xs
xsm
sm
md
lg

พาสปอร์ตต่างชาติมีขายจร้า....!

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์


คนมีทรัพย์สินมาก โดยเฉพาะพวกกุมอำนาจรัฐ ใช้ความไม่ซื่อ คดในข้อ งอในกระดูก ทรยศประชาชน มุ่งสะสมเงินร้อนจากการทุจริต โกงทรัพย์สิน เตรียมตัวหนีถ้าหลุดจากอำนาจและต้องหลบหนีเงื้อมมือกฎหมาย จำเป็นต้องมีหนังสือเดินทางต่างชาติ

นั่นหมายความว่าจะได้หนังสือเดินทางของประเทศใด ตัวเองต้องเป็นพลเมืองของประเทศนั้น และสิทธิความเป็นพลเมืองก็มีไว้ขายโดยประเทศซึ่งต้องการรายได้ จะเข้าคลังแผ่นดินหรือส่วนหนึ่งเข้ากระเป๋าผู้มีอำนาจหรือไม่ สุดแล้วแต่พฤติกรรมของผู้นำชาติ

ไม่ได้หมายความว่าคนที่ต้องการหนังสือเดินทางต่างประเทศเป็นคนโกงกิน เป็นอาชญากรหนีการไล่ล่าของกฎหมาย คนทั่วไป นักลงทุน ก็ทำได้เพื่อผลและสิทธิบางประการ และมีคนถือหนังสือเดินทางมากกว่า 1 สัญชาติเพื่อความสะดวกในการเดินทาง

ช่วงนี้คนอังกฤษแห่กันไปขอหนังสือเดินทางของไอร์แลนด์เพื่ออยากได้สิทธิเดินทางเข้าประชาคมยุโรปและทำกิจกรรม ธุรกรรมอื่นๆ ได้ เพราะไอร์แลนด์ไม่ยอมเดินตามอังกฤษที่ต้องการแยกตัวจากกลุ่มอียู หรือ “เบร็กซิต” ซึ่งกำลังมีปัญหาอย่างหนักขณะนี้

ออกหรือไม่ออกจากอียู อนาคตอังกฤษดูไม่สวยอย่างแรง ไม่ว่าจะดูด้านไหน!

มีคนไทยในสหรัฐฯ ถือหนังสือเดินทางสหรัฐฯ และยังคงมีหนังสือเดินทางไทย เพราะถ้าต้องการไปยุโรปหรือประเทศอื่นๆ ก็สะดวก ไม่ต้องขอวีซ่า ถ้าเดินทางมาไทย ก็ใช้หนังสือเดินทางไทย ถ้าจะอวดเพื่อนที่จมปลักในประเทศ ก็เอาพาสปอร์ตมะกันมาโชว์

ปัจจุบัน หนังสือเดินทางที่มีค่า เป็นที่ต้องการมากที่สุด เป็นของสิงคโปร์และญี่ปุ่น เพราะใช้เดินทางได้เกือบทุกประเทศทั่วโลก โดยไม่จำเป็นต้องขอวีซ่าเข้ายุโรปและสหรัฐฯ ก็เดินยืดอกเข้าไป ตม.ไม่มองหรือสงสัยเพราะถือว่าเป็นคนฐานะดีมาชาติที่รวยแล้ว

ไม่เคยมีประวัติว่าคนสิงคโปร์ ญี่ปุ่นต้องแอบเข้าไปเป็นโรบินฮู้ด หรือทำงานหาเงินโดยผิดกฎหมายแข่งกับพวกมาจากละตินอเมริกา อย่างคนจากประเทศอื่นๆ ในเอเชียหรือทวีปอื่นๆ หนังสือเดินทางไทยเข้าได้ไม่กี่ 10 ประเทศ ที่เจ๋งคือไปรัสเซียได้ไม่ใช้วีซ่า

ปัจจุบันหลายประเทศมีโครงการมอบสิทธิพลเมืองผ่านการลงทุน หรือ Citizenship by Investment Programs (CIPs) และมอนเตเนโกร อยู่ในระดับแนวหน้าในกลุ่มยุโรป เป็นที่รู้กันว่ามีคนไทยอย่างน้อย 1 คน หรือท่านเหลี่ยม ได้เป็นพลเมืองผ่านโครงการนี้แหละ

มอนเตเนโกรมอบสิทธิพลเมืองและหนังสือเดินทางให้ ถ้าใครพร้อมจะลงทุนในประเทศเป็นเงินขั้นต่ำ 274,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 8.5 ล้านบาท แต่ต้องมีค่าสมัครเป็นเงิน 1 แสนยูโร หรือ 3 ล้านกว่าบาทนิดหน่อย รวมแล้วประมาณ 12 ล้านบาท

เงินแค่นี้ถือว่าจิ๊บจ๊อยมากสำหรับกังฉินจากแผ่นดินไทยที่โกงเงินแผ่นดินไปหลายหมื่นล้านบาท และไม่ใช่ท่านเหลี่ยมคนเดียวที่มีเงินมากอย่างนั้น หลังจากการรัฐประหาร มีเสียงร่ำลือว่ามีเศรษฐีรุ่นใหม่แจ้งเกิดหลายราย ได้ซุ่มขนเงินร้อนๆ ไปซุกต่างประเทศ

เปิดร้านกาแฟเล่นๆ ให้กิ๊กยังได้ ไม่มีปัญหา เพราะการลงทุนไม่จำกัดประเภท!

