xs
xsm
sm
md
lg

ซัด"หญิงหน่อย"มโนเรื่องงูเห่า "บิ๊กป้อม"ให้"กรุงศรีวิไล"ลงสมัครใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึง กรณีที่ให้คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย เปิดคลิปเสียงที่อ้างว่า พรรคพปชร.ไปดูดส.ส.ของพรรคเพื่อไทย ว่า"ไหนล่ะ มีหรือเปล่าและเขาเปิดหรือเปล่า"
ผู้สื่อข่าวถามว่า แล้วคิดว่า คุณหญิงสุดารัตน์ มีคลิปหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ตอบว่า ไม่รู้ เมื่อถามว่า มีคนในพรรค พปชร.ไปทำแบบนั้นหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ส่ายหน้าพร้อมระบุว่า ไม่มีหรอก
พล.อ.ประวิตร ยังถึงกรณี การส่งผู้สมัคร ส.ส. ของพรรค ในการเลือกตั้งซ่อม เขต 5 นครปฐม เพื่อเก็บคะแนนไว้สำหรับการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อว่า ขอดูก่อน ยังไม่ได้ดูเลย ยังไม่รู้ว่าเขาจะสมัครหรือเปล่า
ส่วนกรณี กกต.ให้ใบเหลือง นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ส.ส.เขต 5 สุมทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ จากการใส่ซองช่วยงาน ซึ่งจะต้องมีการเลือกตั้งใหม่นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่เป็นไร เดี๋ยวก็ให้เขาลงใหม่ เขาอาจไม่ได้มีเจตนาอะไรอย่างนั้น แต่ก็ไม่เป็นไร เลือกตั้งใหม่ คราวนี้ก็ให้เขาดูแลประชาชนให้ดี
ส่วนกรณี นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย(พท.) ซึ่งถูกศาลขอนแก่นตัดสินประหารชีวิต ก็ไม่รู้ว่าเขาจะสิ้นสภาพการเป็นส.ส.แล้วหรือไม่ เพราะยังตีความกันคนละอย่าง เดี๋ยวจะต้องมาดูว่าตกลงว่าอย่างไร
นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณี คุณหญิงสุดารัตน์ ขู่ว่าจะนำหลักฐานการให้อามิสสินจ้างกับ ส.ส.เพื่อไทย แลกกับการย้ายสังกัดมาอยู่พรรคพลังประชารัฐ ออกมาเปิดเผยต่อสาธารณะ ว่า คำพูดของคุณหญิงสุดารัตน์ เป็นการสร้างประเด็นทางการเมืองจากจินตาการ ที่ไม่สามารถเป็นจริงได้ เนื่องจากในขณะนี้ ส.ส.จะย้ายสังกัดไม่ได้ หากลาออก ก็เท่ากับสิ้นสภาพความเป็น ส.ส.ทันที
นายสิระ กล่าวว่า ถ้าพรรคเพื่อไทยยังเล่นการเมืองแบบไม่ยึดกติกา จ้องเล่นไม่เลิก โดยไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ประเทศชาติ ก็อาจเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ ส.ส.ในพรรคเพื่อไทย หันมาสนับสนุนพรรครัฐบาลได้ ซึ่งไม่ถือว่าขัดอุดมการณ์ เพราะนักการเมืองมีหน้าที่ทำเพื่อประชาชน เมื่อพรรคเพื่อไทย ไม่ได้ทำเพื่อประชาชน ส.ส.มีสิทธิที่จะสวนมติพรรคได้
"หากวันนั้นมาถึงจริงๆ ก็ขอให้พรรคเพื่อไทย ใช้มติไม่น้อยกว่าสามในสี่ ขับส.ส.ที่ทำเพื่อชาติ ไม่ยอมผสมโรงเล่นการเมืองน้ำเน่าร่วมกับเพื่อไทยออก พวกเขาจะได้มีอิสระ ย้ายไปสังกัดพรรคการเมืองอื่นได้ภายในสามสิบวัน โดยไม่ถูกขังกรงอยู่กับความคับแคบ ที่มุ่งล้มรัฐบาลเพื่อเข้าอำนาจ โดยที่ส.ส.พรรคเพื่อไทย ไม่จำเป็นต้องฟังคำสั่งจากเจ๊ ที่ไม่ได้เป็น ส.ส. และ ผมอาสาที่จะเป็นสะพานเชื่อมให้คนเหล่านี้เข้ามาทำประโยชน์ทางการเมืองในนามของพรรคพลังประชารัฐ" นายสิระกล่าว
ด้านคุณหญิงสุดารัตน์ ยืนยันว่า เรื่องการเชิญชวน ส.ส.พรรคเพื่อไทย มีจริง เพราะมีส.ส.ของพรรค เล่าให้ผู้บริหารพรรคฟัง โดยมีรายละเอียด คือ มีการนัดบรรดา ส.ส. พรรคเพื่อไทย ไปที่โรงแรมในละแวกสภาฯ มีการพูดจูงใจให้มีการย้ายข้าง เพื่อรองรับการพิจารณาพ.ร.บ.งบประมาณ และ การโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจ อีกทั้งในส่วนของคลิปเสียง และไลน์ ที่เป็นหลักฐาน เราไม่ต้องเอามาบลั๊ฟทางการเมือง แต่เอาไว้ดำเนินการทางกฎหมาย
"วันนั้นไม่ได้ระบุชื่อใคร แต่วันนี้ มีผู้มากบารมีมารับว่า เหมือนเหตุการณ์เกิดขึ้นจริง และยินดีอ้าแขนรับ ถามว่าสังคมไทยจะปล่อยให้เปรียบเสมือนว่า การไปขโมยของเพื่อน เป็นสิ่งที่ถูกต้องต่อไปหรือไม่ ยิ่งเป็นผู้ใหญ่ของพรรคการเมือง ต้องแสดงตัวให้เป็นแบบอย่าง ไม่ใช่ออกมายอมรับหน้าชื่นตาบานว่า ใช่ มันเกิดขึ้น และยินดีต้อนรับ มันเป็นสิ่งไม่ถูก อยากถามถึงสำนึก จริยธรรม คุณธรรม สำนึกต่อการเป็นผู้นำทางการเมือง มีหรือไม่ กติกาเขียนเองทุกอย่าง ก็ยังจัดตั้งรัฐบาลได้แค่เสียงปริ่มน้ำ" คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว
เมื่อถามว่า หากพรรคเร่งดำเนินทางกฎหมายได้เร็ว จะช่วยสกัดงูเห่าออกไป ก่อนการพิจารณางบประมาณ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับสำนึกผู้มีอำนาจ สังคมต้องพิจารณาเรื่องเหล่านี้ เหมือนบ้านเราติดกัน เพื่อนบ้านจ้องจะขโมยของตลอดเวลา เราก็พยายามกันของเราเต็มที่ แต่ถ้าเพื่อนบ้านบอกว่า เธออย่าเผลอแล้วกัน เผลอเมื่อไหร่ ฉันจะขโมยของเธอแน่นอน แล้วมาบอกว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้องกับสังคม สังคมต้องพิจารณาว่ามันใช่ หรือไม่
กำลังโหลดความคิดเห็น...