xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**“ศักดิ์สยาม”งัด “ประยุทธ์”ไม่สน มติครม.ลุงตู่ 1 ที่ให้แก้ปัญหาจราจร ด้วยทางด่วนชั้นที่ 2 คำสั่งยึดความคิดตัวเองบอก “Double Deck”ไม่จำเป็น อยู่นอกสัญญา ลืมไปว่าผ่านมืออัยการ-คณะทำงาน พ.ร.บ.ร่วมทุน มาหมดแล้ว แผนดึงเช็งหวังกิน 2 เด้ง หรือให้ใคร ? มารับช่วงแทน BEM

ใครที่ติดตามเรื่องการแก้ปัญหาข้อพิพาททางด่วน ระหว่างการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.)กับ บริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ หรือ BEMมาต่อเนื่อง ก็คงจะคิดเหมือนๆ กันว่า เรื่องน่าจะจบได้ เพราะถ้าไม่นับ ครม. “ลุงตู่1” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เห็นชอบแนวทางไว้แล้วเรื่อยมา จนเปลี่ยนมาเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง มี ส.ส. สงสัย ยื่นกระทู้ก็ผ่านทั้งคณะกรรมาธิการสภาผู้แทน มาถึงคณะกรรมการของกระทรวงคมนาคมเอง เรียกว่า ทุกวงทั้งถก ทั้งเถียง ก่อนจะลงมติเห็นชอบ“ยุติ”กันมาเป็นลำดับ แต่พอได้บทที่จะสรุปถึงมือ “ศักดิ์สยาม ชิดชอบ”รัฐมนตรีคมนาคม กลับ “ดึงเช็ง”สั่งการนู่นนี่ ซื้อเวลาทำให้สงสัยว่า เพราะอะไร ยังไง ?
ล่าสุด สั่งให้คณะทำงานของกระทรวงคมนาคม ที่มี "ชัยวัฒน์ ทองคำคูณ" ปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธาน ไปทำรายละเอียดตัวเลข และข้อมูลเพิ่มเติม โดยขอเวลาอีก 7 วัน หยิบเอาประเด็นเรื่องการก่อสร้างทางด่วนชั้นที่ 2 หรือ Double Deck ขึ้นมา เพราะเห็นว่าไม่จำเป็น เพราะไม่อยู่ในสัญญา
ย้ำแล้วย้ำอีกว่า โดย “ส่วนตัว”ไม่เอา ทางด่วนชั้นที่ 2
ต้องไม่ลืมว่า เดิมทีผลการเจรจายุติข้อพิพาท มูลค่า 1.37แสนล้านนั้น มีข้อยุติให้ปรับลดมูลหนี้ เหลือ 5.9 หมื่นล้าน และต่อสัญญาทางด่วน 3 โครงการ ออกไป 15 ปี โดย กทพ.ได้ส่วนแบ่งรายได้ที่ 60% (ไม่น้อยกว่าเดิม) ส่วนสัญญาอีก 15 ปี จะเกิดขึ้น เมื่อเอกชนต้องมีการปรับปรุงทางด่วนเพิ่มประสิทธิภาพ โดยก่อสร้างเป็น "ทางด่วน 2 ชั้น" (double deck) ที่ทางด่วนชั้นที่ 2 จากด่านประชาชื่น-อโศก ระยะทาง 17 กม. ค่าลงทุน 3.1 หมื่นล้านบาท...
