xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กตู่"ไม่รับมุกถือธงนำแก้รธน. อนุทินยันภูมิใจไทยไม่ใช่ตัวถ่วง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึง จุดยืนของรัฐบาล ต่อแนวคิดการตั้งคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญ พิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์ และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ว่า เรื่องนี้ยังไม่มีอะไร เลยยังไม่รู้ว่าจะตอบอะไร ก็เป็นเรื่องของขั้นตอน ซึ่งตนเคยบอกแล้วว่าการแก้ปัญหา ก็ต้องไปแก้ไขใน มาตรา 265 ที่เขียนไว้ ซึ่งฝ่ายที่ต้องการให้แก้ ก็ขอให้แก้ใน มาตรา 265 ที่เป็นเรื่องแก้ไขรธน.ตามขั้นตอน ถ้าทำได้ก็ทำกันไป ตนไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น แต่ต้องไปดูว่าจะต้องมีการทำประชามติ ด้วยหรือเปล่า ซึ่งทุกอย่างอยู่ในขั้นตอน และมีระยะเวลาที่กำหนดอยู่ ส่วนเรื่องกมธ. ก็ว่ากันไป
ผู้สื่อข่าวถามว่า ฝ่ายค้านต้องการให้นายกฯ ถือธงนำในการแก้ไขรธน. พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ผมไม่มีธง ธงของผมคือ จะทำอะไรก็ตามต้องเป็นไปตามกฎหมาย ตามขั้นตอน และรธน.ฉบับปัจจุบัน ก็เพิ่งมีผลบังคับใช้ได้ไม่นาน ถ้าจะแก้ไข ก็ต้องทำตามขั้นตอน"
เมื่อถามว่า เหตุที่ฝ่ายค้านต้องการให้นายกฯถือธงนำ เพราะสังคมมองว่าจะสามารถขอความร่วมมือจาก ส.ว.ในสภาฯได้ พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามว่า " สังคมไหนถ้าใครทำได้ ก็ไปทำมา ผมคงไม่ไปนำธงอะไรทั้งสิ้น ที่พูดว่าสังคมต้องการ บางครั้งก็ต้องถามกลับว่า เป็นสังคมของกลุ่มไหน หรือประชาชนที่ว่า เป็นประชาชนกลุ่มไหน หรือพรรคการเมืองไหน ใช่คนทั้งประเทศหรือเปล่า ไปหามา" นายกฯ กล่าว
ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี 7 พรรคฝ่ายค้าน เตรียมที่จะเข้าพบนายกฯ เพื่อหารือ และมอบธงการเดินหน้าแก้ไขรธน. ให้เป็นตัวหลักในการขับเคลื่อน ว่า ยังไม่ทราบ เมื่อถามว่า นายกฯ ควรจะรับธง หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ธงดังกล่าว มีกฎหมายรองรับหรือไม่ ถ้าไม่มีกฎหมายรองรับ ก็ไม่น่าจะผูกมัดอะไร ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านเดินสายรณรงค์ ให้มีการแก้ไขรธน. ก็ว่ากันไปแล้วแต่ประชาชน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ในส่วนของพรรคภูมิใจไทย จะเน้นในเรื่องที่ทำแล้ว ประชาชนได้ประโยชน์อย่างไร และประเทศชาติได้อะไร หากเป็นไปตามทั้งสองอย่างนี้ พรรคภูมิใจไทย ก็ไม่มีปัญหาที่จะแก้ไข แต่จะต้องดูเสียงส่วนใหญ่ด้วย ยืนยันว่า เราจะไม่เป็นตัวถ่วง
"ถ้าแก้ไขแล้วประชาชนได้ประโยชน์ใครๆ ก็อยากแก้ แต่ถ้าแก้แล้วไปเพิ่มอำนาจให้นักการเมือง หรืออะไรก็แล้วแต่ ที่ไม่เกิดประโยชน์กับประชาชน เป็นเพียงเพิ่มความสะดวกให้กับนักการเมืองก็ไม่ต้องกระตือรือร้นที่จะไปทำอย่างนั้น" นายอนุทิน กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...