xs
xsm
sm
md
lg

ร้องกองปราบฟัน "บิ๊กตู่" ปมแจ้งความเท็จแก้รธน.มาตรา1

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- พลังปวงชนไทย ร้องกองปราบ เอาผิด"บิ๊กตู่"ในฐานะ ผอ.รมน. หลังจากก่อนหน้านี้ได้แจ้งความดำเนินคดีกับ แม่ทัพภาค 4 และ พล.ท.บุรินทร์ ไปแล้ว จากเรื่องแก้รธน.มาตรา 1 "ชัยวุฒิ-สิระ" ยื่นหนังสือถึงปธ.สภาฯ ขอให้ส่งคำร้องไปยังศาลรธน. พิจารณาสมาชิกภาพส.ส.ของ 6 แกนนำพรรคฝ่ายค้าน กรณีจัดเวทีเสวนาแก้ไข รธน. ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เรื่องแก้มาตรา 1 "ชวน" โต้ "อดิศร" ยันไม่เคยคัดค้านแก้รธน. เพียงแนะให้ศึกษาประวัติศาสตร์ก่อน

วานนี้ ( 9 ต.ค. ) ที่กองปราบปราม นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย พร้อมฝ่ายกฎหมายของพรรค ได้เข้าพบ พ.ต.ต. วีรธัช ตังคะพิภพ ส.ว.กลุ่มงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะรับผิดชอบผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ผอ.รักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 และ พล.ท.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการสำนักงานกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ส่วนหน้า ใน 3 ข้อหา คือ 1 . มาตรา 157 ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ , มาตรา 173 แจ้งความอันเป็นเท็จ และ มาตรา 14 ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

นายนิคม กล่าวว่า จากการที่ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน เดินทางเข้ามาแจ้งความ 5 ข้อหาไว้ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 6 ต.ค.ที่ผ่านมา ทางตัวแทน7พรรคการเมือง ได้กลับไปหารือประชุมกับพรรค ตรวจสอบเพิ่มเติมก็พบว่า พล.อ.ประยุทธ์ มีความผิดเพิ่มเติมในฐานะ ผอ.รมน. ซึ่งถือเป็นผู้บังคับบัญชาตามสายงานของ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ผอ. รักษาความมั่นคงภายในภาค 4 และ พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการ สำนักงานกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ซึ่งพบว่ามีความผิดเพิ่มเติม 3 ข้อหา ที่แจ้งมาขั้นต้น จึงเดินทางมาแจ้งความเพิ่มเติม

สำหรับ 3 ข้อหาที่จะแจ้งเพิ่ม 1) ข้อหาและฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาว่าปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามมาตรา 157 และ (2) แจ้งความโดยรู้ว่า มิได้มีการกระทำความผิดเกิดขึ้น เพื่อให้ผู้อื่นเกิดความเสียหาย ตามมาตรา 173 รวมถึง (3) ลงข้อความอันเป็นเท็จในระบบคอมพิวเตอร์ ตามมาตรา 14 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยคอมพิวเตอร์ ฯ พ.ศ. 2560 และแก้ไขเพิ่มเติม ตามมาตรา 14 เพื่อให้การดำเนินคดีกับบุคคล ดังกล่าว มีเนื้อหาครอบคลุมทุกประเด็นแห่งคดี

เบื้องต้น พนักงานสอบสวนได้ทำการสอบปากคำรวบรวมพยานหลักฐาน ก่อนประมวลเรื่องว่าการเข้าแจ้งความครั้งนี้จะรวมเป็นเรื่องเดียวกับครั้งที่แล้วหรือไม่ ก่อนเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการตามขั้นตอนต่อไป

ชงศาลรธน.ฟัน 6 แกนนำพรรคฝ่ายค้าน

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วยนายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กรุงเทพฯ พรรคพลังประชารัฐ เป็นตัวแทน ส.ส.51 คนของพรรคพลังประชารัฐ ยื่นหนังสือถึง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายแทนคุณ จิตต์อิสระ คณะทำงานประธานสภาฯ เพื่อขอให้ประธานสภาฯ ส่งคำร้องไปยังศาลรัฐ ธรรมนูญ เพื่อพิจารณาสมาชิกภาพของส.ส. 6 คน คือ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อชาติ นายนิคม บุญวิเศษ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังปวงชนไทย และนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ว่าจะสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 และ185(1) หรือไม่

จากกรณีที่ได้มีการจัดเวทีเสวนาแก้ไขรธน. ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และได้มีการพูดถึงการแก้ไข มาตรา1 ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องไม่ควร รวมถึงกรณีการใช้อำนาจหน้าที่การเป็นส.ส. เข้าไปแทรกแซง ก้าวก่าย การทำงานของกอ.รมน. หรือหน่วยงานราชการเพื่อตัวเองและพรรค ว่าเป็นการใช้อำนาจมิชอบหรือไม่ จากกรณีที่จะมีการเรียก พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ เข้าชี้แจงกรณีที่ได้แจ้งความกับแกนนำพรรคฝ่ายค้าน

"ชวน" โต้"อดิศร"ยันไม่เคยค้านแก้รธน.

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณี นายอดิศร เพียงเกษ โฆษกผู้นำฝ่ายค้านได้โพสต์เฟซบุ๊ก แต่งกลอนตำหนิ ด้วยถ้อยคำที่หยาบคายและพาดพิงถึงตนเองว่า ขอชี้แจงว่าเป็นการเข้าใจผิดและนายอดิศร จับประเด็นไม่ถูก ตนยืนยันไม่เคยคัดค้านการแก้รธน. และตนเป็นหนึ่งในผู้ที่ไม่รับรธน.ฉบับนี้ ดังนั้น จึงไม่วิจารณ์ เพียงแต่จะเสนอแนะขอให้คุยกับทุกฝ่าย รวมถึงวุฒิสภาด้วย ถึงแม้ว่าจะไม่อยากแก้ไข แต่ก็ควรมาหารือร่วมกันเพื่อหาแนวทางร่วมกันว่า กระบวนการแก้ไขควรเป็นอย่างไร และหลังจากนั้นค่อยไปดูในรายละเอียดว่า อะไรที่ควรแก้ไข

"ผมเคยให้สัมภาษณ์ว่า การแก้รัฐธรรมนูญควรศึกษาประวัติศาสตร์และดูให้ดี แก้แล้วดีกว่าเดิม สามารถทำได้ แต่หากไม่มั่นใจ ต้องระมัดระวัง ดังนั้นในวันนี้หากจะเปลี่ยนแปลงอะไร จะต้องมั่นใจ เพราะเรื่องของความมั่นคงจะไปทดลองไม่ได้ เพราะหากผิดพลาดแล้วจะแก้ไขยากจึงขอเตือนด้วยความหวังดี" นายชวน กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...