xs
xsm
sm
md
lg

"สนธิรัตน์"ช่วยน้ำท่วมอุบลฯ อุตุฯเตือนฝนหนัก23-26ก.ย.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“สนธิรัตน์”นำทีมกระทรวงพลังงานลงพื้นที่ดูน้ำท่วม“วารินชำราบ”เผย“บิ๊กตู่”สั่งทุกกระทรวงดูแลความเดือดร้อนทุกตารางนิ้ว ลั่นรัฐบาลก้มหน้าก้มตาช่วยประชาชน ไม่มีเวลาถ่ายภาพออกสื่อ พร้อมสั่งกระทรวงพลังงาน ผุดแผนฟื้นฟู-เยียวยาเป็นระบบและยั่งยืน กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือน อากาศแปรปรวนฝนตกหนักช่วง 23-26 ก.ย.นี้ก่อนอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศา ภาคอีสานโดนก่อน

วานนี้ (22ก.ย.) ที่ จ.อุบลราชธานี นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และคณะ ได้เดินทางลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่ยังมีน้ำท่วมขัง บางจุดปริมาณน้ำยังสูง และไหลเชี่ยว ปิดกั้นเส้นทางสัญจร รถเล็กไม่สามารถขับผ่านไปได้ โดยจุดแรกที่ นายสนธิรัตน์ ลงไปให้ความช่วยเหลือ คือ บริเวณหอประชุมโรงเรียนวารินชำราบ โดยชาวบ้านในพื้นที่ออกมารับถุงยังชีพกว่า 500 คน ซึ่งในพื้นที่ดังกล่าว ประชาชนไม่สามารถออกไปขอรับความช่วยเหลือนอกพื้นที่ได้ เนื่องจากเส้นทางถูกตัดขาดทั้งหมด จากนั้นไปยังจุดที่สอง ที่หอประชุมเทศบาลเมืองวารินชำราบ มีชาวบ้านในเขตเทศบาลและใกล้เคียง มารับถุงยังชีพกว่า 1,500 คน

จากนั้นคณะของนายสนธิรัตน์ ได้ลงเรือออกเยี่ยมผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ในบ้านเรือน บริเวณชุมชนเกตุแก้ว และชุมชนกุดปลาขาว ซึ่งบางจุดมีน้ำท่วมสูงเกือบถึงหลังคา พี่น้องประชาชนรู้สึกดีใจที่ รมว.พลังงาน และทีมงานมาช่วยเหลือโดยออกมาโบกมือทักทาย และขอความช่วยเหลือในด้านต่างๆ

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบนโยบายให้ทุกกระทรวง ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยอย่างต่อเนื่อง และพยายามจัดสรรการช่วยเหลือให้ครอบคลุมทุกตารางนิ้ว

ในส่วนของกระทรวงพลังงาน ได้ระดมสรรพกำลัง เพื่อให้การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัยมาตลอด ทั้งในเรื่องเฉพาะหน้า เช่น การแจกถุงยังชีพ และน้ำดื่มสะอาด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน การปรุงอาหารสำเร็จแจกจ่ายให้ประชาชน และเจ้าหน้าที่ที่ทำงานในพื้นที่ การสนับสนุนเรือท้องแบน เรือเร็ว และอุปกรณ์ช่วยชีวิตทางน้ำแก่หน่วยงานต่างๆ การตัดไฟ การติดตั้งไฟส่องสว่าง และไฟฟ้าชั่วคราว

ส่วนในระยะกลางนั้นได้มอบนโยบายกับพลังงานจังหวัดประสานกับ ปตท. และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้นำสินค้าโอทอป และผลิตผลทางการเกษตรรวมทั้งสินค้าแปรรูป มาจำหน่ายในปั๊ม ปตท. ทั่วประเทศ เพื่อให้พี่น้องที่ประสบอุทกภัย พอมีค่าใช้จ่ายในการต่อทุนเลี้ยงครอบครัวต่อไป พร้อมกันนี้ให้สำรวจ และประเมินความเสียหายในส่วนที่เกี่ยวกับภารกิจของกระทรวงพลังงาน เพื่อเตรียมทำแผนฟื้นฟูและเยียวยาพี่น้องประชาชนในระยะยาวภายหลังน้ำลดต่อไป

"นายกรัฐมนตรี และ ครม. รับทราบถึงความเดือดร้อนของพี่น้องเป็นอย่างดี ท่านทุกข์ยาก พวกผมก็เจ็บปวด วันนี้เห็นแล้วว่าพี่น้องเรายังมีกำลังใจดี พวกผมก้มหน้าก้มตาทำงาน เราจึงไม่มีเวลาได้ถ่ายภาพออกสื่อเหมือนคนอื่นๆ การที่ฝ่ายค้าน ลงมาช่วยพี่น้องด้วย ถือเป็นเรื่องดี เพราะเป้าหมายของรัฐบาลเราต้องการให้พวกท่านพ้นทุกข์โดยเร็วและยั่งยืน พื้นที่ที่น้ำลดแล้ว ขอให้สำรวจดูว่ามีสินค้าโอทอป หรือพืชผลทางการเกษตรที่ไม่เสียหายขอให้มาแจ้งพลังงานจังหวัด เพื่อช่วยกระจายไปขายในปั๊ม ปตท. ทั่วประเทศ เพื่อที่จะได้มีเงินมีทองใช้สอยบ้าง และระยะยาวกระทรวงพลังงาน จะทำแผนฟื้นฟูและเยียวยาในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับภารกิจของกระทรวงพลังงานอย่างรอบด้านต่อไป" นายสนธิรัตน์ กล่าว

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานวิปรัฐบาล เปิดเผยว่า ระหว่างที่ปิดสมัยการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ส.ส.พรรค พปชร.ต่างลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือและเยี่ยมประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม โดยเฉพาะในภาคอีสาน เช่นวันเดียวกันนี้ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค พปชร.ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้เดินทางไปที่ จ.ขอนแก่น ขณะที่ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค พปชร.และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้ไปเยี่ยมผู้ประสบภัยที่ จ.อุบลราชธานี ทั้งนี้ ไม่ห่วงว่าการที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ลงพื้นที่นั้น จะได้รับเสียงตอบรับที่ดีกว่าหรือไม่ เพราะพรรค พปชร.ลงพื้นที่โดยมุ่งหวังให้ความช่วยเหลือและเป็นกำลังใจให้ประชาชนเป็นหลัก

อุตุฯเตือน23-26ก.ย.อีสาน-เหนือ ยังมีฝน

กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศ "สภาพอากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 26 ก.ย.62)" ว่าประเทศไทยตอนบน ยังคงมีสภาพอากาศแปรปรวน โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 23-26 ก.ย. ประเทศไทยตอนบน มีปริมาณฝนลดลง และอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส โดยจะเริ่มจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน ส่วนภาคเหนือและภาคกลางตอนบนจะได้รับผลกระทบในระยะต่อไป

ทั้งนี้ เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ในขณะที่บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลาง จากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือตอนล่าง รวมทั้งภาคกลางตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศแปรปรวน โดยมีฝนฟ้าคะนองและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งกับลมกระโชกแรง สำหรับในช่วงวันที่ 23-26 กันยายน 2562 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนนี้ จะแผ่ปกคลุมภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางของประเทศไทย ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีปริมาณฝนลดลง และอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส

ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากสภาพอากาศแปรปรวนที่มีฝนตกหนักและอุณหภูมิลดลงในช่วงเวลาดังกล่าว และดูแลรักษาสุขภาพในระยะนี้ไว้ด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...