xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่”แบบอย่างผิดๆ ของ“นายกฯ คนใหม่?”

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย


การเมือง-สลับซับซ้อนไม่แน่นอน! เรื่อง...ที่ใช่-อาจไม่ใช่? ที่ไม่ใช่-อาจใช่? ที่ดูดี-อาจเลว? ที่ดูเลว-อาจดี? ฯลฯ

ยิ่งการเมืองไทยมิใช่ประชาธิปไตยแท้จริง แต่เป็นประชาธิปไตยทุนสามานย์ มิใช่ประชาธิปไตยของประชาชน จึงเกิดเรื่องสามานย์ขึ้นมากมาย ทำลายความมั่นคงปลอดภัย ต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ประชาชน!

แถมการเลือกตั้งยังเต็มไปด้วยการซื้อเสียง ผสานกับนโยบายประชานิยมสุดเหวี่ยง ล่อหลอกประชาชนที่มีรายได้น้อย ที่ไม่เท่าทันเล่ห์ร้ายของ “นักการเมืองเลว” ซึ่งหวังจะเข้าไปมีอำนาจทางการเมือง

เพราะการเมืองสกปรกของชาติไทย ทำให้ “นักธุรกิจการเมือง” และ “นักการเมืองเลว” เข้าไปกอบโกยผลประโยชน์ของชาติและประชาชนจำนวนมหาศาลเข้ากระเป๋าเจ้าของพรรคกับพวกพ้องตลอดเวลา

ดัง “นักการเมือง-พ่อค้านักธุรกิจ-ข้าราชการเลว” จำนวนมิใช่น้อยได้พากันร่ำรวยทันตาเห็น ในขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่ในชาติ กลับมีชีวิตยากจนข้นแค้นแสนสาหัส จากความเหลื่อมล้ำแทบทุกมิติในสังคมไทย โดยเฉพาะทวีปัญหา “รวยกระจุกจนกระจาย” ติดอันดับต้นๆ ของโลกไปแล้วนะว้อย...รู้ไหม “บิ๊กตู่?”

การทำรัฐประหารโค่นรัฐบาลเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ถึง2 ครั้ง แต่ไม่มีการปฏิรูปชาติทุกภาคส่วนก่อนเลือกตั้ง โดย “บิ๊กตู่” กลับจัดเลือกตั้งที่ไร้การปฏิรูปทำให้ “บิ๊กตู่” ที่อยู่ในอำนาจเผด็จการมานานกว่า 5 ปี ได้สืบทอดอำนาจเป็น “นายกฯ บิ๊กตู่” ครั้งที่ 2

แต่รัฐบาลเลือกตั้งของ “บิ๊กตู่” ยังดันทุรังนำประชาชน “ย่ำเท้าอยู่ในการเมืองน้ำเน่า” เช่นเดิม หรืออาจจะเลวร้ายกว่าเดิมด้วยซ้ำ...เฮ้อ...

โดยงานนี้เริ่มด้วยพรรคหนุน “บิ๊กตู่” ชนะเลือกตั้ง เหนือพรรคเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ไม่เบ็ดเสร็จเด็ดขาด การตั้งรัฐบาลของ “บิ๊กตู่” ครั้งนี้ จึงเกิดขึ้นได้แบบทุลักทุเลและไร้ความมั่นคง ยังผลให้ “บิ๊กตู่” เป็นนายกฯ และรัฐบาลปริ่มน้ำ ครม.รัฐบาลผสมจึงไร้ทั้งคุณภาพและคุณธรรมดังที่ควร...

อืม...น่าเห็นใจที่นับจากนี้ รัฐบาลของ “บิ๊กตู่” ได้กลับกลายเป็น “รัฐบาลเป็ดง่อย” ไปแล้ว!

รัฐบาลเลือกตั้งชุดนี้เริ่มต้นโดย “นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ได้ถวายสัตย์ฯ ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ได้กำหนดไว้ ทั้งนี้ “บิ๊กตู่” ได้ถวายสัตย์ฯ ตกไปหนึ่งบรรทัด กับเติมขึ้นมาอีก 2 คำ ทั้งๆ ที่ “บิ๊กตู่” เป็นนายกฯ มาแล้ว 1 ครั้ง อีกทั้งรัฐธรรมนูญนี้ยังเกิดจากฝีมือทีมงานของ “บิ๊กตู่” ด้วย

แต่งานนี้ “บิ๊กตู่” กล้าหาญต่อการยืดอกรับผิด “และจะแก้ปัญหานี้ด้วยตนเอง!”

ฟันธงเลยว่า “บิ๊กตู่” แก้ปัญหานี้ไม่ได้หรอก ก็ได้แต่ตีมึนบริหารชาติไปเรื่อยๆ โดยไม่แยแสต่อการทำผิดรัฐธรรมนูญ ด้วยข้ออ้างว่า รัฐธรรมนูญไม่มีบทลงโทษการทำผิดนี่นา?

