xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ เมืองผู้ดี ‘เจอดี’ แล้ว!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: โสภณ องค์การณ์

บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ
นายกรัฐมนตรีอังกฤษใหม่หมาดๆ บอริส จอห์นสัน รับตำแหน่งได้ไม่นาน ต้องเผชิญกับกบฏในสภาผู้แทนวันอังคารที่ผ่านมา เมื่อ 1 สมาชิกพรรคอนุรักษนิยมแปรพักตร์ไปอยู่กับฝ่ายค้าน หลังจากผู้นำห้าวทรงผมรังนกกระจาบแถลงแผนเบร็กซิตในสภาแล้วไปไม่รอด

เป็นการวัดบารมีและความน่าเชื่อถือในด้านความเป็นผู้นำของจอห์นสัน ซึ่งเป็นนักการเมืองห้าวขาลุยคุยโขมงโฉงเฉงไม่ต่างจากสไตล์ของโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ซึ่งประกาศว่าตัวเองและจอห์นสันมีลักษณะความเป็นผู้นำและแนวความคิดคล้ายกัน

เป็นโชคดีหรือเคราะห์ร้ายของประชาชนเมืองผู้ดีหรือไม่ ต้องรอดูสักพัก

ช่วงที่จอห์นสันไปแถลงนโยบายในสภา มีหลายประเด็น ทั้งรายงานผลการประชุมกลุ่มจี 7 ที่ฝรั่งเศส มีเรื่องไฟเผาป่าอเมซอน กรณีควบคุมการพัฒนาโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน และสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ซึ่งส่งผลกระทบไปทั่วโลก

ส.ส.ฝ่ายค้านแสดงความหมิ่นแคลนต่อจอห์นสันว่ากำลังทำตัวเป็นเด็กในคาถาของทรัมป์ในด้านต่างๆ เพราะหวังว่าถ้าอังกฤษต้องออกจากกลุ่มประชาคมยุโรป จะมีอเมริกาเป็นผู้สนับสนุนเต็มที่ และทรัมป์ก็อยากให้อังกฤษออกจากกลุ่มอียูด้วย

และที่ผ่านมากลุ่มอียู นำโดยเยอรมนี ฝรั่งเศส ก็แสดงท่าทีว่าไม่ชอบขี้หน้าทรัมป์และท่าทีทัศนคติต่อกลุ่มประเทศยุโรปเช่นกัน และยังกำหนดมาตรการเล่นงานด้านการค้า ตั้งกำแพงภาษีสินค้าจากยุโรป ทั้งๆ ที่เป็นพันธมิตรในสนธิสัญญานาโต

ทรัมป์ไม่ให้ราคากลุ่มนาโต มองว่าสหรัฐฯ ต้องแบกรับภาระมากกว่าทุกชาติความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ อังกฤษ ยุโรปอยู่ในสภาพเย็นชา การประชุมกลุ่มจี 7 ก็ไม่มีแถลงการณ์ร่วม แสดงให้เห็นถึงจุดยืนแตกต่าง อยู่บนพื้นฐานของผลประโยชน์ต่างกัน

ช่วงที่จอห์นสันกำลังลุยศึกน้ำลายกับฝ่ายค้าน อดีตนายกฯ นางเทเรซา เมย์ ซึ่งยังคงเป็น ส.ส.อยู่ นั่งยิ้ม เพราะตนเองเคยสภาไม่ยอมรับข้อเสนอเรื่องเบร็กซิต 3 รอบ จนอยู่ไม่ได้ ต้องประกาศลาออก เปิดทางให้จอห์นสันเข้ามาสานงานต่อด้วยความมั่นใจ

จอห์นสันจัดอยู่ในกลุ่มนักการเมืองขาลุย ไม่กลัวใคร เมื่อตอบโต้คำกล่าวหาหรือคำแถลงโดยฝ่ายตรงข้ามก็ชี้หน้าตา จัดว่าเป็นผู้เชื่อมั่นในตัวเองสูงอยู่ในขั้นทระนง โอหัง หลังจากได้เข้าไปอยู่ในบ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิ่ง ซึ่งเป็นบ้านสำหรับผู้เป็นนายกรัฐมนตรี

การแถลงวันอังคาร นายกรัฐมนตรีของสกอตแลนด์ประกาศชัดเจนว่าจะยังอยู่กับกลุ่มประชาคมยุโรป เหมือนกับเวลส์ ถ้าเป็นอย่างนั้น จะทำให้สหราชอาณาจักรเหลือนิดเดียวบนเกาะอังกฤษ ต้องมีการกำหนดพรมแดน ทุกอย่างจะไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว

เหมือนแบ่งแผ่นดินกันอยู่ มีพรมแดนสำหรับคนสัญจร สินค้าข้ามแดน และทรัมป์มีนัดหมายกับผู้นำไอร์แลนด์ซึ่งมีท่าทีว่าจะไม่ออกจากกลุ่มอียู ดังนั้น ต้องดูว่าจอห์นสันจะมีลิ้นทองกล่อมให้ไอร์แลนด์อยู่กับอังกฤษอีกต่อไปหรือไม่ รวมทั้งไอร์แลนด์เหนือ

