมาก โดยแถมถุงผ้า ซึ่งเห็นได้ชัดว่ามีความพยายามที่จะขายระบายสต๊อก

"ขอเตือนเกษตรกรว่า ไม่ต้องซื้อสารเคมีทั้ง 3 ชนิดเก็บไว้ เพราะหากมีมติแบนสารเคมีแล้ว ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. เป็นต้นไป จะไม่สามารถใช้สารทั้ง 3 ชนิดได้อีกต้องทำลายทิ้ง และไม่ใช่การเททิ้งลงแม่น้ำ ต้องมีการทำลายอย่างถูกวิธี หรือส่งคืนโดยไม่ได้รับเงินชดเชย อย่างไรก็ตาม เมื่อมีมติชัดเจนแล้ว บริษัทไม่สามารถมาฟ้องไทยได้ ดังนั้น กรณีแบนสารเคมีนี้ ไทยจะไม่มีการเสียค่าโง่แน่นอน" ศ.นพ.ธีระวัฒน์ กล่าว และว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงที่สุด คือ สารเคมีทั้ง 3 ชนิด ส่งผลกระทบต่อหญิงตั้งครรภ์ เพราะจากข้อมูลทางวิชาการทั้งในและต่างประเทศสอดคล้องกันว่า หญิงตั้งครรภ์ทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่เกษตรต่างได้รับสารพาราควอต แม้ในปริมาณที่ต่างกัน แต่สารเคมีมีผลต่อทารกในครรภ์ กระทบต่อพัฒนาการด้านร่างกาย และทำให้สเปิร์มและฮอร์โมนเพศ ชายลดลง ส่งผลให้เกิดปัญหาภาวะมีบุตรยาก รวมถึงความต้องการทางเพศลดลง

'อนุทิน' ขอรพ.ขึ้นป้ายต่อต้าน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี กล่าวระหว่างการประชุมทางไกลผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เร้นส์ เรื่องการแบนสารเคมีอันตราย ร่วมกับนายแพทย์สาธารณสุขจัดหวัด ทั่วประเทศ ว่า ขอชื่นชมการขึ้นป้ายต่อต้านของหน่วยงานในสังกัดกระทรวง ที่ไม่ต้องการรักษาประชาชนที่เจ็บป่วยเพราะสารเคมีในภาคเกษตร ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่เราสามารถป้องกันได้ ดังนั้นขอให้หน่วยงานที่ขึ้นป้ายต่อต้านฯ อยู่นี้ คงมาตรการนี้ไว้จนกว่าจะสิ้นสุดการประชุมและทราบผลการประชุม หากผลการประชุมออกมาไม่ดีก็ขอให้ขึ้นป้ายคัดค้านเอาไว้อย่างนั้น

"ผมไม่กังวลเรื่องผลโหวต ไม่มีกลัวอิทธิพล ผู้แทนกระทรวงสาธารณสุข 2 คน คือปลัดกระทรวงสาธารณสุข และเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) นั้นขอให้บันทึกเอาไว้ได้เลยว่าโหวตแบนสารเคมีอันตรายแน่นอน และจะกดดันให้มีการลงมติแบบเปิดเผยด้วย และยืนยันไม่มีเรื่องนายทุนนำเข้าสารเคมีทดแทนแน่นอน" นายอนุทิน กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...