ส่วนการแถลงนโยบายรัฐบาล “บิ๊กตู่” ไม่มีที่ไปที่มาจำนวนตัวเลขและตัวเงินที่จะใช้ในโครงการของรัฐบาล “บิ๊กตู่” อันเป็นอีกเรื่องที่ขัดต่อข้อกำหนดในรัฐธรรมนูญนั้น ก็เชื่อได้ว่าฝ่ายค้านคงทำอะไร “บิ๊กตู่” ไม่ได้เช่นกัน...

“บิ๊กตู่” ยังโชคดี! ที่เผชิญหน้ากับฝ่ายค้านส่วนใหญ่ ที่อ่อนหัดในเกมการเมือง ยากจะโค่นรัฐบาลนี้ลงได้ อีกทั้งศาลรัฐธรรมนูญไม่รับวินิจฉัยในเรื่องนี้แถมยังแตะเบรกองค์กรอื่นๆ ไม่อาจวินิจฉัยเรื่องนี้อีกด้วย ทำให้รัฐบาล “บิ๊กตู่” พอกล้อมแกล้มเอาตัวรอดไปได้…

ยิ่งฝ่ายค้านทั้งใหญ่น้อยยังสาละวนถล่ม “ผู้กองธรรมนัส” ด้วยเรื่อง “คนเลี้ยงลิงแจกกล้วย” ทำให้บางพรรคเล็กตีจากรัฐบาลไปแล้ว ตามด้วยเรื่องการพัวพันกับ “ยาเสพติด” ที่ออสเตรเลีย โดยทีมงานอดีต ผบ.ตร.และหน.พรรคอย่าง “เสรีพิศุทธ์” ไล่ขย้ำ “ผู้กองธรรมนัส” ทั้งในและนอกสภาฯ แบบไม่เลี้ยง...

โดย “เสรีพิศุทธ์” เปิดหน้า “ชกหมัดตรง” ว่าเขาเองเป็นผู้ประสานให้สื่อออสเตรเลียตีข่าวคดียาเสพติดของ “ผู้กองธรรมนัส” อีกครั้ง

จน “ผู้กองธรรมนัส” ต้องแถลงแจงรายละเอียดด้วยเนื้อหาที่ตรงข้ามกับ “เสรีพิศุทธ์” กับ “สื่อออสเตรเลีย” แบบหนังคนละม้วนเลย(ว่ะ)!

เรื่องนี้ใคร “พูดจริง-พูดโกหก” คงต้องให้ “เสรีพิศุทธ์” และ “สื่อออสเตรเลีย” นำเอาหลักฐานเด็ดๆ มาแสดงเพื่อให้ผู้คนได้กระจ่างมากกว่านี้...

ถ้าในอดีต “ผู้กองธรรมสนัส” มีความผิดจริง “บิ๊กตู่” จะปล่อยผ่านไปไม่ได้เด็ดขาด เพราะการมีคนใน ครม.เกี่ยวข้องกับยาเสพติดนั้น ชาติไทย-ชาวไทย-ชาวโลกล้วนไม่ยอมรับทั้งสิ้น!

ส่วนเรื่องปริญญาดร.นั้น “ผู้กองธรรมนัส” ผ่านคุณสมบัติเป็น ส.ส.ได้ เพราะได้ปริญญาตรีจาก “จปร.” ตามที่ “รองฯ วิษณุ” สรุปไว้ แต่การเป็น “ดร.” จากสถาบันการศึกษาแบบ “ผู้กองธรรมนัส” นั้น แทนที่ผู้คนจะชื่นชมกลับถูกหยามเหยียด...เฮ้อ...เวรกรรม(ว่ะ)!

แต่เรื่องลึกลับพิลึกกึกกือของ “ผู้กองเดียวดาย” คนนี้ ก็ช่วยให้เรื่องทำผิดรัฐธรรมนูญของ “บิ๊กตู่” เบาลงโดยอัตโนมัติจนมิใช่เรื่องใหญ่โตเท่าที่ควรไปแล้ว

เพราะ “ฝ่ายค้าน” ต้องระวังคำพูดจนตัวเกร็ง ดูท่าฝ่ายค้านคงต้องเบนเป้าไปถล่มเรื่องอื่นมากขึ้นกว่าเรื่องถวายสัตย์ฯ ของ “บิ๊กตู่”

“บิ๊กตู่” ชอบเรียกร้องทุกคนให้ทำตามกฎหมาย ใครทำผิดต้องถูกลงโทษทุกคน เพราะไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย แต่แล้ว “บิ๊กตู่” กลับ “ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง” ด้วยการทำผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ ที่เป็น “กฎหมายแม่บท” อยู่เหนือกฎหมายอื่นๆ เสียด้วยสิ! เฮ้อ...!

เอ๊ะ...จากนี้ถ้าใครได้เป็น “นายกฯ ชาติไทย” ก็ไม่ต้องทำตามข้อกำหนดในรัฐธรรมนูญ-แบบนี้ก็ได้เหรอ?

แหม...ได้สิ!...เพราะ “บิ๊กตู่” ทำตัวเป็นแบบอย่างให้ “นายกฯ คนต่อไป” ไม่ต้องทำตามรัฐธรรมนูญ...เห็นกันชัดๆ อยู่นี่ไง!
กำลังโหลดความคิดเห็น...