xs
xsm
sm
md
lg

ฎีกายืนคุก4ปี"อริสมันต์"กับพวกคดีล้มประชุมอาเซียนพัทยา-"ไวพจน์"สิ้นสภาพส.ส.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- ศาลฎีกาพิพากษายืน จำคุก 4 ปี ไม่รอลงอาญา พร้อมออกหมายจับ"อริสมันต์"กับพวก ล้มประชุมอาเซียนที่พัทยา "ไวพจน์" ส.ส. พปชร. โดนด้วย "มีชัย" ชี้สิ้นสภาพ ส.ส.ทันที ไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครอง ตำรวจจับกุมได้ทันที ต้องเลือกตั้งส.ส.กันใหม่ที่ จ.กำแพงเพชร ขณะที่โซเชียลฯถามหากันว่อน "อริสมันต์" อยู่ไหน ? ทนายส่วนตัวอ้างป่วย

ตามที่กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ (นปช.) ได้นำมวลชนกลุ่มคนเสื้อแดง บุกไปการล้มการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา ที่ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพเมื่อ ปี 2552 ซึ่งจัดขึ้นที่ โรงแรมรอยัล คลิฟบีช รีสอร์ท เมืองพัทยา ก่อนอัยการศาลจังหวัดพัทยา เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง กับพวก ในข้อหาร่วมกันขัดขืนคำสั่งเจ้าพนักงานที่ไม่ให้มีการชุมนุมเกินกว่า 10 คนขึ้นไป และผิดพ.ร.บ. จราจร พ.ศ. 2522

ทั้งนี้ ศาลชั้นต้นได้พิพากษาตัดสินจำคุก 4 ปี โดยไม่รอลงอาญา และ ศาลอุทธรณ์ได้พิพากษายืน ตามศาลชั้นต้น ตัดสินจำคุก นายอริสมันต์ กับพวกเป็นเวลา 4 ปี ไม่รอลงอาญา โดยจำเลยในคดีนี้ มี 13 คน ประกอบด้วย นายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง นายนิสิต สินธุไพร นายพายัพ ปั้นเกตุ นายวรชัย เหมะ นายวันชนะ เกิดดี นายพิเชฐ สุขจินดาทอง นายศักดา นพสิทธิ์ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรรัตน์ นายนพพร นามเชียงใต้ นายสำเริง ประจำเรือ นายสมญศฆ์ พรมมา นพ.วัลลภ ยังตรง และ นายสิงทอง บัวชุม

ล่าสุด วานนี้ (11 ก.ย.) ที่ศาลจังหวัดพัทยา ศาลฎีกามีคำพิพากษาในคดีที่พนักงานอัยการ ยื่นฟ้อง นายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง อดีตแกนนำ นปช. กับพวกอีก 12 คน ที่บุกล้มการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน โดยพบว่า มีเพียงนายศักดา นพสิทธิ์ เลขาธิการพรรคเพื่อชาติ เพียงคนเดียว ที่มาฟังการตัดสินของศาลฎีกา โดยไม่มีกองเชียร์เสื้อแดงมาให้กำลังใจเหมือนที่ผ่านมา มีเพียงกลุ่มผู้สื่อข่าว ทั้งจากส่วนกลางและ ส่วนภูมิภาค มารอเฝ้ารายงานสถานการณ์ และคำพิพากษา

โดยศาลจังวัดพัทยาได้อ่านคำพิพากษาศาลฎีกา มีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ศาลอุทธรณ์ จำคุกจำเลยทั้ง 12 และ ให้ออกหมายจับ ยกเว้น นายสมญศฆ์ พรมมา เนื่องจากศาลเห็นว่า เป็นเพียงผู้ร่วมชุมนุมเท่านั้น