ถ้าเมืองไทยมีปัญหา ประชาชนขับไล่กังฉิน หรือเผชิญวิกฤตการเมือง เศรษฐกิจ สังคมอยู่ไม่ได้ ก็ต้องหนีตาย หนีคุกไปหาแหล่งเสวยสุขกับเงินโกงต่างประเทศ และต้องมีหนังสือเดินทาง เป็นเรื่องจำเป็น ถ้ามีของหลายประเทศได้ ก็ยิ่งดี ลดความเสี่ยงเยอะ

ตัวเองไม่ต้องวิ่งเต้นทำเอง พวกคนมีเงิน ได้ประโยชน์จากโครงการต่างๆ จัดการให้ได้ เงินไม่ถึง 15 ล้านบาทสำหรับมหาเศรษฐีเงินแสนล้าน ซื้อซูเปอร์คาร์ยังแพงกว่านี้ใครอยากไปอยู่มอนเตเนโกร ประเทศเล็กๆ มีทิวทัศน์สวยงาม ใช้ชีวิตในบั้นปลายในยุโรป เดินทาง ซื้อบ้านได้ในหลายประเทศ จะให้มีความสุขกับเงินโกง แต่อาจต้องมีค่าคุ้มครองและการรีดไถจากกลุ่มอิทธิพลท้องถิ่น ถ้าผู้นำประเทศอยากได้บ้างก็ต้องจ่ายอีก

ท่านเหลี่ยมต้องตะลอนๆ ไปมาระหว่างยุโรป ดูไบเพราะไม่อยากอยู่ประจำที่ไหน ให้เป็นเป้าหมาย มีเครื่องบินส่วนตัว เงินมหาศาล ไม่มีปัญหาในการเดินทางแน่ คนไทยอยากย้ายถิ่น เตรียมตัวไว้เนิ่นๆ มอนเตเนโกรได้เปิดรับคำขอตั้งแต่วันที่ 4 เดือนนี้แล้ว

ช่วงแรกประกาศเปิดรับคำขอ 2 พันรายเท่านั้น ใครขอก่อน และมีคุณสมบัติ รวมทั้งจ่ายเงินครบถ้วน ยังไม่มีคดีติดตัว หนีหมายจับของตำรวจสากล คดีอาญาร้ายแรง ย่อมมีสิทธิได้หนังสือเดินทางมอนเตเนโกรมาพกให้อุ่นใจไว้ก่อน ไม่ต้องบอกใครก็ได้

นอกจากพวกมีเงินร้อนๆ หนังสือเดินทางผ่าน CIPs ยังเหมาะสำหรับพลเมืองประเทศอื่นๆ ที่มีขอบเขตจำกัดในการเดินทาง เช่น จีน รัสเซีย และกลุ่มประเทศในตะวันออกกลาง เพราะความระแวงในปัญหาการก่อการร้ายเพราะโดนตรวจสอบเข้ม

หนังสือเดินทางอย่างนี้เป็นที่ต้องการของคนที่มีเงินตั้งแต่ 2-15 ล้านดอลลาร์ และอาจไม่ต้องลงทุนจัดตั้งบริษัท เพียงแค่ซื้อหุ้นในกิจการพัฒนาสาธารณูปโภค หรือซื้อหุ้นกู้ของรัฐบาล ก็ถือว่าเป็นการลงทุนได้ มีสิทธิได้เป็นพลเมืองเช่นกัน ต้องถือครองระยะยาว

โครงการ CIPs เริ่มมีตั้งแต่ปี 1984 ในกลุ่มประเทศซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ ในแถบคาริบเบียน จากนั้นก็มีหลายประเทศรณรงค์อย่างเป็นเรื่องเป็นราว เพราะต้องการเงินลงทุนจากต่างประเทศเมื่อไม่มีทรัพยากรธรรมชาติหรือช่องทางหารายได้เข้าประเทศ

หมู่เกาะเซนต์คิตส์และเนวิส จึงถือว่าเป็นตัวบุกเบิก ทุกวันนี้จัดอยู่ในระดับแพลตตินัม โดยเฉพาะในกลุ่มคาริบเบียนด้วยกัน ภายหลังประเทศพัฒนาแล้ว เช่น สหรัฐฯ แคนาดา สหราชอาณาจักร และหลายประเทศในยุโรปก็เอาอย่างบ้างเช่นกัน

คนไทยหอบเงินหลายสิบล้านไปลงทุนในสหรัฐฯ แล้วได้ใบเขียวเยอะแยะ ในอังกฤษก็มีบ้างเช่นกันเริ่มต้นง่ายๆ ก็เปิดร้านอาหารไทย ทำให้ดี ถ้าอาหารอร่อย มีหวังรวย เพราะเมนูไทยจัดว่ามีระดับ สำหรับคนมีฐานะ ต่างกับอาหารชาติอื่นๆ

ในปี 2017 มี 5 พันรายทั่วโลกที่ได้หนังสือเดินทางผ่าน CIPs แล้วท่านล่ะ?
กำลังโหลดความคิดเห็น...