xs
xsm
sm
md
lg

ซาอุฯ เสียท่า เสียหน้าอย่างแรง

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์

กลุ่มกบฏฮูตีส่งโดรนถล่มโรงกลั่นน้ำมันซาอุฯ
รัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ขาใหญ่ระดับพี่เอื้อยของชาติในตะวันออกกลางต้องเสียหน้าอย่างแรงอีกครั้ง หลังจากโรงกลั่นน้ำมัน 2 แห่งของบริษัทอารัมโกถูกโดรน หรือยานไร้คนขับโจมตี โดยมีกองกำลังกบฏฮูตีในเยเมนอ้างว่าเป็นฝีมือของพวกตนเอง

แต่สหรัฐฯ โบ้ยว่าเป็นฝีมือของอิหร่าน อ้างว่ากบฏฮูตีไม่มีศักยภาพที่จะทำการโจมตีเช่นนั้นได้ และอ้างว่ายังไม่มีหลักฐานชี้ชัดว่าเป็นฝีมือของกบฏฮูตี เท่ากับว่าแม้จะได้ทำจริง ก็จะมีคนอ้างว่าเป็นการปฏิบัติการของอิหร่าน ต้องให้อิหร่านเป็นแพะ

รัฐมนตรีต่างประเทศ ไมค์ ปอมเปโอ ต้องเสียหายแทนรัฐบาลสหรัฐฯ ไปด้วย ในฐานะที่เป็นตัวหลักในการสร้างเครือข่ายอิทธิพลในตะวันออกกลาง และพยายามปิดล้อมอิหร่านด้วยมาตรการคว่ำบาตร ปิดตลาดน้ำมัน กดดันให้เปลี่ยนผู้นำรัฐบาล

ปอมเปโอกล่าวหาอิหร่านว่าได้เริ่มโจมตีระบบการส่งน้ำมันของโลกแล้ว แต่กระทรวงต่างประเทศอิหร่านแถลงโต้ว่าเป็นข้อกล่าวหาไร้สาระ หน้ามืดตามัว ไม่มีหลักฐาน และประเทศอิหร่านไม่ได้เป็นฐานสำหรับการส่งโดรนไปโจมตีซาอุฯ

ทำให้เสียความเชื่อมั่นอย่างแรงในศักยภาพของประเทศในอ่าวเปอร์เซียว่ารับมือกับอิหร่านได้อย่างเต็มที่หรือไม่ และอิหร่านได้แสดงให้เห็นว่าไม่เกรงกลัวสหรัฐฯ หรือชาติมหาอำนาจหน้าไหนที่เป็นฝ่ายสหรัฐฯ รวมทั้งอิสราเอลศัตรูคู่อาฆาตด้วย

ยิ่งซาอุฯ ด้วยแล้ว ยิ่งทำใจยอมรับไม่ได้ เพราะตัวเองเป็นแกนนำทำสงครามกับกบฏในเยเมนซึ่งด้อยกว่าทุกทางทั้งกำลังคน อาวุธ แสนยานุภาพโดยรวมแบบทาบไม่ติด ขณะที่ซาอุฯ มีพันธมิตรช่วยลงขันร่วมรบหลายชาติในย่านอ่าวเปอร์เซีย

รบกันนานกว่า 3 ปี ด้วยการโจมตีสารพัดทั้งเครื่องบินขับไล่ทิ้งระเบิด ยิงปืนใหญ่ บุกด้วยกองกำลังภาคพื้นดิน ก็ยังเอาไม่อยู่ เพราะทหารซาอุฯ จัดอยู่ในประเภททหารสบายด้วยสุข เหมือนทหารสหรัฐฯ รบในเวียดนาม ใจก็ไม่เต็มร้อย

ดังนั้น การรบจึงไม่เข้มข้นเด็ดเดี่ยวเหมือนกบฏฮูตี แม้จะเสียเปรียบ บาดเจ็บล้มตายมากมาย แต่ก็ยังสู้ได้ ซาอุฯ ได้แรงหนุนดีจากสหรัฐฯ ทุ่มเงินซื้ออาวุธ ยานรบทันสมัยหมดเงินไปเยอะ แต่ก็ยังเผด็จศึกไม่ได้ แถมยังแตกคอกับพันธมิตรบางราย

ช่วงหลังกลัวทหารตัวเองตายเยอะ ทุ่มเงินจ้างทหารรับจ้างจากแอฟริกามาช่วย แต่ก็ยังเอาไม่อยู่ รบเพื่อเงิน ไม่ต้องพลีชีพ ดังนั้น ซาอุฯ เศรษฐีทำสงครามแบบสหรัฐฯ จึงยากที่จะเอาชนะ ยิ่งกบฏฮูตีมีตัวหนุนเช่นอิหร่านและเครือข่าย ก็ทำให้สู้แบบอึด

รัฐบาลซาอุฯ แถลงว่า เหตุโจมตีเกิดขึ้นที่โรงกลั่นน้ำมันขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่เมืองอับกอยก์ (Abqaiq) ในจังหวัดตะวันออก และที่คูไรส์ (Khurais) ซึ่งมีบ่อน้ำมันใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ อยู่ห่างไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 190 กิโลเมตร

