xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**แกะรอย "พ่อฟ้า&โจชัว หว่อง ณ ฮ่องกง" อวยกันซะเคลิ้ม "ธนาธร" ยกเป็น"แรงบันดาลใจ" ตั้งพรรค แต่กลับไม่พูดถึงฝ่ายประชาธิปไตย ที่ม็อบรุนแรงลากคนเห็นต่างไปกระทืบ! ส่วนประเด็นฟ้องชาวโลก "สังคมเหลื่อมล้ำ" เข้าทำนอง ชี้หน้าด่าคนอื่น แต่อีก 4 นิ้วชี้เข้าตัว

สร้างเสียงกรี๊ดให้เหล่า "น้องฟ้า" ไม่ใช่น้อย เมื่อ "โจชัว หว่อง" แกนนำนักเคลื่อนไหวชาวฮ่องกง และเลขาธิการพรรคเดโมซิสโต โพสต์ภาพในเฟซบุ๊กคู่กับ "พ่อฟ้า" ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แห่งพรรคอนาคตใหม่ ระหว่างการเข้าร่วมเสวนาในเวที Open Future Forum ที่จัดขึ้นโดยนิตยสารดิอีโคโนมิสต์ ที่เกาะฮ่องกง เมื่อวันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม 2562
"โจชัว" หัวโจกม็อบคนรุ่นใหม่ฮ่องกง อวย "ธนาธร" ฟังแล้วเคลิ้ม พ่อฟ้าขาลอยกันเลยทีเดียว ประมาณ "ฝ่ายประชาธิปไตย" เหมือนๆ กัน...
"โจชัว" บอกว่า “ระหว่างการพูดคุยแลกเปลี่ยนกับเขา ผมยังกล่าวถึงกรณีเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ถูกรัฐบาลไทยกักตัวไว้ที่สนามบินนาน 12 ชั่วโมง จากนั้นก็ถูกขึ้นบัญชีดำไม่ให้เดินทางเข้าประเทศ และถูกส่งกลับฮ่องกง แม้ว่าจะไม่รู้ว่าวันใดจะมีโอกาสไปเยือนประเทศไทย และไม่แน่ใจว่าในอนาคตเขา (นายธนาธร) จะถูกปฏิเสธ ไม่ให้เดินทางเยือนเกาะฮ่องกง หรือไม่ แต่หวังว่าในห้วงเวลาที่พลังอำนาจของกลุ่มอนุรักษนิยม และกลุ่มเผด็จการกำลังขยายตัวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก พวกเราจะยังคงสามารถแลกเปลี่ยน และผลักดันคุณค่าของกระบวนการประชาธิปไตยต่อไป”
พ่อหนุ่ม "โจชัว" เขียนถึง"พ่อฟ้า" ด้วยความชื่นชม
ปกติแล้ว เรื่องและภาพแบบนี้ "ธนาธร" และ พลพรรคอนาคตใหม่ ต้อง"งับ" และ ขยายผลลงโลกโซเซียลฯ ทวิตรัวๆ อวดโลก อวดน้องฟ้า ก็ดูอย่างที่เดินสายไปนอก อยู่กับนักเรียน นักศึกษา ยังโพนทะนาสามวันสามคืนโพสต์ไม่เลิก
แต่ "ภาพคู่โจชัวนี้" กลับ "เงียบกริบ" ถือเป็นเรื่องแปลกเล็กน้อย ที่การได้รับเชิญไปขึ้นเวทีที่ฮ่องกง เวทีระดับโลกที่จัดโดยนิตยสารระดับโลกครั้งนี้ ทั้งเฟซบุ๊กเพจทางการ และ ทวิตเตอร์ของพรรคอนาคตใหม่ กับ "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" กลับไม่กล่าวถึงแม้แต่น้อย
ต้องลองไปเปิดฟังคลิปย้อนหลังก็พอจะถึงบางอ้อ ... เพราะคาดว่าสาเหตุที่ทาง “พ่อฟ้า”กับพรรคอนาคตใหม่ไม่ค่อยอยากได้เผยแพร่ภารกิจที่ฮ่องกงครั้งนี้ ก็เพราะว่า นอกจากหัวหน้าพรรคจะถ่ายรูปคู่กับแกนนำม็อบป่วนฮ่องกงด้วยหน้าตาที่ยิ้มแย้มแล้ว “พ่อฟ้า”ยังพูดบนเวทีด้วยว่า เหตุการณ์ประท้วงที่ฮ่องกง ตั้งแต่ 5 ปีก่อน หรือ ค.ศ.2014 นั้นถือเป็น“แรงบันดาลใจ”ในการตั้งพรรคอนาคตใหม่เสียด้วย
เสียดายที่ "พ่อฟ้า"ไม่ได้พูดถึงปัจจุบัน 2019 หรือลงภาพคู่กับ "โจชัว หว่อง" ให้คนรู้กันไปเลยว่า ยังเป็นแรงบันดาลใจอยู่เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือ ฝ่ายคนรุ่นใหม่ นิยมประชาธิปไตยแบบความรุนแรง และทำร้ายคนเห็นต่างหรือไม่
อย่างที่ลากแท็กซี่มารุมกระทืบจนตาย ที่ไล่หวดคนเห็นต่าง ทุบทำลายร้านค้า พังทรัพย์สินราชการ ซึ่งไม่ต่างอะไรกับยุคเรดการ์ด อย่างนี้ "ธนาธร" ยังจะกล้าบอกว่า "ม็อบฮ่องกง" เป็นแรงบันดาลใจมั้ย ?
