xs
xsm
sm
md
lg

"สนธิรัตน์"ลั่นขอเวลา2เดือนคลอดเกณฑ์โรงไฟฟ้าชุมชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- กพช.เห็นชอบแนวทางพลังงานเพื่อเศรษฐกิจฐานรากปักหมุด "โรงไฟฟ้าชุมชน" ดึงวัสดุทางการเกษตรเป็นเชื้อเพลิง "สนธิรัตน์" ลั่นเตรียมทำรายละเอียดต่างๆ ทั้งพื้นที่ ราคา "คาด 2 เดือนได้ข้อสรุปเปิดทางดึงบริษัทลูกกฟผ.และกฟภ.เข้าร่วมพัฒนา พร้อมจ่อทบทวนโซลาร์ภาคประชาชนจูงใจติดตั้งมากขึ้น

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธานวานนี้ (11ก.ย.) ว่า กพช.ได้เห็นชอบแนว ทางการพัฒนาโรงไฟฟ้าชุมชนที่เน้นใช้วัสดุทางการเกษตรเป็นเชื้อเพลิงการผลิตโดยมอบให้คณะกรรมการบริหารนโยบาย(กบง.) พิจารณารายละเอียดในการส่งเสริมอาทิ ราคาซื้อไฟส่วนเกิน พื้นที่และขนาดโรงไฟฟ้ารวมถึงระบบส่งที่พร้อมรับ ฯลฯ โดยคาดจะสรุปรายละเอียดทั้งหมดไม่เกิน 2 เดือนโดยมีเป้าหมายเปิดรับข้อเสนอโรงไฟฟ้าชุมชนที่จะให้มีกำหนดจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบไม่เกินปี 2565

" นี่เป็นโยบายพลังงานเพื่อเศรษฐกิจฐานรากที่ต้องการให้ชุมชนมีรายได้ด้วยการเป็นเจ้าของโรงไฟฟ้า และลดภาระรายจ่าย สร้างอาชีพให้ชุมชนในการใช้วัสดุทางการเกษตรเป็นเชื้อเพลิง โดยหลักการจะเน้นผลิตเพื่อใช้เองโดยเฉพาะในพื้นที่บนเกาะ ภูเขา เพื่อลดการลงทุนสายส่ง ส่วนเชื้อเพลิงก็อาจจะเป็นรูปแบบผสมผสานหรือไฮบริดก็ได้ก็คงต้องรอรายละเอียด "รมว.พลังงานกล่าว

สำหรับรูปแบบการลงทุนนั้นคงจะต้องมาดูว่าสัดส่วนจะเป็นอย่างไรแต่จะดึงให้ชุมชนมีส่วนร่วม มีภาคเอกชน รวมถึงการให้บริษัทลูกของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.)และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(กฟภ.) เข้ามาร่วมดำเนินการเพื่อให้โรงไฟฟ้ามีการบริหารจัดการที่อยู่ได้ในระยะยาวเพราะลำพังชุมชนคงไม่สามารถบริหารจัดการโรงไฟฟ้าได้เอง ขณะเดียวกันก็จะดึงกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานเข้ามาสนับสนุน

นอกจากนี้กระทรวงพลังงานยังได้รายงานกพช.ที่จะทำนโยบายพลังงานเพื่อเศรษฐกิจฐานรากในระดับครัวเรือนเป็นเป้าหมายต่อไปจากโรงไฟฟ้าชุมชน ด้วยการทบทวนหลักเกณฑ์โครงการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ติดตั้งบนหลังคาที่อยู่อาศัยภาคประชาชน(โซลาร์ภาคประชาชน)ให้จูงใจมากขึ้นเนื่องจากโครงการดังกล่าวที่นำร่องรับซื้อไฟฟ้าที่เหลือจากการใช้ปี 2562 จำนวน 100 เมกะวัตต์ไม่ประสบความสำเร็จเท่าใดนักเพราะยังขาดแรงจูงใจให้ประชาชนติดตั้งเพราะยังไม่คุ้มค่ากับการลงทุน

" ทั้งปีนี้คงไม่ถึงเป้าหมาย 100 เมกะวัตต์ก็ต้องมาดู 2 เรื่องคือ 1. ความคุ้มทุน 2. ติดตั้งแล้วจะเก็บและขายได้อย่างไร ซึ่งต้องมองในเรื่องของระบบกักเก็บพลังงาน(ESS) การซื้อขายกันเองผ่านบล็อคเชน อย่างไรก็ตามราคารับซื้อโซลาร์ภาคประชาชนที่ไม่เกิน 1.68 บาทต่อหน่วยระยะ 10 ปีนั้นก็จะเป็นส่วนหนึ่งที่อาจจะต้องมาทบทวนเช่นกัน"นายสนธิรัตน์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...