xs
xsm
sm
md
lg

‘อนุทิน’แบน3สารพิษ…ส่งผลร้ายต่อสุขภาพชัดเจน-'มนัญญา'ลั่นจบก่อนสิ้นปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 -“อนุทิน” ย้ำจุดยืน แบน 3 สารพิษ ถามกลับฝ่ายหนุน เห็นผลร้าย แล้วยังจะให้ใช้ต่ออีกหรือ ด้าน "มนัญญา" รมช.เกษตรฯ ลั่นแบน 3 สารพิษ จบแน่เร็วก่อนสิ้นปีนี้ ยันไม่ฉายหนังซ้ำ ชงมาตรการทดแทนใส่มือคณะกรรมการวัตถุอันตราย ตัดสินยกเลิกใช้สารเคมีมีความเสี่ยงสูงทางการเกษตรให้เร็วที่สุด

วานนี้ (10 ก.ย.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวให้ความเห็นกรณีกระแสต่อต้านการใช้สารพิษทางการเกษตร 3 ชนิด คือ พาราควอต-ไกลโฟเซต-คลอร์ไพริฟอส ว่า ยืนยันจุดยืนเดิม ขอถามกลับว่า เห็นคนเจ็บคนป่วยจากสารพิษเหล่านี้แล้ว ยังจะสนับสนุนให้ใช้กันอีกหรือ ส่วนตัว เมื่อเห็นผลลัพท์แล้ว จะให้ใช้สารพิษดังกล่าวต่อไป ก็ลำบากใจ แต่เรื่องนี้ต้องคุยกันหลายภาคส่วน หวังว่าจะได้คำตอบที่เป็นประโยชน์แก่ประชาชนมากที่สุด

ด้าน น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลัง ร่วมประชุมกับเครือข่ายสนับสนุนการแบนสารพิษ ที่มีอันตรายร้ายแรง 686 องค์กร โดยมีนายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี พร้อมด้วยอดีตส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ ได้มาให้ร่วมรับฟังและให้กำลังใจรมช.เกษตรฯในการเดินหน้าแบนสารพิษ 3สาร พาราควอต ไกลโฟรเซส คลอร์ไพริฟอส ภายในสิ้นปีนี้ พร้อมมีมาตรการทดแทนสารเคมี โดยใช้วิธีทางเลือกการทำเกษตร ที่ปลอดภัย โดยข้อมูลชุดนี้กระทรวงเกษตรฯกรมวิชาการเกษตร และคณะทำงานศึกษาผลกระทบการใช้สารเคมี ที่มีนายฉกรรจ์ แสงรักษาวงศ์ อดีตอธิบดีกรมวิชาการเกษตร เป็นประธาน ได้สรุปมาครบแล้ว จะเสนอให้ตนลงนามเพื่อส่งไปยังคณะกรรมการวัถตุอันตราย กระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อพิจารณาและมีมติต่อไป

“เมื่อกระทรวงเกษตรฯสรุปเสนอความเห็นตามนโยบายและหลักวิชาการ ที่คณะทำงานฯทำมาทั้งหมด ดิฉันจะเร่งลงนามส่งไปกระทรวงอุตสาหกรรม ทันที ยืนยันทำให้เร็วที่สุด และรอบครอบตามที่ได้ประกาศยกเลิกภายในปีนี้ ยังเป็นนโยบายสำคัญของนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข หลังจากนั้นถือเป็นเรื่องที่คณะกรรมการวัถตุอันตราย จะนัดประชุมได้เมื่อไหร่และมีมติอย่างไร เพราะถือว่ากระทรวงเกษตร ได้ทำดีที่สุด และพ้นอำนาจที่กระทรวงเกษตร ไปแล้ว ”

น.ส.มนัญญา กล่าวว่า หลังจากนี้ตนจะเดินทางไปตรวจเช็คสต็อกสารเคมีทั่วประเทศ ด้วยตนเอง ว่าถูกต้องที่ได้แจ้งไว้หรือไม่ ตามที่กรมวิชาการเกษตร ได้มีคำสั่งห้ามนำเข้าสารเคมี3ชนิดตั้งแต่วันที่30มิ.ย.62 หากพบว่าที่ใดแจ้งเท็จจะดำเนินการตามกฏหมายไม่ไว้หน้าจับกุมทันที เช่น ถ้าแจ้งว่านำเข้า500ตัน จาก ณ วันที่ห้ามนำเข้า จนถึงปัจจุบันมีการจำหน่ายไปแล้วเท่าไหร่ เหลือเท่าไหร่ ต้องชี้แจงได้ครบ ว่าขายไปที่ไหน อย่างไร พบพิรุธจะไม่เอาไว้แน่

ด้านนายฉกรรจ์ แสงรักษาวงศ์ อดีตอธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวว่าในคณะกรรมการวัถตุอันตราย แม้ว่าจะมีหน่วยของกระทรวงเกษตรฯ เป็นกรรมการ อยู่ด้วย แต่ทุกอย่างต้องเป็นมติที่ประชุมที่จะมีความเห็นออกมา ไม่ใช่เราสั่งได้ แต่ขอยืนยันว่าข้อสรุปการแบนครั้งนี้ ไม่ใช่หนังม้วนเก่า เพราะจะเสนอแบน3สารอย่างชัดเจนในสิ้นปีนี้ เมื่อแบนแล้ว มีมาตรการทดแทน ดูแลเกษตรกร หลังจากได้ข้อสรุปจะทำรายละเอียดเสนอรมช.เกษตรฯลงนาม ส่งไปเข้าที่ประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย


กำลังโหลดความคิดเห็น...