น่าสนใจว่า "พี่ใหญ่จีน" ที่เพิ่งฉลองวันชาติครบ 70 ปีไปแหม็บๆ และยืนยันย้ำแล้วย้ำอีกว่า ปัญหาฮ่องกงเป็นปัญหาภายในของจีน ต่างชาติไม่มีสิทธิ์แทรกแซง ได้เห็นรูปหัวหน้าพรรคการเมืองที่เรียกตัวเองว่า "คนรุ่นใหม่" ของไทย กับพ่อหนุ่มโจชัว ฝ่ายประชาธิปไตยของฮ่องกง และได้ฟังคำพูดข้างต้นแล้วจะรู้สึกอย่างไร ?
อีกประเด็นที่“พ่อฟ้า”กล่าววิพากษ์วิจารณ์บนเวที แบบชัดถ้อยชัดคำ คือเรื่องปัญหาทางการเมืองไทย กับความเหลื่อมล้ำระหว่างคนรวยกับคนจน โดย“พ่อฟ้า” ฟันธงว่า กลุ่มทุนใหญ่ๆ ตระกูลเศรษฐีผู้ร่ำรวยเพียงไม่กี่กลุ่ม จับมือกับทหารเพื่อทำรัฐประหาร และแบ่งแยกผู้คนออกเป็นฝักเป็นฝ่าย เพื่อกุมอำนาจการปกครองเอาไว้ตามยุทธศาสตร์แบ่งแยกและปกครอง (Divide and Conquer)เพื่อที่ในที่สุดจะได้กอบโกยผลประโยชน์เข้าตัว...
พ่อฟ้า ว่า “ในปี 2018 เครดิตสวิสได้เผยแพร่รายงานเกี่ยวกับช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจน โดยประเทศไทยถือว่าอยู่ในสถานการณ์ที่ย่ำแย่ที่สุด คนรวย 1% ครอบครองร่ำรวยประมาณ 67% ของทั้งประเทศ โดยสถานการณ์ยิ่งย่ำแย่ลง นับตั้งแต่ปี 2016 ดังนั้น ผมคิดว่าการรัฐประหาร จึงมีความเกี่ยวโยงอย่างใกล้ชิดกับความไม่เท่าเทียมกันในสังคม”
ไม่ขอถกเถียงกับ"ธนาธร"ในประเด็นเรื่องความเหลื่อมล้ำระหว่างคนรวยกับคนจน ในสังคมไทย เพราะ พูดอีกก็ถูกอีก เพียงอยากขอสะกิดไว้นิดนึงว่า อย่าลืมว่าตัว “พ่อฟ้า”ก็มีเงินฝาก เงินลงทุน ทรัพย์สิน ที่ดิน หุ้น ฯลฯ ที่แจ้งป.ป.ช.ไว้ ตีเป็นตัวเลขกลมๆ 5,600 ล้านบาท ไม่นับกับญาติพี่น้องตระกูล "จึงรุ่งเรืองกิจ" อีกหลายพัน หลายหมื่นล้าน
อย่างนี้ถือว่าเข้าข่ายสุภาษิต “ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง”หรือเปล่า ? ลองคิดเอาเอง
ชี้ไปที่คนอื่น แต่อีก 4 นิ้วที่เหลือ เข้าตัวเอง !

