xs
xsm
sm
md
lg

"โอ๊ค"เครียดจนผอมซูบ "ลูกแม้ว" อยู่ลำบาก !?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

**ทำเอาหลายคนต้องแปลกใจ ตกใจ ระคนกันไป เมื่อได้เห็นภาพแบบเคลื่อนไหวของ “โอ๊ค”พานทองแท้ ชินวัตร ลูกชายคนโตของ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขณะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ภายหลังจากเข้าให้การต่อศาลคดีทุจริตและประพฤติมิชอบที่ถูกฟ้องเป็นจำเลยในคดีสมคบกันฟอกเงิน จากกรณีเงินกู้ธนาคารกรุงไทย โดยการปรากฏตัว ดังกล่าวเมื่อวันที่ 26 กันยายนที่ผ่านมา ไม่ว่าใครก็ย่อมสังเกตเห็นว่าเขาซูบผอมจนผิดรูปไปจากเดิมมาก อีกทั้งอากัปกิริยา ท่วงท่า ก็ยังมีลักษณะที่แปลกไปจากเดิม จนมีการสอบถามกันไปว่า“เจ็บป่วย”เป็นโรคอะไรหรือเปล่า
อย่างไรก็ดี จากการสื่อสาร ตอบคำถามทั้งกับฝ่ายที่เป็นแฟนคลับพวกเดียวกัน หรือฝ่ายตรงข้าม ที่เข้าไปสอบถามแบบอยากรู้อยากเห็น ก็ได้รับคำตอบกลับมาจากบรรดาคนใกล้ชิด เช่น น้องสาวทั้งสองคน ไม่ว่าจะเป็น “เอม”พินทองทา “อุ๊งอิ๊ง”แพทองธาร ต่างก็ยืนยันว่า ไม่มีอะไร เป็นเพียงแค่ย้ำว่า “อาจเป็นเพราะตื่นเต้น เนื่องจากเป็นเรื่องใหญ่ในชีวิต" หรือแม้แต่เจ้าตัวก็ยังออกมาโพสต์ในโชเชียลฯ ยอมรับว่า เป็นเรื่องที่หนักสุดในชีวิต และเครียดแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ใครไม่โดนกับตัวเอง ไม่รู้หรอก
หรือแม้แต่คำพูดที่บอกว่า “ในยุคนี้ ลูกทักษิณ หาโอกาสที่จะอยู่แบบสบายๆ ยากมาก”ซึ่งแน่นอนว่า สำหรับสองข้อความแรกที่ย้ำว่า ตัวเองรู้สึกเครียดมาก และเป็นเรื่องที่หนักที่สุดในชีวิต ก็ต้องบอกว่าใช่ แต่สำหรับเรื่องหลังที่ว่า "ลูกทักษิณ" หาโอกาสอยู่สบายนั้นยากมาก นั้นอาจมีความเห็นแย้งกลับไปบ้างเหมือนกัน กับคำว่า การเป็นลูกทักษิณ แล้วหา โอกาสอยู่สบายนั้นยาก ซึ่งก็อยากถามกลับไปเหมือนกัน ก็แล้วแต่จะเลือกอยู่แบบไหนด้วย
เพราะหากย้อนกลับไปพิจารณากันถึงต้นตอในแทบทุกเรื่อง ก็ต้องเริ่มจาก “พ่อ”ของเขาคือ ทักษิณ ชินวัตร เป็นต้นมา ตั้งแต่เริ่มได้รับสัมปทานดาวเทียม ทำธุรกิจสื่อสาร ล้วนแล้วแต่มีข้อติฉินทินทา เต็มไปด้วยข้อกล่าวหาที่รุนแรง ตั้งแต่ถูกมองว่าใกล้ชิดกับ “เผด็จการ รสช.” ในยุคนั้น มาจนก่อตั้งพรรคไทยรักไทย ก็มีข้อกล่าวหาในเรื่อง “ซื้อกันยกพรรค”ข้อกล่าวหาในเรื่อง “ซุกหุ้น” กรณีทุจริตซื้อที่ดินธรณีสงฆ์ ทุจริตซื้อที่ดินรัชดาฯ สารพัด และนำไปสู่คำสั่งยึดทรัพย์นับหมื่นล้านตามมา และยังมีหลายคดีที่ค้างคาอยู่ในศาล หรือแม้แต่คดีเงินกู้ธนาคารกรุงไทย ที่แม้ว่าศาลจะยกฟ้อง เนื่องจากหลักฐานไม่เพียงพอ แต่ก็สามารถโยงต่อเนื่องมาถึง “โอ๊ค”ในคดีสมคบกับฟอกเงิน จนใก้ถึงจุดไคลแม็กซ์เต็มที จนได้เห็น “สภาพ”ของเขา เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จนนำไปสู่การพูดจากันไปต่างๆ นานา ตลอดสัปดาห์ที่แล้ว