ด้านนายศักดา นพสิทธิ์ จำเลยที่ 10 เป็นเพียงคนเดียวที่มาศาลในครั้งนี้ เปิดเผยว่า เท่าที่ทราบ มีจำเลยบางคนไม่ได้รับหมาย จึงไม่ได้มาฟังคำพิพากษา บางคนในกลุ่มที่ 2 ป่วย มีใบรับรองแพทย์ ส่วนตนเองมีประเด็นในการต่อสู้คดีว่า มีพยานปากหนึ่งที่เบิกความ และศาลชั้นต้น ศาลอุทธรณ์ เชื่อจนพิพากษาลงโทษเหมือนกันทุกคน แต่ต่อมาพนักงานอัยการ โดยอธิบดีอัยการ ภาค 2 มีความเห็นว่า พยานปากหนึ่ง คือ พ.ต.ท.ศราวุธ บุญชัย เบิกความ จนทำให้ศาลพิพากษาลงโทษ เป็นการเบิกความเท็จ เอกสารสำนวนคดีนี้ได้ถูกส่งไปที่ศาลฎีกา โดยตนเขียนคำร้องยื่นต่อศาลฎีกา เมื่อวันที่ 17 เม.ย. 62 วันที่ 14 ส.ค.62 ที่ผ่านมา จึงมายื่นคำร้องไปที่ศาลฎีกาอีกครั้งว่า เอกสารนี้เป็นเอกสารสำคัญ เป็นข้อมูลข้อเท็จจริง ที่เกิดขึ้นใหม่ หลังจากศาลชั้นต้น ศาลอุทธรณ์ มีคำพิพากษาแล้ว โดยหลักการในลักษณะคดีเหมือนการมีคดีที่มีข้อเท็จจริง เหมือนคดีครูจอมทรัพย์ เขาจะเอาไปพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง ผมเสนอความเห็นนี้ ยื่นคำร้องต่อศาลฯเมื่อวันที่ 10ก.ย.ที่ผ่านมา ว่า การอ่านคำพิพากษาครั้งนี้ เห็นควรที่ศาล จะรอการอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา เพราะเอกสารที่ผมส่งยื่นต่อศาลฎีกา สวนกันกับคำพิพากษาของศาล ที่ส่งมาอ่าน ฉะนั้นถ้าหากว่าเพื่อความเป็นธรรมในกระบวนการยุติธรรมในทางกฎหมายที่เขาต่อสู้กันแล้ว ข้อเท็จจริงก็เป็นอย่างนั้น อาจจะเปิดโอกาสให้เลื่อนการอ่านคำพิพากษา

สำหรับเหตุการณ์ก่อความไม่สงบของกลุ่มนปช. เมื่อ เดือนเม.ย.52 นายอริสมันต์ เป็นแกนนำผู้ชุมนุมที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี โดยนำผู้ชุมนุมทั้งจากจังหวัดใกล้เคียงและที่สมทบจากกรุงเทพฯ เพื่อปิดล้อมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนกับคู่เจรจา โดยเมื่อวันที่ 10 เม.ย.52 ได้เข้าปิดล้อมหน้าโรงแรมรอยัล คลิฟบีช รีสอร์ท พัทยา เพื่อเข้ายื่นหนังสือกับตัวแทนอาเซียน และในวันต่อมา ได้กลับมาชุมนุมหน้าโรงแรมอีกครั้ง เพื่อกดดันรัฐบาลให้รับผิดชอบต่อเหตุการณ์ปะทะกับกลุ่มคนสวมเสื้อสีน้ำเงิน ในช่วงเช้า จนกระทั่งรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในฐานะเจ้าภาพ จัดการประชุมขอเลื่อนการประชุมออกไปโดยไม่มีกำหนด แล้วพาผู้นำประเทศต่างๆ เดินทางออกจากสถานที่ประชุม และขึ้นเครื่องบินกลับโดยทันที

"มีชัย"ชี้"ไวพจน์"สิ้นสภาพส.ส.ทันที

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีต ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึง กรณีที่ศาลฎีกา มีคำพิพากษาให้จำคุก พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และอดีตแกนนำ นปช. กับพวก ที่บุกล้มการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน เป็นเวลา 4 ปี ว่า ส.ส.ที่ถูกตัดสินจำคุก จะพ้นจากสมาชิกภาพ ตามรธน. มาตรา 101(13) ที่กำหนดว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ต้องพ้นสภาพ หากถูกศาลสั่งจำคุก และปัจจุบันศาลพิจารณาคดีอาญาได้ แม้จะอยู่ในสมัยประชุมโดยไม่ต้องขอต่อสภาฯ เพียง แต่ต้องไม่เป็นการขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 125 วรรค 4

