xs
xsm
sm
md
lg

"ศรีสุวรรณ"จ่อนำชาวอุดมสุข ร้องศาลระงับสร้างคอนโดหรู

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"ศรีสุวรรณ" เผยเตรียมนำคณะชาวอุดมสุข ฟ้องระงับ 9 อาคารชุดหรู ก่อสร้างชุ่ยทำบ้านเรือนข้างเคียงเดือดร้อน เสียหาย เผยร้องสนง.เขตมานาน กลับนิ่งเฉย ชี้ EIA เขียนสวยหรู แต่ปฏิบัติไม่ได้จริง แถมคนงานตาย ปิดข่าวเงียบ

นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เปิดเผยว่า สมาคมฯได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในซอยสุขุมวิท 101 และ 103 (ซอยอุดมสุข) เป็นจำนวนมากว่า ได้รับความเดือดร้อนและเสียหายจากการที่บริษัทดังในตลาดหลักทรัพย์ฯ มาดำเนินการก่อสร้างอาคารชุดสุดหรู 9 อาคาร พร้อมอาคารจอดรถและร้านค้า ซึ่งได้สร้างความเดือดร้อนและเสียหายให้กับชาวบ้านโดยรอบพื้นที่อย่างหนัก ทั้งการก่อสร้างในเวลากลางคืน ก่อปัญหาฝุ่นละออง ปัญหาเสียงดัง และความสั่นสะเทือน ปัญหาบ้านเรือนแตกร้าว ปัญหาวัสดุ และแท่งเหล็ก ตกใส่บ้านเรือนชาวบ้านที่อยู่ข้างเคียงฯลฯ

ปัญหาต่างๆ ดังกล่าวชาวบ้านได้เคยรวมตัวกันไปร้องเรียน ยังสำนักงานเขตบางนา มาแล้วหลายครั้ง และยังได้ทำหนังสือร้องเรียนเพิ่มเติมมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เดือนมี.ค.61 จนถึงปัจจุบัน แต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไขใดๆทั้งสิ้น จากสำนักงานเขตบางนา สำนักการโยธา และผู้ว่าฯกทม. โดยเฉพาะการไม่ปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดไว้ในรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ EIA ที่เขียนไว้สวยหรู แต่ไม่นำมาปฏิบัติได้จริง เพราะหน่วยงานที่กำกับ ดูแล เพิกเฉย ละเลยต่อหน้าที่ ล่าสุดการก่อสร้างได้เกิดเหตุกระเช้าเหล็กได้หลุดจากเครน ร่วงลงมาทับคนงานเสียชีวิตไป 1 ราย (แต่ปิดข่าวกันเงียบ) แต่โครงการดังกล่าว ก็ยังก่อสร้างได้ต่อไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น สะท้อนให้เห็นถึงความอัปยศของระบบราชการไทย และความล้มเหลวของ ระบบ EIAไทยได้เป็นอย่างดี

ด้วยเหตุดังกล่าว ทางสมาคมฯพร้อมกับชาวบ้านในซอยอุดมสุข จะยกขบวนกันไปยื่นคำฟ้องต่อศาลปกครองกลาง เพื่อยื่นฟ้องผอ.เขตบางนา ผอ.สำนักการโยธา ผู้ว่าฯ กทม. และคณะกรรมการ คชก. เพื่อเอาผิดฐานเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ละเลยการปฏิบัติหน้าที่ การใช้อำนาจโดยมิชอบด้วยกฎหมาย และกระทำละเมิดอันเกิดจากการใช้อำนาจตามกฎหมาย และขอให้ศาลเพิกถอนใบอนุญาตก่อสร้างอาคารดังกล่าว พร้อมเพิกถอน EIAโครงการดังกล่าวด้วย โดยจะเดินทางไปยื่นฟ้องในวันจันทร์ ที่ 9 ก.ย. 62 เวลา 10.00 น. ณ ศาลปกครองกลาง ถ.แจ้งวัฒนะ หลักสี่ กทม.
กำลังโหลดความคิดเห็น...