ทำให้ขีดความสามารถในการกลั่นน้ำมันหายไป 50 เปอร์เซ็นต์หรือ 5.7 ล้านบาร์เรล ซาอุฯ ผลิตน้ำมันป้อนตลาดโลกได้ 9.8 ล้านบาร์เรล ส่งผลให้น้ำมันซาอุฯ ป้อนตลาดโลกลดลง 5 เปอร์เซ็นต์จากในตลาดโลกรวม 100 ล้านบาร์เรลต่อวัน

รัฐบาลซาอุฯ เพิ่งตั้งรัฐมนตรีพลังงานคนใหม่หมาดๆ คือเจ้าชายอับดุลอาซิส บิน ซัลมาน เป็นพระญาติกับมกุฏราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน หรือเอ็มบีเอส ผู้ฉาวโฉ่ในคดีฆาตกรรมนักหนังสือพิมพ์ และเป็นแม่ทัพในการทำสงครามกับเยเมน

ความเสียหายอย่างมากมาย ต้องหยุดผลิตเพื่อซ่อมแซมโรงกลั่น นอกจากต้องเสียเวลาแล้ว ยังทำให้เจ็บใจแทบกระอักเลือดสำหรับเอ็มบีเอส พิสูจน์ให้เห็นว่าระบบการป้องกันตัวของกองทัพซาอุฯ ด้วยงบประมาณมหาศาลนั้น ใช้ไม่ได้ผล

กบฏฮูตียังแถลงการณ์เขย่าประสาทต่ออีกด้วยว่าจะโจมตีโรงกลั่นน้ำมันและเป้าหมายสำคัญอื่นๆ ในซาอุฯ อีก เพราะไม่มุ่งเน้นป้องกันตัวหรือรบในเฉพาะเยเมน แต่จะนำสงครามไปสู่ซาอุฯ ด้วย ดังนั้นสถานการณ์ในซาอุฯ ย่อมต้องตึงเครียดหนัก

ตอนแรกนึกว่าจะรุมกินโต๊ะกบฏง่าย แต่ยิ่งรบยิ่งเอาชนะลำบาก แม้จะทิ้งระเบิดไม่เลือกที่ทั้งโรงพยาบาล รถเด็กนักเรียน สถานที่ต่างๆ ซึ่งไม่ใช่จุดยุทธศาสตร์ทำให้ชาวเยเมนตายเป็นเบือ มีวิกฤตอาหารขาดแคลน เข้าข่ายการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

แต่มีสหรัฐฯ สนับสนุนอย่างเต็มที่ด้านอาวุธยุทโธปกรณ์และข้อมูลข่าวกรอง ทำให้องค์การสหประชาชาติ องค์กรด้านสิทธิมนุษยชน องค์กรเอ็นจีโอต่างๆ รวมทั้งสื่อหลักในบางประเทศ ไม่เข้าไปยุ่มย่ามมากนัก ส่วนหนึ่งกลัวจะเสียเงินสนับสนุน

ซาอุฯ มีน้ำเลี้ยงดี มีงบประมาณ อาวุธดี ทุกอย่างพร้อม แต่ใจไม่เต็มร้อย เจอกับการรบแบบกองโจร แถมต้องห่วงหน้าพะวงหลังในพื้นที่บ้านของตัวเอง ความได้เปรียบก็ไม่เหลือ จากนี้ไปก็ยิ่งต้องหวาดผวาเพราะอาจจะโดนโจมตีเมื่อไหร่ก็ได้

เพียงแค่มีลูกยุจากสหรัฐฯ เพราะต้องการเล่นงานอิหร่าน ดังนั้นกรณีเยเมนจึงเป็นสงครามตัวแทน ระหว่างซาอุฯ และพันธมิตร กับฝ่ายกบฏเยเมนซึ่งมีกองกำลังไม่ทราบฝ่ายหนุน ทั้งในอิรัก ซีเรีย และกลุ่มหัวรุนแรงอื่นๆ ในตะวันออกกลาง

ความเสียหายต่อบริษัทอารัมโก ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ทำให้แผนที่จะขายหุ้นระดมทุนต้องมีปัญหา เพราะผู้ซื้อย่อมเห็นความเสี่ยง และขณะนี้อยู่ในสภาพไม่สมบูรณ์ ต้องปิดซ่อมแซม จะมีผลต่อราคาน้ำมันในตลาดโลกด้วย

มาตรการคว่ำบาตรอิหร่านก็ทำให้น้ำมันขาดไปจากตลาดโลก สหรัฐฯ ประกาศว่าจะพิจารณาเพื่อเอาน้ำมันจากคลังสำรองไปขายทดแทนส่วนที่ขาดหายไปจากซาอุฯ ทำให้เห็นชัดว่าอเมริกามีแต่ได้ ขายอาวุธให้ซาอุฯ และขายน้ำมันแทนซาอุฯ ด้วย

แผนของผู้นำสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์จะเจรจากับผู้นำอิหร่านน่าจะไปยากเช่นกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...