xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายค้านรุมต้านอภิปรายลับ"บิ๊กตู่"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ฝ่ายค้านแห่ต้านอภิปรายลับ เรื่องนายกฯถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน อ้างประชาชนอยากรู้ ขณะที่ฝ่ายรัฐบาลเห็นเป็นเรื่องละเอียดอ่อน "วิปรัฐบาล" เตรียมหารือพร้อมกำหนดวันอภิปราย "ภูมิใจไทย"ปัดดูด ส.ส.เพื่อไทย บอกแค่เกมการเมืองหวังดิสเครดิต

จากกรณีวิปฝ่ายค้านเ สนอให้มีการเปิดอภิปรายทั่วไปนายกรัฐมนตรี ตามรธน. มาตรา 152 ในเรื่องการถวายสัตย์ฯไม่ครบถ้วนและการแถลงนโยบายรัฐบาลโดยไม่แจ้งที่มาของงบประมาณ ในวันที่ 6 ก.ย.นี้ ซึ่งนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้เสนอว่า ควรเป็นการประชุมลับ เนื่องจากเนื้อหาในการประชุม มีความละเอียดอ่อน ซึ่งจะหารือในที่ประชุมพรรคก่อนว่า จะเสนอประชุมลับทันที หรือให้อภิปรายไปก่อน พร้อมยืนยันว่า ไม่ใช่เกมปิดปากฝ่ายค้าน

ขณะที่นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ได้แสดงท่าทีคัดค้านการประชุมลับ โดยเห็นว่า เป็นสิ่งที่ประชาชนอยากรู้ หากมีการประชุมลับแล้วประชาชนจะรับรู้ข้อเท็จจริงได้อย่างไร ซึ่งผู้อภิปรายจะต้องมีความระมัดระวังอย่างสูงอยู่แล้ว ที่จะไม่ให้มีการพาดพิงสถาบันฯ

ด้านนายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่า นายกฯ จะมาตอบเองหรือไม่ ทั้งนี้ ตามกฎหมายไม่ได้บังคับว่า นายกฯ ต้องมาตอบเอง แต่โดยประเพณีการปกครองชัดเจนว่า เมื่อสภาเสนอความเห็นว่า สิ่งที่นายกฯทำ มีคำถาม ท่านก็ควรมาชี้แจง และร่วมกันแก้ปัญหา มาร่วมกันหาทางออก

ส่วนประเด็นนี้ควรอภิปรายลับ หรือไม่นั้น ตามหลักการทำงานของสภา ควรเปิดให้ประชาชนรับทราบทุกเรื่อง หากมีสิ่งใดเกินเลยเป็นอำนาจของประธานสภา ที่จะควบคุม และสมาชิกขอให้ประชุมลับได้ แต่ขณะนี้ยังไม่เห็นว่ามีอะไรที่เป็นปัญหา นายกฯจึงไม่ควรวิตกจริตจนเกินไป

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าววว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องเข้ามาตอบคำถามการอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎร สิ่งที่พล.อ.ประยุทธ์ ทำ จะต้องชี้แจงกับประชาชนว่า ทำไมถึงมีการนำกล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ ตามที่ระบุไว้ ในรัฐธรรมนูญ ซึ่งนี่เป็นการผิดรัฐธรรมนูญชัดเจน

"ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ ทำอย่างนี้ หากต่อไปใครที่ชนะเลือกตั้ง และได้เป็นนายกรัฐมนตรี จะแถลงอะไรก็ได้ อย่างนั้นหรือ และขอย้ำว่า จะต้องมีการชี้แจงแบบเปิดเผยด้วย เพราะประชาชนทั่วประเทศให้ความสนใจ และต้องการรู้ว่า เหตุผลอะไรที่นายกรัฐมนตรี กล่าวถวายสัตย์ไม่ครบ ตามที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ" นายธนาธร กล่าว

ด้านนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะวิปครม.กล่าวว่า เรื่องนี้ทางสภาฯ ยังไม่มีการกำหนดวันมาว่าจะอภิปรายวันไหน ซึ่งในวันนี้ (2ก.ย.) ช่วงบ่ายจะประชุมวิปรัฐบาล เพื่อหารือกำหนดวันอภิปราย และจะประชุมลับหรือไม่ คงต้องรอหารือวิปก่อน เบื้องต้นจะมีการประสานกับทางสภาว่า จะมีการกำหนดพิจารณาญัตติวันไหน เพื่อจะได้มาแจ้งให้นายกฯ ได้รับทราบต่อไป

"จริงๆ ถ้าดูตาม มาตรา152ที่ระบุไว้ มันไม่ใช่เรื่องของนายกฯ คนเดียว แต่เป็นเรื่องของครม.ทั้งคณะ เพราะฉะนั้นถือเป็นเรื่องของครม.ทุกคน ซึ่งครม.ทุกคนก็จะมีสิทธิ์ถูกถาม และมีสิทธิ์ที่จะตอบได้ทุกคน" นายเทวัญ กล่าว

ภูมิใจไทยปัดดูด ส.ส.เพื่อไทย

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึง กรณีมีกระแสข่าว รัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทย กำลังเดินเกมดูด ส.ส.พรรคเพื่อไทยว่า ไม่เป็นความจริง พรรคภูมิใจไทยไม่มีความคิดที่จะทำอย่างนั้น และไม่จำเป็นต้องทำ ไม่ว่าจะเป็นกับพรรคการเมืองไหน ข่าวที่ออกมาคงเป็นเกมการเมือง เพื่อหวังตีกิน ทำลายภาพลักษณ์ของพรรคภูมิใจไทย

ทั้งนี้ เพราะขณะนี้เห็นชัดเจนว่าส.ส. และรัฐมนตรี ของพรรคภูมิใจไทย ไม่ว่าจะเป็น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข , นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม รวมถึงรัฐมนตรีคนอื่นๆ ของพรรค ต่างเดินหน้าทำงาน และมีผลงานออกมาเป็นรูปธรรม สามารถช่วยเหลือพี่น้องประชาชนได้จริง ทั้งเรื่องกัญชาเพื่อการแพทย์ การรักษาทางการแพทย์ทางไกล (Telemedicine)เพื่อลดความแออัดของโรงพยาบาล การแก้ไขปัญหาการจราจร การแก้ไขปัญหารถตู้ เป็นต้น เห็นชัดว่าเราเน้นทำงานเพื่อประชาชน ไม่เน้นเล่นเกมการเมือง

"ยืนยันว่าพรรคภูมิใจไทย ไม่มีการดูดส.ส.จากพรรคการเมืองอื่นแน่นอน แต่หากจะมี ส.ส.พรรคไหน หันมาหนุนรัฐบาล หรือพรรคภูมิใจไทย ก็อาจเป็นเพราะเขาได้เห็นการทำงานของเรา ที่ทำงานจริงจัง เข้าถึงปัญหา เข้าถึงพื้นที่ มีผลงานเป็นรูปธรรม ทำให้เพื่อน ส.ส.อยากมาร่วมงานก็เป็นได้ ผมเข้าใจความเป็นส.ส. คงไม่มีใครอยากเห็นประชาชนในพื้นที่ของตัวเองต้องลำบาก หากมีทางใดที่จะช่วยได้เชื่อว่าส.ส.อาจต้องตัดสินใจทำทุกทางเพื่อพี่น้องประชาชน" พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...