นี่เป็นเงื่อนไขที่ ฝ่ายรัฐบาลคิดว่า "วิน-วิน" กทพ.จ่ายค่าทำผิดสัญญาน้อยลง ประชาชนได้ประโยชน์เรื่องแก้ปัญหาจราจร "ครม.ลุงตู่ 1" จึงให้ความเห็นชอบไว้ แต่ยังไม่ทันได้เซ็นอะไรกัน ก่อนที่จะเปลี่ยนรัฐบาลมาเริ่มต้นกันใหม่ ในเรื่องดังกล่าว
“ศักดิ์สยาม”คงคิดมาดีแล้ว ที่ไม่เห็นด้วยกับการก่อสร้างทางด่วนขั้นที่ 2 แต่คงลืมไปว่า เรื่อง Double Deckไม่ใช่เอกชนเป็นคนเสนอ ครม.ลุงตู่ 1 เองที่เป็นคนให้ความเห็นชอบ ตามคณะทำงานแก้ข้อพิพาทเขาเสนอมา แนบมาให้เป็นแนวทางเพื่อแก้ไขปัญหาจราจร เพื่อให้ประชาชนได้ประโยชน์ จากการยุติข้อพิพาทนี้ด้วย
ความคิดนี้ของ “ศักดิ์สยาม”จึงเท่ากับ ไม่สน ไม่คิดจะใช้ผลการศึกษา ผลการลงมติของกรรมาธิการ คณะทำงานของกระทรวงอะไรทั้งนั้นหรืออย่างไร ... ที่สำคัญสวนทางกับ"ครม.ลุงตู่" หรือ "ศักดิ์สยาม" คิดงัดข้อกับ พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ? ... มีอะไรมากกว่านี้หรือไม่ น่าติดตามมาก
ว่ากันตามจริง มีดีกว่าไม่มี หรือไม่ คนธรรมดาๆ ทั่วไปย่อมคิดกันได้ แต่ "ศักดิ์สยาม" สองมาตรฐาน ที่ปัญหาจราจรพระราม 2เร่งให้แก้ไข แต่พอเป็นทางด่วนในเมืองกรุง คนกรุงเทพฯ จะได้ประโยชน์กลับไม่เอา ... ปัญหาจราจรในกรุงเทพฯ ลุงตู่ ยังไงก็ต้องแก้ และ ทางด่วนชั้นที่ 2 คือ ทางออกในการแก้ปัญหา จากการศึกษาของ กทพ.เอง ยังไงก็ต้องมาแน่ "ศักดิ์สยาม" จะบอกว่าไม่จำเป็นได้อย่างไร... หากไม่ทำตอนนี้ จะไปทำตอนไหน ทำทีหลัง ราคาค่างวดในการก่อสร้างต้องแพงกว่านี้ไม่ต้องสงสัย
แถมหากทำ ก็ต้องแก้สัญญาร่วมทุนอีก งานนี้เป็น พ.ร.บ.ร่วมทุน เป็นอำนาจกรรมการ ม.43 เขาเจรจามาแล้วให้แก้ไขสัญญา อัยการก็ดูแล้ว หน้าที่ของ รมว.คมนาคม คือนำเสนอครม. มิใช่หรือ ?
ที่บอกว่า Double Deck ไม่ได้อยู่ในสัญญาเดิม นี่ก็เช่นกัน ...ทุกอย่างผ่านขั้นตอนการเจรจาแก้ไขสัญญาใหม่หมด ไม่ใช่สัญญาเดิม งงหนักมากที่ "ศักดิ์สยาม" ให้ศึกษาเพิ่มเติม
แว่วว่า ตอนนี้เสียงลือเสียงเล่าอ้าง ดังไปทั้งกระทรวง "ท่านศักดิ์สยาม" อยากให้ใครมาทำทีหลัง ? ... ล้มดีลต่อสัมปทาน และจ้าง BEM ทำทางด่วนชั้น 2 งานนี้ได้ กินรวบ 2 เด้ง?
คนวงการ ผู้มีประสบการณ์งานประมูลรัฐ ที่ฟังเสียงเคาะกะลามาบ่อย คาดเดากันสนุก
รมว.คมนาคม สังกัดพรรคภูมิใจไทย หัวหน้าพรรคมาจากตระกูลก่อสร้างยักษ์ใหญ่เหมือนกัน ไม่ใช่ไม่รู้ว่า “ข้อพิพาท”ยิ่งสรุปช้า รัฐยิ่งเสียหาย อย่างน้อยๆ มูลค่าเสียหาย1.37 แสนล้านนั้น ดอกเบี้ยค่าเบี้ยวเอกชน จะวิ่งกระฉูดแค่ไหน ใครจะรับผิดชอบ ?
เมือเล่นเกม“ดึงเช็ง”โดยหาเหตุข้ออ้างเพื่อซื้อเวลาให้ทอดยาวออกไป จะห้ามคนไม่ให้คิดว่า ท่านมีวาระซ่อนเร้นได้หรือ ? ...งานนี้ต้องติดตามกันต่อไป.