** "กนก" ดึงสติกลับมาหน่อยมั้ย!! กรณี"ผู้พิพากษา" เป็นเรื่องอ่อนไหว ... อย่าเห็นใครเชียร์อนาคตใหม่ เป็นไม่ได้ อารมณ์สลิ่ม มันพลุ่งพล่าน จนทำปืนลั่นใส่ตัวเอง

กรณี ผู้พิพากษา "คณากร เพียรชนะ" ยิงตัวเองบนบัลลังก์ศาล ที่จังหวัดยะลา เพราะอึดอัดที่ถูกแทรกแซงการพิจารณาคดี ซึ่งขณะนี้อาการปลอดภัยดีแล้ว ...แต่ในโซเชียลฯ กลับเป็นประเด็น "ดรามา" ชนิดที่เรียกว่าร้อนแรง... เพราะหลังจากเกิดเหตุ ก็มี "นักขุด" ที่พยายามเข้าไปค้นหาปูมหลังว่ามีเหตุจูงใจอะไรหรือไม่ ทำไม่จึงตัดสินใจเช่นนั้น ...ก็ไปพบว่า "ผู้พิพากษาคณากร" มีการสื่อสารกับคนของพรรคอนาคตใหม่ อย่าง "ปิยบุตร แสงกนกกุล" เลขาธิการพรรคฯ เรื่องก็เลยถูกโยงเป็นประเด็นการเมืองไปทันที...
เข้าทางบรรดา "สลิ่ม" ในโซเชียลฯอย่างจัง เจอช่องให้กระแทกคีย์บอร์ดกันรัวๆ มีการย้อนพฤติกรรมของคนในพรรคอนาคตใหม่ เข้ามาร้อยเป็นเรื่องเป็นราว อย่าง กรณีทัศนคติของ "ช่อ" พรรณิการ์ วานิช ต่อสถาบันฯ และการเดินสาย รณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่บอกว่ารัฐธรรมนูญนี้ "เฮงซวย" ทุกมาตรา... ยังผูกกับเรื่องที่ อาจารย์ ม.เกษตรฯ ที่ร่วมคณะพรรคฝ่ายค้าน ไปพูดที่ปัตตานี เรื่องแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 1 เข้าไปอีก...เสร็จสรรพก็สรุปเอาว่า "ผู้พิพากษาคณากร" สมคบกับนักการเมือง เพื่อทำลาย "สถาบันศาล" ...ด้วยการยิงตัวเองเพื่อสร้างกระแส !!
แม้แต่ "พิธีกรข่าว สายสลิ่ม" อย่าง "กนก รัตน์วงศ์สกุล" ก็ไม่ปล่อยให้โอกาสนี้ผ่านไป โดยโพสต์ข้อความ "แสดงตัวตน"ผ่านเพจเฟซบุ๊กของตัวเองว่า...
"ยิงตัวไม่ตาย แต่ความเป็นผู้พิพากษา คณากร ตายคาที่ !"
"ปิยบุตร แสงกนกกุล" จะไม่ออกมาชี้แจงบ้างหรือว่า ทำไมผู้พิพากษาคนนี้ ต้องส่งข้อมูลความลับให้ ? ... ที่ปิยบุตร โพสต์ว่า "ได้รับข้อมูลที่นายคณากร และจำเลย ส่งมาให้ ตั้งแต่เดือนกันยายน 62 " นายปิยบุตร มีความสัมพันธ์ เกี่ยวข้องกับนายคณากร และจำเลยอย่างไร ?
และเป็นไปได้สิ ที่ผู้พิพากษาคณากร จะรู้จักกับจำเลยในระหว่างพิจารณาคดี ?
ความลับทางคดี "รู้ไปถึง" ปิยบุตร ซึ่งเป็นคนนอกก่อนวันอ่านคำพิพากษา นายคณากร ทำแบบนี้ได้อย่างไร ?
นอกจากคำแถลงการณ์ของนายคณากร จะกล่าวหาอธิบดีผู้พิพากษา ภาค 9 สั่งเปลี่ยนคำพิพากษาแล้ว ยังกล่าวถึงเรื่องรายได้ เรื่องบ้านพักผู้พิพากษา ที่ดอยสุเทพ...
