xs
xsm
sm
md
lg

ภท.เข็นร่างกฎหมาย12ฉบับ ชูกัญชา6ต้น/บ้าน-แก้หนี้กยศ.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"อนุทิน" นำคณะ ส.ส.ภท. ยื่นร่างพ.ร.บ. 12 ฉบับ ปธ.สภาฯ เพื่อผลักดันนโยบายพรรค ครอบคลุมทุกเรื่องที่หาเสียง ลั่นทำเป็นรูปธรรมให้เร็วที่สุด เรื่องเด่นมาครบทั้งกัญชาครัวเรือนละ 6 ต้น-กัญชาเพื่อเศรษฐกิจ-ทำงานที่บ้านสัปดาห์ละวัน-แก้หนี้ กยศ.-ราคาพืชผลการเกษตร

วานนี้ (12 ก.ย.) ที่รัฐสภา กลุ่ม ส.ส.พรรคภูมิใจไทย นำโดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรค, นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรค, พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ โฆษกพรรค, นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนพรรค และ ส.ส.ทั้งหมดของพรรค ได้ร่วมกันยื่นร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) จำนวน 12 ฉบับซึ่งเป็นนโยบายที่ทางพรรคภูมิใจไทยใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งที่ผ่านมา แก่ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อนำไปให้สภาฯพิจารณาต่อไป

นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นการแสดงความตั้งใจ ว่าพรรคทำงาน ในฐานะของพรรคปฏิบัติการและไม่เคยลืมนโยบายที่ให้ไว้กับประชาชน ทั้ง เรื่องกัญชาเสรี, แกร๊บคาร์, กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) , การแบ่งปันกำไรพืชผลทางการเกษตร, การพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ และอีกหลายๆเรื่อง พรรคภูมิใจไทย จะใช้ช่องทางสภาฯในการผลักดันนโยบายของพรรคทั้งหมด

ด้านนายศุภชัย กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทย ไม่เคยอยู่นิ่ง แต่ใช้ทุกวินาที ในการหาช่องทางทำนโยบายให้เป็นจริง เราประชุมกันอยู่ตลอด ที่สุดแล้วจึงได้มีร่าง พ.ร.บ.และนำมายื่นในวันนี้ หวังว่าสภาฯจะช่วยเดินหน้าเพื่อประโยชน์แก่ประชาชน

สำหรับร่าง พ.ร.บ.ที่พรรคภูมิใจไทยยื่นแก่สภาฯที่น่าสนใจ ได้แก่ ร่างพ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมยาเสพติดให้โทษ สาระสำคัญเพื่อให้สิทธิผู้มีสัญชาติไทยสามารถปลูกกัญชาได้ครัวเรือนละ 6 ต้น, ร่าง พ.ร.บ.สถาบันพืชยาเสพติดแห่งประเทศไทย เพื่อให้มีหน่วยงานดูแลการวิจัย ควบคุม แปรรูปกัญชาเพื่อเศรษฐกิจของประเทศ, ร่างพ.ร.บ.ปรับโครงสร้างหนี้ กยศ., ร่างพ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน สาระสำคัญคือให้สิทธิลูกจ้างตกลงกับนายจ้างเพื่อทำงานที่บ้านได้สัปดาห์ละ 1 วัน รวมทั้งร่าง พ.ร.บ.การแบ่งปันผลประโยชน์พืชผลทางการเกษตรต่างๆ เป็นต้น

อีกด้าน นายมาริษ กรัณยวัฒน์ ตัวแทนเครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า "ลาขาดควันยาสูบ End Cigarette Smoke Thailand (ECST)" กล่าวว่า ตั้งแต่ รมว.สาธารณสุข ประกาศว่าจะยังไม่พิจารณายกเลิกแบนบุหรี่ไฟฟ้า ปรากฏว่ามีการเผยแพร่ข้อมูลที่คาดเคลื่อนเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าผ่านทางสื่อเป็นจำนวนมาก ซึ่งสร้างความตะหนกและความสับสนให้กับคนในสังคมโดยเฉพาะผู้สูบบุหรี่และผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่กำลังมองหาทางเลือกเพื่อลดอันตรายจากควันบุหรี่ โดยล่าสุด มีการให้ข้อมูลว่าบุหรี่ไฟฟ้าถูกห้ามขายใน 98 ประเทศ ทั้งๆ ที่ปัจจุบัน มีเพียง 28 ประเทศเท่านั้นที่แบนบุหรี่ไฟฟ้า ลดลงจาก 30 ประเทศในปี 2561

ด้านนายอาสา ศาลิคุปต ตัวแทนเครือข่ายฯ กล่าวเสริมว่าในบางประเทศไม่ได้มีการห้ามใช้บุหรี่ไฟฟ้า แต่ในประเทศไทยกลับมีการพยายามให้ข้อมูลเกี่ยวกับอันตรายของบุหรี่ไฟฟ้าแบบผิดๆ เพียงเพราะต้องการให้บุหรี่ไฟฟ้าถูกแบนต่อไป ถือเป็นการสร้างความสับสนให้สังคม ซึ่งไม่ควรออกมาจากหน่วยงานรณรงค์เพื่อสุขภาพ จึงอยากให้พรรคภูมิใจไทยซึ่งมีแนวคิดที่ก้าวหน้า เช่นเรื่องกัญชาทางการแพทย์ ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นจากผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...