xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**พสกนิกรไทยปลื้มปีติ จีนถวายเหรียญรางวัลเกียรติยศแด่ กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ**

เป็นเรื่องที่พสกนิกรชาวไทยปลื้มปีติเป็นล้นพ้น เมื่อ "สี จิ้นผิง" ประธานาธิบดีของจีน ได้ลงนามอนุมัติการมอบรางวัลเหรียญเกียรติยศ และตำแหน่งกิตติมศักดิ์ระดับชาติจีน ในการประชุมของสภาประชาชนแห่งชาติ ครั้งที่ 13 ที่จัดขึ้นเนื่องในโอกาสครบรอบ 70 ปี การก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีรายชื่อผู้ได้รับรางวัลทั้งสิ้น 42 คน รายชื่อผู้ได้รับรางวัล มีทั้งชาวจีน และชาวต่างประเทศจำนวนมาก ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
ผู้ได้รับเหรียญรางวัลสาธารณรัฐ ได้แก่ อวี๋หมิ่น เซินจี้หลาน ซุนเจียต้ง หลี่เหยียนเหนียน จางฟู่ชิง หยวนหลงผิง หวงซวี่หัว และถูโยวโยว
ผู้ได้รับเหรียญรางวัลมิตรภาพ ได้แก่ ราอุล กัสโตร (คิวบา) กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ (ไทย) ซาลิม อาเหม็ด ซาลิม (แทนซาเนีย) กาลีนา วิกนี แอมีนอฟนา กัลโกวา (รัสเซีย) ฌ็อง-ปีแยร์ ราฟาแร็ง (ฝรั่งเศส) ไอแซก ครูก (แคนาดา)
นอกจากนี้ ยังมีรางวัลเกียรติยศ ที่มอบให้แก่บุคคลที่ทำคุณประโยชน์ในสาขาต่างๆ เช่น วิทยาศาสตร์ การศึกษา การทูต ศิลปะ มรดกทางวัฒนธรรม มนุษยธรรม ต้นแบบแห่งประชาชน ผู้ส่งเสริมความ สามัคคี และผู้ส่งเสริม “หนึ่งประเทศ สองระบบ” เป็นต้น
ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญ ยิ่งยืนนาน เป็นเกียรติของคนไทยยิ่งนัก ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ

** "ไก่อู" งานเข้า!! เจอ"ลูกพระอินทร์เป่าสังข์" ร้อง กมธ.ปราบทุจริต ของสภาผู้แทนฯ ด้วย 2 ข้อหาหนัก วางตัวไม่เป็นกลางทางการเมือง และ ส่อทุจริตในโครงการ ก่อสร้างอาคารศิลปกรรม กรมประชาสัมพันธ์ ช่างบังเอิญที่ "เสรีพิศุทธ์" เป็นประธาน กมธ.ชุดนี้ซะด้วย ...

"เสธ.ไก่อู" พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด จากที่เคยโด่งดัง เปี่ยมด้วยอำนาจ บารมี อยู่ที่ทำเนียบรัฐบาล ในฐานะโฆษกรัฐบาล คสช. ในช่วงที่ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพิ่งทำการรัฐประหารเสร็จใหม่ๆ ... แต่พอทำไปทำไป เกิดมีปัญหา "บิ๊กตู่ไม่ปลื้ม" จนนักข่าวสายทำเนียบฯ หยิบมาเมาท์กัน ... ซึ่งก็เป็นช่วงจังหวะเดียวกับที่ "เสี่ยบี" พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ สาย "ลุงกำนัน" สุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. เข้ามารับตำแหน่งที่ปรึกษานายกฯ เพื่อเตรียมงานการเมือง ตั้งพรรคพลังประชารัฐ แต่งตัวลงสนามเลือกตั้ง บทบาทโฆษกรัฐบาล ก็เลยถูก "เสี่ยบี" ยึดไป ... "ไก่อู" จึงถูกโยกให้ไปนั่ง รักษาการอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ และได้เป็นอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ในที่สุด
แม้จะเป็นถึง อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ แต่ก็ไม่มีบทบาท หรือผลงานที่โดดเด่น จนแทบจะเรียกได้ว่า "โลว์โปรไฟล์" ไปพักใหญ่ ... จนกระทั่งหลังเลือกตั้ง "ลุงตู่" ฟอร์มรัฐบาลเสร็จ ก็มีข่าวว่า ทางกรมประชาสัมพันธ์ ชงเรื่องผ่านมาทางรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ เตรียมแผนงานให้ "ลุงตู่" คืนจอ ในรายการพบประชาชนทุกคืนวันศุกร์ หลังจากที่รายการถูกพักไป แต่ "ลุงตู่" ไม่รับมุก ... เพราะแค่มีข่าวแพลมออกมา โซเชียลฯ ก็ถล่มกันเละแล้ว
เมื่อสองสัปดาห์ก่อน ก็ยังมีคนปล่อยข่าวว่า "ไก่อู" จะหวนคืนทำเนียบฯ เข้าสู่วงจรอำนาจอีกครั้ง ในตำแหน่งปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อมาแทน "พัชราภรณ์ อินทรียงค์" ที่จะเกษียณอายุราชการสิ้นเดือนนี้ ... ข่าวนี้สร้างความฮือฮา ในหมู่ข้าราชการ ทั้งที่กรมประชาฯ และทำเนียบฯ เป็นอย่างมาก ... แต่สุดท้ายโผพลิก "ลุงตู่" เลือก "ธีรภัทร ประยูรสิทธิ" อดีตปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่มาเป็นผู้ตรวจการพิเศษประจำสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ขึ้นนั่งปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี แทน
แค่ผิดหวังจากโผพลิกยังไม่พอ "ไก่อู" ยังเจอเรื่องร้าย เมื่อ "จรูญ ไชยศร" รองอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ "ลูกพระอินทร์เป่าสังข์" ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อ คณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ที่มี "พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส" นั่งเป็นประธานกรรมาธิการอยู่ ให้สอบสวนด้วย 2 ข้อหาหนัก ที่มี “โทษอาญา” คือ วางตัวไม่เป็นกลางทางการเมือง โดยใช้อำนาจหน้าที่ในตำแหน่งปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ โดยเป็นคุณหรือโทษต่อผู้สมัครพรรคการเมือง มีการสั่งการให้ผู้ใต้บังคับบัญชา เผยแพร่เอกสารหาเสียงของพรรครัฐบาล ในช่วงที่มีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ขณะเดียวกัน ก็โจมตีอดีตนายกรัฐมนตรีบางราย และ เรื่องการจัดจ้างโครงการก่อสร้างอาคารศิลปกรรม กรมประชาสัมพันธ์ วงเงิน 25 ล้านบาท ไม่เป็นไปตามแบบที่ตรวจรับด้วย...
เจอ"คนใน" เก็บข้อมูล หลักฐานมาร้องเรียนอย่างนี้ แถมผู้รับเรื่องร้องเรียนยังเป็น "พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์" ที่กำลังปฏิบัติการเขย่ารัฐบาลอยู่ด้วย ก็ไม่ต่างอะไรกับมีลูกมาเข้าเท้าพอดี ... ยิ่ง”ลุงตู่” ประกาศจุดยืน รัฐบาลนี้ไม่การปกป้องคนโกง... งานนี้ มีซีด...

------
รูป- กรมสมเด็จพระเทพฯ กับ สีจิ้นผิง
- พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด - พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส
กำลังโหลดความคิดเห็น...