..เกิดเป็นกระแสใหญ่โต (โดยเฉพาะโซเชียลฯ ฝ่ายที่ไม่เอาลุง..) ตอกย้ำวาทกรรม "ศาลสั่งได้" ขณะที่ใกล้จะมีการพิจารณาคดีของพรรค และผู้บริหารพรรคอนาคตใหม่
คดีนี้ "นายคณากร" อ่านคำพิพากษาตัดสินยกฟ้อง... แล้วจึงก่อเหตุยิงตัวเอง คำพิพากษา จึงเป็นไปตามความคิดของตัวเอง เพราะอ้างว่าถูกแทรกแซงให้พิพากษาลงโทษจำเลย แต่สุดท้ายตัวเองก็ได้ตัดสินยกฟ้อง... แสดงว่าการแทรกแซง (ถ้ามี) ไม่เป็นผล แล้วจะพกปืนไปทำร้ายตัวเองเพื่อ...?
ความระหว่างบรรทัดของ "กนก" พยายามโยงให้เห็น ถึงความสัมพันธ์ระหว่างผู้พิพากษา-พรรคอนาคตใหม่ และการยิงตัวเองครั้งนี้เพื่ออะไร...
ทั้งๆที่ สิ่งที่รู้ ที่เห็นกันอยู่ในขณะนี้ อาจเป็นเพียง "ยอดภูเขาน้ำแข็ง" ที่โผล่ขึ้นมาเท่านั้น และเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ... แต่ด้วยความที่เห็น ใครเชียร์ "อนาคตใหม่" ไม่ได้ "เลือดสลิ่ม" มันฉีดแรง จนมือไม้สั่น ทำปืนลั่นใส่ตัวเอง อีกคน ก็ "เอ๋" ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.พลังประชารัฐ ที่เป็น"คู่กัด" กับ "ช่อ" พรรณิการ์ ก็ไม่ยอมตกขบวนเช่นกัน คุณเธอ โพสต์ว่า..."เมื่อมี #คนพยายามเปลี่ยน #แต่เปลี่ยนไม่ได้ เพราะ # สังคมมีความฉลาด คนหนึ่ง #จัดฉากยิงตัวตาย ไม่ตาย ไม่เนียน เพราะเป็นคนมีความชำนาญเรื่องปืน ต้องการทำลายความน่าเชื่อถือ ต้องการทำลายสถาบันศาล โกหก ใส่ร้าย จัดฉาก แต่ไม่เนียน สังคมฉลาดพอ มันไม่ง่ายหรอก ที่จะทำลายล้างสถาบันที่มีความเข้มแข็ง"
ท่าทีของ "เอ๋" ปารีณา ที่ออกตัวแรงเช่นนี้คงคิดว่าจะถูกใจคนในรัฐบาล โดยเฉพาะ "นายกฯลุงตู่" แต่ที่ไหนได้ กลับกลายเป็นตรงข้าม ... เพียงแต่"ลุงตู่"ไม่ออกมาปรามเอง แต่ได้ให้ "โฆษกรัฐบาล" ออกมาพูดแทนว่า ที่มีการหยิบยกมาวิพากษ์ วิจารณ์ โดยความคิดเห็นแบ่งออกเป็นสองฝ่ายนั้น อยากให้ทุกฝ่าย รอฟังผลการประชุม ก.ต. ก่อน ส่วนที่"เอ๋" ปารีณา เห็นว่า เป็นเรื่องการจัดฉากนั้น... ถือเป็นความคิดเห็นส่วนตัว
กรณี"ผู้พิพากษาคณากร" นี้เป็นเรื่องที่สังคมให้ความสนใจ จนอาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมของไทย ... ทางประธานศาลฎีกา ในฐานะ ประธานคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) ก็ได้เรียกประชุมเพื่อหารือถึงเรื่องนี้ และมีมติให้ตั้งคณะอนุกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมวิสามัญ ประกอบด้วย ก.ต. ผู้ทรงคุณวุฒิ 3 คน ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น และรายงานให้ ก.ต.ทราบภายใน 15 วัน

-------------
รูป- ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กับโจชัว หว่อง
- คณากร เพียรชนะ- กนก รัตน์วงศ์สกุล -ปารีณา ไกรคุปต์
กำลังโหลดความคิดเห็น...