xs
xsm
sm
md
lg

"ธนาธร"ยอมรับจ้างล็อบบี้ยิสต์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เช้าวานนี้ (29 ก.ย.) ที่ตลาดสดสามพราน จ.นครปฐม นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.)กล่าวถึง กรณีที่มีการเผยแพร่เอกสาร ที่ตน จ้างบริษัท APCO Worldwide ในประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อให้สร้างการรับรู้ เกี่ยวกับการเมืองไทยว่า ได้ชี้แจงไปแล้วว่าเป็นการกระทำที่ทำตามกฎหมายของสหรัฐอเมริกาทุกอย่าง โดยเป็นการจ้างองค์กรเพื่อทำหน้าที่ช่วยติดต่อประสานงานในการเดินทางไปพบกับองค์กร และบุคคลต่างๆ ในสหรัฐฯ เมื่อช่วงเดือนก.ค. ที่ผ่านมา และเมื่อจบงานแล้ว ก็ไม่ได้มีการติดต่อกับองค์กรดังกล่าวอีก
ส่วนที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ตั้งข้อสังเกตว่า การใช้เงินว่าจ้างบริษัทดังกล่าวเป็นเงินส่วนตัวของนายธนาธร หรือใช้เงินของพรรคอนาคตใหม่นั้น นายธนาธร กล่าวว่า เป็นการใช้เงินส่วนตัว เพราะในสัญญา มีชื่อของตนอย่างชัดเจน แต่ส่วนตัวจำเนื้อหาไม่ค่อยได้ ขอให้ไปอ่านรายละเอียดในเอกสาร ว่าเป็นอย่างไร แต่ยืนยันว่า เป็นเรื่องทั่วไป ส่วนที่มีการนำมาเชื่อมโยง กับม็อบที่ไปประท้วง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ขณะไปประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยสามัญ ครั้งที่ 74 ที่นครนิวยอร์ก นั้น ตนมองว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะรัฐบาลที่สืบทอดมาจากรัฐประหาร จำเป็นต้องสร้างศัตรูสมมติ เพื่อป้ายสีให้ตนเป็นคนชังชาติ
"ขอยืนยันใน 2 ประเด็น คือ 1. ผมไม่ได้เกี่ยวข้องกับม็อบ หากใครมีหลักฐานขอให้นำมาแสดง ผมทำถูกต้องตามกฎหมายของสหรัฐฯ มาตลอด หากอยากจะตรวจสอบ ขอให้ไปตรวจสอบคนที่ทำผิดกฎหมายประเทศออสเตรเลีย และ 2. ยืนยันว่า ไม่ได้ชังชาติ หรือสร้างความแตกแยก เรามีแต่เจตนาดี อยากพาสังคมไทยไปข้างหน้า กลับไปเป็นประชาธิปไตยไม่มีรัฐประหาร " นายธนาธร กล่าว
ด้านนายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เท่าที่ฟังการชี้แจงจากพรรคอนาคตใหม่ พบพิรุธหลายอย่าง และตอบไม่เคลียร์จนนักวิชาการและหลายฝ่ายออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันมาก โดยเห็นว่า นายธนาธร อาจมีส่วนเกี่ยวพันกับม็อบที่ไปยืนประท้วง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ซึ่งตนไม่อยากไปกล่าวหา เพราะมองว่าพรรคอนาคตใหม่ เป็นพรรคการเมืองของคนรุ่นใหม่ ที่ไม่สมควรทำการเมืองแบบมีวาระซ่อนเร้น แต่เท่าที่ดูข้อมูลของ ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ นักวิชาการอิสระ และ ดร.ศุภณัฐ อภิญญาน นักวิจัยนั้น มีข้อสงสัยมากมาย และสัญญาจ้างล็อบบี้ยิสต์ ยังอาจเข้าข่ายผิดกฎหมายอีกด้วย
"ม็อบที่ไปประท้วงนายกฯ อาจมีพรรคการเมืองบางพรรคอยู่เบื้องหลัง หรือไม่ เพราะเป็นคนต่างชาติ พูดไทยไม่ได้เลย อีกทั้งกรณี นายนัชชชา กองอุดม ที่ถือป้ายประท้วง ก็อยู่ในกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ซึ่งคุ้นเคยกับพรรคการเมืองใหม่ แม้นายธนาธร จะออกมาปฏิเสธไม่เกี่ยวข้อง แต่มีหลายอย่างเป็นที่น่าสงสัย อยากฝากไปยังพรรคอนาคตใหม่ว่า ขอให้ทำการเมืองอย่างสร้างสรรค์ ตามฉบับคนรุ่นใหม่ อย่าพยายามโจมตีนายกฯ ด้วยวิธีการบางอย่าง ทำการเมืองอย่างโปร่งใส อย่ามีวาระแอบแฝง เพราะมันไม่ดี และไม่เกิดประโยชน์กับพี่น้องประชาชน ทำอะไรอยากให้เห็นแก่ชาติบ้านเมืองบ้าง เพราะการเล่นเกมการเมืองมากเกินไป ก่อให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ" นายธนกร กล่าว
ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ฝากคำอวยพร ท่ถึงประชาชนคนไทยในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 29 ก.ย.– 7 ต.ค.นี้ ว่า เป็นกิจกรรมที่สร้างบุญ สร้างกุศล จึงขอเชิญชวนให้ประชาชน ร่วมรักษาศีล เจริญภาวนา ปฏิบัติตามหลักธรรมทางศาสนาตามวิถีปฏิบัติที่ดีงาม และที่สำคัญร่วมกันทำความดีด้วยหัวใจ ซึ่งช่วงเทศกาลดังกล่าว คงไม่ใช่เพียงการไม่กินเนื้อสัตว์ แต่ต้องดำรงตน อยู่ในศีลธรรมอันดีงาม มีความบริสุทธิ์สะอาด งดงามทั้งกาย วาจา ใจ
"การถือศีลกินเจ เป็นสิริมงคลแก่ตนเอง จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชน มาช่วยกันทำเพื่อตัวเอง ชำระร่างกาย และจิตใจ ของเราด้วยการกินเจ ขอความร่วมมือพ่อค้าแม่ค้า ช่วยกันรักษาคุณภาพสินค้า ทั้งผัก ผลไม้ และอาหารปรุงสำเร็จ ให้ราคาเป็นตามกลไกตลาดตามปกติ อย่าขึ้นราคาในช่วงดังกล่าว และขอให้ทุกคนมีความสุข สุขภาพแข็งแรง" นายกรัฐมนตรี กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...