xs
xsm
sm
md
lg

แฉนักการเมืองจ้องทำลายศาล ปมผู้พิพากษายะลายิงตัวเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ปธ.ศาลฎีกา มอบหมาย "เลขาฯ ศาลยุติธรรม" เยี่ยม "คณากร" ผู้พิพากษายะลา ยิงตัวเอง หลังอาการปลอดภัย ออกจากห้อง ICUพร้อมหารือข้อราชการหัวหน้าศาลจังหวัดยะลา และให้กำลังใจ บุคลากรทุกคนที่มุ่งมั่นทำงานในพื้นที่ จ.ชายแดนใต้ "หมอวรงค์" แฉ มีนักการเมืองจ้องทำลายศาล โดยมีคนในให้ความร่วมมือ โฆษกรัฐบาล เผย"บิ๊กตู่" ติดตามข่าวตลอด วอนทุกฝ่ายอย่าเพิ่งวิพากษ์วิจารณ์ ให้รอผลการประชุมของกต.

จากกรณี นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ใช้อาวุธปืนยิงตัวเองบนบัลลังก์ศาล เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 4 ต.ค. ที่ผ่านมา จากปัญหาที่อ้างว่า ถูกผู้บังคับบัญชา แทรกแซงคำพิพากษานั้น

วานนี้ (6 ต.ค.) นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา ได้มอบหมายให้ นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เดินทางไปเยี่ยมนายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ซึ่งพักรักษาที่โรงพยาบาลยะลา โดยล่าสุด นายคณากร ได้ออกจากห้อง ICU มาพักรักษาตัวอยู่ที่ห้องพักผู้ป่วยปกติแล้ว

โดยหลังการเข้าเยี่ยม นายคณากรแล้ว เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ได้เดินทางไปศาลจังหวัดยะลา เพื่อหารือข้อราชการกับ นายอนิรุจ ใจเที่ยง ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดยะลา และ น.ส.ภูษิตา หล้าหลี ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดยะลา พร้อมทั้งนำความห่วงใยจากประธานศาลฎีกา ที่ให้กำลังใจบุคลากรทุกคนของศาลในจังหวัดชายแดนใต้ ที่มุ่งมั่นทำงานอำนวยความยุติธรรมให้แก่ประชาชนในพื้นที่

"อาการของผู้พิพากษา คณากร ดีขึ้น อยู่ในขั้นปลอดภัยแล้ว ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแจ้งว่าปลอดภัยแล้ว ได้ย้ายจากห้องไอซียู มาที่ห้องพิเศษ แต่ไม่ทราบจะพักรักษานานเท่าใด ในวันนี้ไม่ได้พูดรายละเอียดข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น วันนี้เพียงต้องการมาเยี่ยมให้กำลังใจท่าน ให้ปลอดภัย และไม่ได้สอบถาม เนื่องจากเข้าใจท่านยังไม่พร้อมจะพูด" นายสราวุธ กล่าว

แฉมีฝ่ายการเมืองจ้องทำลายศาล

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก หัวข้อ "เมื่อศาลถูกพายุกระหน่ำ" มีเนื้อหาดังนี้

องค์กรศาล คือเป้าหมายของการทำลาย แต่หลายคนคงคิดไม่ถึงว่าจะเป็นแผนการร่วมมือจากคนในของศาล กับนักการเมืองที่จ้องทำลาย

นักการเมืองดังกล่าวเคยโพสต์เฟซบุ๊กว่า ได้รับข้อมูลจากผู้พิพากษาและจากฝั่งจำเลย ก่อนที่จะแก้ข้อมูลจากฝั่งจำเลย เป็นข้อมูลจากผู้หวังดี เพราะหมิ่นเหม่ผิดกฎหมาย และยืนยันว่าจะเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวที่ได้รับจากทั้งสองฝ่าย สะท้อนว่า พวกเขาทำงานร่วมกันมาร่วม 1 เดือน

ที่สำคัญคดีของหัวหน้าพรรค ของนักการเมืองคนนี้ ใกล้ๆ ที่จะตัดสินและผู้พิพากษาดังกล่าว เคยไปร่วมโพสต์ความเห็นต่อประเด็น ถ้า นาทอน Endgame ต้องติดคุก ?ว่า “ผมจะทำ, ช่วยอีกแรงครับ”

สิ่งที่ควรต้องคิดคือ 1. ระบอบประชาธิปไตยประกอบด้วยฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติ และตุลาการ ด้วยหลักการ ฝ่ายนิติบัญญัติ ต้องตรวจสอบฝ่ายบริหาร ไม่ใช่มาตรวจสอบการพิจารณาคดีของตุลาการ เพราะตุลาการ เขามีระบบตรวจสอบกันเอง

2. สิ่งที่เกิดขึ้น นักการเมืองได้เข้าไปแทรกแซงการพิจารณาคดีของตุลาการ ชนิดที่นักการเมืองรับรู้ข้อมูลจากจำเลยและตุลาการ การกระทำดังกล่าว เท่ากับกำลังทำลายระบบของตุลาการ

3. เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องเฉพาะตัวบุคคล ที่ทุกองค์กรย่อมมีทั้งคนดี และไม่ดี ไม่ใช่ระบบตุลาการทั้งหมด บางคนมีจิตใจฝักใฝ่การเมือง และก็มีนักการเมืองฉวยโอกาสลูกเข้าเท้า เพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของระบบตุลาการ เพราะคดีของหัวหน้าพรรคตนเองใกล้ตัดสิน แต่โชคร้ายที่ความจริงถูกตีแผ่