** “เซ็นทรัล วิลเลจ”แค่ยังไม่เปิดก็ทำรถติดวินาศสันตะโร เป็นกิโลฯ เปิดจริงจะติดแค่ไหน? “ศักดิ์สยาม ชิดชอบ”งานนี้ไม่รีบวางแผนแก้จราจร สนามบินสุวรรณภูมิ ได้งามหน้าแน่ ... มาแล้ว "ท่านวิษณุ=กฎหมายไทย" บอกเปิดก่อน เรื่องอื่นค่อยว่ากันทีหลัง

ไหนๆ พูดถึง "ศักดิ์สยาม ชิดชอบ" รมว.คมนาคม ก็อยากจะบอกอีกเรื่องคือ เรื่องเร่งด่วนที่ควรแก้ไขปัญหาการจราจรทางเข้าสนามบินสุวรรณภูมิ ถ้าไม่วางแผนดีๆ งานนี้สนามบินนานาชาติ หน้าตาประเทศ ได้มีหวังงามหน้าไปทั่วโลกแน่...
ก็ปัญหาข้อพิพาทระหว่าง "บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)" ผู้บริหารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กับ "บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)" เจ้าของโครงการ "เซ็นทรัล วิลเลจ" ลักชัวรี เอาต์เล็ต แห่งแรกในกรุงเทพฯ บนที่ดิน 100 ไร่ มูลค่าโครงการ 5,000 ล้านบาท ที่จะเปิดตัวใน วันที่ 31 สิงหาคมนี้... เปิดได้หรือไม่ หรือทั้งคู่มีอะไรขัดแย้งอะไรกัน ก็ว่ากันไป เรื่องอยู่ที่ศาลปกครองเรียบร้อยแล้ว
ขณะที่รอกันอยู่ และแล้วคนนี้ก็มาด้วย "วิษณุ เครืองาม" รองนายกรัฐมนตรี เจ้าของฉายา "วิษณุ=กฎหมายไทย" มาร่วมร่ายความเห็น
ท่านรองฯวิษณุ บอกเลยไม่ห้าม “เซ็นทรัล วิลเลจ”เปิดก่อนได้ ถูกผิดค่อยว่าทีหลัง เพราะเตรียมการเชิญแขก เชิญทูตานุทูต ไว้มากมายแล้ว ... ท่านว่า ตอนนี้ผู้เกี่ยวข้องกำลังไปดูกันอยู่ และได้ทราบว่า ทางบริษัทเซ็นทรัลพัฒนา ได้ไปร้องศาลปกครองให้คุ้มครอง ขณะเดียวกันรัฐบาลก็ไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องนี้ เพราะไปเกี่ยวพันกับ 3-4 กระทรวง ทั้งกระทรวงคมนาคม ในฐานะที่กำกับดูแลการท่าอากาศยาน กระทรวงมหาดไทย ที่ดูแลเรื่องผังเมือง กระทรวงการคลัง ที่ดูแลเกี่ยวกับ ที่ราชพัสดุของกรมธนารักษ์ ซึ่ง "ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้หน่วยงานเหล่านี้ไปดู โดย "ศักดิ์สยาม" รมว.คมนาคม ได้แจ้งกับนายกฯ ไปแล้วว่า จะลงไปดูว่าจะหาทางทำอย่างไรได้บ้าง ... ออกมาแบบนี้ รมว.คมนาคม คงอยู่เฉยไม่ได้
แต่ที่หนักหนาสาหัสตอนนี้คือการจราจร ในย่านนั้น
ว่ากันว่า ช่วงนี้ที่ "เซ็นทรัล วิลเลจ" เร่งที่จะเปิดเต็มที่ เกณฑ์กองทัพผู้รับเหมา เจ้าของแบรนด์ รถขนสินค้า ที่เกี่ยวข้อง เพียงเพื่อให้โครงการมีความพร้อมให้บริการลูกค้า นักท่องเที่ยว มากที่สุด รถยนต์ที่จะต้องมาทำงานในโครงการ จึงแห่แหนมา มืดฟ้ามัวดิน เมื่อทางเข้า-ออก ยังเป็นข้อพิพาท บรรดารถทั้งหลายจึงยึดถนนทั้ง ทางหลัก ทางขนาน ตลอดแนวของถนนเข้าสู่สนามบินสุวรรณภูมิ เป็นลานจอดรถ
ปริมาณรถที่มาทำงานรับเหมา แต่งร้าน บางวันมากจนหาที่จอดไม่ได้ ก็ไปจอดบนทางขึ้นทางด่วน ! ... ผลก็คือ รถติดวินาศสันตะโร เมื่อวานนี้ ว่ากันว่า ติดเป็นหลายกิโลฯ
ใครที่ใช้เส้นทาง บางนา-ตราด เลี้ยวซ้ายจะเข้าสนามบิน หรือ มาจากทางด่วนลอยฟ้าเชื่อมต่อลงมาทางเข้าใกล้ๆ โครงการ เซ็นทรัล วิลเลจ ได้รับผลกระทบเต็มๆไม่อยากคิดว่า คนที่ไม่คาดฝันจะเจอ ไม่ได้วางแผนเผื่อเวลาไว้ จะไปขึ้นเครื่องทันมั้ย...