**คำถามก็คือ แม้เป็นลูกของ ทักษิณ หากเลือกหนทางที่สงบ เรียบง่ายมาตั้งแต่ต้น ก็ยังไม่ตกอยู่ในสภาพแบบที่เป็นอยู่ในเวลานี้ ซึ่งแม้แต่ “โอ๊ค”พานทองแท้ ก็ยังยอมรับสภาพแล้วว่า “สาหัส” ที่สุดในชีวิต ซึ่งใครไม่เป็นก็คงไม่เข้าใจ ก็ต้องยอมรับว่า ใช่จริงๆ เพราะหากพิจารณาจากกรณีที่ศาลอาญาคดีทุจริตฯ นัดฟังคำพิพากษา ในวันที่ 25 พฤศจิกายน เวลา 10.00 น. มันก็เหมือนกับการ“นับถอยหลัง”แล้ว เพราะงานนี้มันเดิมพันด้วย “คุก”เท่านั้น ว่าจะออกไปในทางบวกหรือลบ เป็นใครก็ต้องเครียดอยู่แล้ว
และที่สำคัญสำหรับ พานทองแท้ ชินวัตร นาทีนี้เมื่อศาลนัดอ่านคำพิพากษา วันที่ 25 พฤศจิกายน นั่นก็หมายความว่า ทุกสายตาจะจับจ้องไปที่เขาเป็นจุดเดียว ซึ่งหากเป็นแบบนี้เป็นใครก็ต้องอึดอัด เพราะไม่อาจเคลื่อนไหวได้โดยสะดวก และยิ่งใกล้ถึงกำหนดเมื่อใด ก็ยิ่งถูกจ้องมองเพ่งเล็งยิ่งกว่าเดิม พร้อมกับตั้งคำถามว่า “จะหนีมั๊ย”แม้ว่าเขาจะย้ำตอบคำ ถามนักข่าวว่า “จะไป(ศาล)”ก็ตาม แต่ก่อนหน้านี้ ทั้งพ่อ และอา (ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร) ก็พูดทำนองนี้มาแล้วเหมือนกัน แต่ผลออกมา ก็ตามที่เห็นกันอยู่ในเวลานี้
ขณะเดียวกัน อีกด้านหนึ่งผลจากกรณีก่อนหน้านี้ นั่นคือกรณีของ พ่อและอา มันก็กลายเป็นแรงกดดันเข้าใส่ พานทองแท้ มากกว่าเดิมหลายเท่า นั่นคือ หากสมมุติว่าเขา “จะหนี”จริงๆ แม้ไม่รู้ว่าจะทำได้ หรือไม่ได้ แต่อย่างน้อยมันก็ทำให้การเคลื่อนไหวทำได้ยากลำบากมากกว่าเดิม เพราะเชื่อว่าต้องถูกจับจ้องทุกฝีก้าว ที่สำคัญจากสังคม หากปล่อยให้ ลอยนวลไปอีก ฝ่ายเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ก็จะกลายเป็นฝ่ายต้องตกที่นั่งลำบาก โดนด่าเปิงแน่
ส่วนในมุมของ“โอ๊ค”พานทองแท้ ชินวัตร ก็แน่นอนว่า ต้องเครียดเป็นธรรมดา ความรู้สึกเหมือนกับที่เขาได้ถ่ายทอดออกมาให้เห็นแล้ว โดยเฉพาะการที่โดนคดีอาญาที่กำลังลุ้นเรื่อง“คุก”หรือไม่ ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ซึ่งในสภาพที่ควบคุมไม่ได้ ไม่รู้ว่าจะออกทางไหน แบบนี้แหละ มันยิ่งเครียด เป็นใครก็ต้องเครียดเหมือนกัน เพียงแต่ว่าการที่บอกว่า เป็นลูกทักษิณ หาโอกาสอยู่แบบสบายนั้นยากมาก ก็อาจไม่ใช่เสมอไป เพราะหากเริ่มต้นไม่เป็นแบบนี้ มันก็ย่อมสามารถใช้ชีวิตอยู่อย่างสบายได้ รวมทั้งตัวของ ทักษิณ ชินวัตร ด้วย แต่เมื่อทุกอย่างกำลังจะสรุปแล้ว มันก็ต้องเป็นไปตามกรรมนั่นแหละ !!
กำลังโหลดความคิดเห็น...