4. ฝ่ายตุลาการต้องตระหนักว่าเป็นเป้าจ้องทำลาย การดำเนินคดีทุกอย่างรวมทั้งระบบตรวจสอบกันเองต้องโปร่งใส และอธิบายได้

ท้ายที่สุดนี้ สังคมไทยต้องช่วยกันให้สามเสาของระบอบประชาธิปไตย ทำหน้าที่ของตนเอง และช่วยกันปกป้องเสาตุลาการ ไม่ให้ฝ่ายการเมืองมาแทรกแซง เป็นเสาหลักของประเทศ ถ้าปล่อยให้ฝ่ายการเมืองโหมกระหน่ำจนหมดความเชื่อถือ ประเทศไทยของเราจะเดินต่อไม่ได้เลย

”บิ๊กตู่”ขออย่าเพิ่งวิพากษ์วิจารณ์

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีความเห็นต่าง หลังการยิงตัวเองของ นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาที่ จ.ยะลา ว่า เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ติดตามข่าวสารอยู่ตลอด ซึ่งเช้าวันเดียวกันนี้ นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ในฐานะเลขานุการก.ต.ได้เดินทางไปยังจังหวัดยะลา และได้พูดคุยรวบรวมและเก็บข้อมูลต่างๆ และในวันที่ 7 ต.ค.นี้ ทางคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม หรือ กต. จะได้มีการประชุม และจะมีรายละเอียดเพิ่มเติม อย่างไรก็ตามเรื่องนี้เป็นเรื่องของศาล ก็คงต้องรอให้ศาลได้ดำเนินการตามขั้นตอน และกระบวนการก่อน

"เรื่องนี้นายกรัฐมนตรี ได้รับทราบและฝากให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องพูดคุยกัน เพื่อให้เกิดความชัดเจน และมีหลักฐานข้อเท็จจริงอย่างไร ก็ขอให้ดำเนินการอย่างชัดเจน และทำให้ปรากฏ อีกทั้ง นายกรัฐมนตรี ก็ทราบว่าขณะนี้เรื่องดังกล่าวกลายเป็นประเด็นที่มีการหยิบยกมาวิพากษ์ วิจารณ์ โดยความคิดเห็นแบ่งออกเป็นสองฝ่าย จึงอยากให้ ทุกฝ่าย รอฟังผลการประชุม กต. ก่อน

นางนฤมล กล่าวถึงกรณีที่น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ทำนองว่าเป็นเรื่องการจัดฉากว่า ถือเป็นความคิดเห็นส่วนตัว และเรื่องนี้เป็นเรื่องของทางพรรคพลังประชารัฐ อย่างไรก็ตาม อยากขอร้องทุกฝ่ายว่า ขอให้เรื่องดังกล่าวมีความชัดเจนออกมาเสียก่อน ก่อนที่จะมีการวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆ นานา และไม่ว่าจะเป็นความเห็นของส.ส.พรรคพลังประชารัฐ หรือของใครก็ตาม ต้องถือว่าเป็นความเห็นส่วนตัว จึงอยากจะขอร้องว่า ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนอย่างเพิ่งแสดงความคิดเห็นอะไรจนกว่าทาง กต.จะสรุป

จ่อชงกรณี"คณากร"เข้ากมธ.ยุติธรรม

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะ รองประธานคณะกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงเรื่องนี้ว่าในวันพุธที่ 9 ต.ค.นี้ ตนจะเสนอเรื่องดังกล่าวให้ที่ประชุมกรรมาธิการการกฎหมายฯ ลงมติว่า จะรับพิจารณาตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ หรือไม่ ซึ่งไม่ใช่การก้าวก่ายอำนาจตุลาการ แต่เป็นการทำงานในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติ เพื่อพิจารณาถึงสาเหตุของปัญหา อันจะนำไปสู่แนวทางแก้ไขต่อไป โดยในส่วนที่เป็นอำนาจของ คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม หรือ กต. ทางกรรมาธิการจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว แต่จะดูในเรื่องของข้อกฎหมายว่ามีปัญหาที่ทำให้เกิดการแทรกแซง และไม่ยุติธรรม ตามที่มีการเปิดเผยข้อมูลออกมา จริงหรือไม่ จำเป็น

ต้องแก้ไขเพิ่มเติมพระธรรมนูญศาลยุติธรรม เพื่อห้ามกระทำการตรวจร่างคำพิพากษาก่อนอ่านให้คู่ความฟัง ทั้งห้ามกระทำการใดๆ อันมีผลเป็นการแทรกแซงผลคำพิพากษา ตามข้อเรียกร้องของนายคณากรหรือไม่ รวมถึงการศึกษาโครงสร้างรายได้ของผู้พิพากษา ว่ามีความเหมาะสมหรือยังด้วย

นายสิระกล่าวด้วยว่า ถ้าปัญหาที่เกิดขึ้น เป็นปัญหาที่มีต้นตอมาจากขั้นตอนกระบวนการศาล ก็ต้องแก้ปัญหาที่ศาล โดยการปฏิรูประบบศาลเสียที แต่ถ้าเกิดที่ตัวบุคคล กฎหมายก็ต้องนำบุคคลดังกล่าว มาดำเนินคดีตามกฎหมาย
กำลังโหลดความคิดเห็น...