มิเพียงเท่านี้ ประชาชน ที่พักอาศัยอยู่ย่านท้องที่ อบต.บางโฉลง อ.บางพลี เขตเดียวกันกับที่ตั้งโครงการ เซ็นทรัล วิลเลจ เองก็ใช้ทางเส้นนี้สัญจร กลับรถ หรือ ทะลุสนามบิน ออกไปเชื่อมกับลาดกระบัง ก็เดือดร้อนเช่นกัน ...ประชาชนต้องช่วยเหลือตัวเอง ผ่านโซเชียลมีเดีย ต้องบอกต่อๆ กันว่า ให้หลีกเลี่ยงรถติดสะสม ก็งงๆ กันว่า เรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร...
การจอดรถกีดขวาง ปล่อยปละละเลยให้รถยนต์จำนวนมาก จอดโดยไร้ขื่อ ไร้แป ทางหนึ่ง "เซ็นทรัล วิลเลจ" อาจจะบอกว่า เป็นเพราะ ทอท.กลั่นแกล้ง ปิดทางเข้าออก จึงไม่มีทางเลือก
อีกทางหนึ่งก็ต้องมองไปที่ ทอท. ด้วยเช่นกัน ถ้าเป็นพื้นที่ของ ทอท. ต้องดูแล ก็แล้วทำไมปล่อยให้เกิดเรื่องแบบนี้... ไม่ใช่ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตำรวจ ที่ต้องมาบังคับใช้กฎหมาย เหนื่อยอยู่ฝ่ายเดียว
กระทรวงคมนาคม โดยรัฐมนตรีไฟแรงเว่อร์ อย่าเพิ่งเที่ยวไปรื้อโครงการ นู่น นี่ วางมือแล้วมาดูตรงนี้ก่อน ดีหรือไม่ เรื่องเฉพาะหน้า แก้เรื่องรถผู้รับเหมานั้นแค่ปัญหาเล็ก ...ปัญหาใหญ่ คือ หลังจากนี้หาก "เซ็นทรัล วิลเลจ" เปิดเต็มที่ ปริมาณรถที่จะเข้ามายังเอาต์เล็ต แห่งนี้ เชื่อได้ว่า มีไม่น้อย จะต้องมี ทั้ง รถบัส รถนำเที่ยว รถส่วนตัว รถสาธารณะ มากแค่ไหน คมนาคม เคยมีแผนรองรับหรือไม่...
สำคัญที่สุด คือ ถนนเส้นนี้เป็นทางเข้าสนามบิน จากบางนา-ตราด เมื่อมีปัญหาย่อมกระทบ ไปถึงเส้นอื่นๆ ลามเป็นวง ทีนี้ก็ตัวใครตัวมันละครับพี่น้อง ผองเพื่อน
สนามบินนานาชาติ สุวรรณภูมิ เป็นง่อยแน่
งานนี้ก็ต้องฝากบอกผู้บริหาร "เซ็นทรัลฯ" ให้เคลียร์รถผู้รับเหมาด่วน อย่าห่วงแต่จะให้ทันวันเปิดอย่างเดียว ยิ่งโครงการใหญ่ ความรับผิดชอบต่อสังคม ก็ต้องใหญ่ตามด้วยเช่นกัน.
---------------------
รูป -ศักดิ์สยาม ชิดชอบ
- วิษณุ เครืองาม - สภาพการจราจร บริเวณหน้าโครงการเซ็นทรัล วิลเลจ
กำลังโหลดความคิดเห็น...