เลือกตั้งใหม่ ส.ส.กำแพงเพชร

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงคำพิพากษาศาลฎีกา สั่งจำคุก พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เป็นเวลา 4 ปีว่า เมื่อศาลฎีกาพิพากษาแล้ว จึงไม่เกี่ยวกับเอกสิทธิ์คุ้มครองส.ส. เพราะเอกสิทธิ์จะคุ้มครองเฉพาะตอนต่อสู้คดีเท่านั้น แต่เมื่อศาลพิพากษาแล้ว จึงไม่เกี่ยวกัน ดังนั้นกรณีนี้ถือว่า พ.ต.ท.ไวพจน์ พ้นจากการเป็นส.ส. เพราะศาลได้ตัดสินจำคุกโดยไม่รอลงอาญา และเมื่อมีคำพิพากษาจำคุกแล้ว ตำรวจสามารถออกหมายจับได้ทันที ด้วยเหตุนี้จึงต้องมีการจัดการเลือกตั้งใหม่ ในเขตของพ.ต.ท.ไวพจน์ เช่นเดียวกับที่จะมีการจัดเลือกตั้งใหม่ ใน จ.นครปฐม ที่ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ลาออก ซึ่งแน่นอนว่าจะมีผลต่อคะแนนรวมของพรรคด้วย แต่ไม่ทราบว่าจะมีผลมากน้อยเพียงใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าด้วยว่า เมื่อเวลา 15.00 น.วานนี้ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ยังปรากฏตัวร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎร และ ลุกขึ้นประท้วงในวาระกระทู้ถามสด เรื่อง ความเหมาะสมในการแต่งตั้ง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ท่ามกลางการถุูกจับตามองว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ จะนำหมายจับ มาจับกุมตัวหรือไม่

นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ ในฐานะแกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า เมื่อศาลมีคำพิพากษาจำคุก ถือว่าพ.ต.ท.ไวพจน์ ไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครอง คดีนี้ถือว่าถึงที่สุดแล้ว และถือว่าขาดคุณสมบัติการเป็น ส.ส.ทันที ที่ศาลอ่านคำพิพากษา

"ไม่กังวลที่เสียงของ ส.ส.รัฐบาลขาดหายไปเรื่อยๆ เนื่องจากผมมาเป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ถือเป็นเรื่องของวิปรัฐบาล ที่จะต้องบริหารจัดการอย่างไร หากเป็นเรื่องสำคัญ และจำเป็น และเสียงไม่พอ ผมในฐานะรองประธานสภาฯ ที่ปกติจะงดออกเสียง ก็สามารถลงคะแนนได้ หากจำเป็น" นายสุชาติ กล่าว

โซเชียลฯถามหา"อริสมันต์" อยู่ไหน?

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบเฟซบุ๊ก "อริสมันต์" พบความเคลื่อนไหว เมื่อวันที่ 8 ก.ย.ที่ผ่านมา นายอริสมันต์ ได้โพสต์ภาพขณะร่วมงานแต่งงาน ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ในกรุงเทพฯ และวันที่ 4 ก.ย. นายอริสมันต์ ได้ขึ้นร้องเพลงบนเวที ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง โดยร้องเพลง "ใจฝ่อ" ขณะที่ วันที่ 27 ส.ค. นายอริสมันต์ โพสต์คลิปวีดีโอขณะนั่งร้องเพลง และดีดกีตาร์ ด้วยอริยาบทที่ดูสบายๆ

ขณะที่ เมื่อวานนี้ ในโลกโซเชียลฯ ได้มีการโพสต์ วิพากษ์วิจารณ์ว่า ทำไม นายอริสมันต์ ถึงไม่เดินทางไปฟังคำพิพากษาศาลฎีกาในคดีนี้ พร้อมตั้งคำถามว่า นายอริสมันต์ ยังอยู่ในประเทศไทย หรือไม่ รวมทั้งแกนนำ นปช. คนอื่นๆที่ถูกพิพากษาจำคุกด้วย

ด้านนายธำรงค์ หลักแดน ทนายความส่วนตัวของ นายอริสมันต์ กล่าวว่า การที่นายอริสมันต์ ไม่ได้เดินทางไปฟังคำพิพากษา เนื่องจากอยู่ในระหว่างการพักรักษาตัวด้วยโรคเวียนศีรษะ บ้านหมุน ที่ รพ.สนามจันทร์ จ.นครปฐม ซึ่งขณะนี้ อาการยังไม่ดีขึ้น

ทั้งนี้ หลังจากฟังคำพิพากษาเสร็จสิ้น ก็ได้โทรศัพท์ แจ้งผลคำพิพากษาไปถึงนายอริสมันต์แล้ว ส่วนจะเดินทางมารายงานตัวกับศาลเมื่อใดนั้น ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ต้องรอให้อาการป่วยดีขึ้นก่อน


กำลังโหลดความคิดเห็น...