ฝ่ายค้านที่อภิปรายวันอังคารไม่ไว้ใจจอห์นสันหลังจากที่มีคำประกาศว่าถ้าตกลงกันไม่ได้ ก็จะออกภายในกำหนดวันที่ 31 ตุลาคม จะไม่มีลากยาวไปนานกว่านี้ และยังโจมตีฝ่ายค้านว่า การแสดงออกว่าไม่เห็นด้วยกับแผนเบร็กซิตจะทำให้ยุ่งยากกว่าเดิม

การประชุมสภาผู้แทนอังกฤษมีสีสันตามธรรมเนียมปฏิบัติ มีลูกคู่รับคำแถลง ทั้งหัวเราะเฮฮา ทำให้ประธานสภา จอห์น เบอร์คาว ต้องทำงานหนัก กำกับ ส.ส.ตะโกนให้อยู่ในระเบียบ ให้ทุกคนเงียบเวลาจอห์นสัน หรือสมาชิกคนอื่นแถลงหรือชี้แจง

บางช่วงตะโกนซ้ำ หน้าดำหน้าแดง เสียงแหบแห้ง แต่ก็ไม่มีอารมณ์โกรธ เพราะเป็นธรรมเนียม ยังไม่มีวาระต้องลงมือลงไม้กันเพราะสมาชิกมีคนสูงอายุ และสตรีมาก แต่ละคนจัดอยู่ในกลุ่มเจ้าเนื้อ ดูแล้วเหมือนแม่บ้านมากกว่า และ ส.ส.อังกฤษก็ไม่ดัง

ต่างจาก ส.ส. หรือ ส.ว.อเมริกัน ซึ่งมีบทบาทและอิทธิพลทั้งในและนอกสภา!จอห์นสันอ้างว่าคำโต้แย้ง ท่าทีคัดค้าน ทำให้ฝ่ายยุโรปไม่ยอมตกลงในประเด็นอื่นๆ ได้ง่าย และพวกนี้จะทำให้อังกฤษเสียรังวัด ขาดโอกาสต่อรอง ซึ่งการกล่าวเช่นนี้เท่ากับเป็นการโยนความผิดให้ฝ่ายค้านล่วงหน้า ทำให้เกิดกบฏในพรรคทันควัน

สิ่งที่ตามมาคือจอห์นสันไล่ 22 ส.ส.พรรคอนุรักษนิยมออกจากพรรค เพราะตั้งป้อมไม่เอาด้วยกับแผนเบร็กซิต และไม่เห็นด้วยว่าจะออกจากอียูโดยไม่มีข้อตกลง เพราะเห็นความยุ่งยากรออยู่ข้างหน้า จะทำให้คนอังกฤษเผชิญปัญหารุนแรง

ทั้งการค้าขายข้ามแดนต้องเสียเวลาในพิธีการศุลกากร การประเมินภาษี คนเข้าออกต้องตรวจสอบ มีการประเมินกันว่าถ้าเสียเวลาสำหรับตรวจสอบรถบรรทุกสินค้าเพียง 2 นาทีต่อคัน จะทำให้รถติดเป็นแถวยาวถึง 26 กม. พืชผักเสียหายได้ง่าย

การนำเข้าสินค้าอาหาร ยารักษาโรค และสิ่งของจำเป็น จะล่าช้า อาจเกิดภาวะขาดแคลน ราคาแพง ซ้ำเติมปัญหาให้คนอังกฤษซึ่งต้องรับภาระค่าใช้จ่ายมากกว่าที่เป็นอยู่ และค่าเงินปอนด์ถดถอยทุกวัน รวมทั้งมูลค่าอสังหาริมทรัพย์ก็ด้อยลงทุกวัน

เมื่อจอห์นสันไร้ทางออก จะไปต่อรองยืดเวลากับอียูก็คงไม่ได้ เมื่อมีเสียงข้างน้อยในสภา ก็อยากคิดวัดดวงด้วยการประกาศเลือกตั้งทั่วไปใหม่ และคาดว่าถ้าเป็นไปได้ จะเป็นวันที่ 14 ตุลาคม ก่อนหน้าที่จะหมดวาระสำหรับการเจรจาต่อรองกับกลุ่มอียู

แต่ก็ไม่ง่ายถ้าจะให้มีเลือกตั้ง เพราะจะต้องได้เสียง 2 ใน 3 ของสภา แม้ฝ่ายค้านได้เรียกร้องให้มีการเลือกตั้งใหม่ ให้คนอังกฤษมีทางเลือกสำหรับตัดสินชะตากรรมของประเทศ และอาจจะเป็นหนทางเดียวที่จะกำหนดเส้นทางเรื่องเบร็กซิตอีกครั้ง

ไม่ง่ายสำหรับจอห์นสันที่จะเดินหน้า ถ้าทำประชานิยมเรื่องเบร็กซิตอีกครั้ง มีความเป็นไปได้สูงที่คนอังกฤษส่วนใหญ่จะเลือกอยู่กับอียูต่อไป ถ้าคนออกมาใช้สิทธิมากกว่าครั้งก่อน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพวกวัยกลางคน และสูงอายุ คนหนุ่มสาวตายใจจนยุ่ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...