xs
xsm
sm
md
lg

กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน เฮ!! "บิ๊กป๊อก"แก้กม.คืนตำแหน่งให้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (29ส.ค.) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้ประชุมมอบนโยบายแก่ผู้บริหาร และ ผู้ว่าราชการจังหวัด ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ โดยมีนายนิพนธ์ บุญญามณี และ นายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย เข้าร่วมมอบนโยบาย พร้อมด้วยปลัด มท. อธิบดีทุกกรม และผู้บริหารหน่วยงานรัฐวิสาหกิจในสังกัด
พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า กรณีเหตุการณ์ จนท.กองอาสารักษาดินแดน (อส.) ที่ จ.ชลบุรี ตนเข้าใจว่า เขาทำงานด้วยความตั้งใจ แล้วมีมอเตอร์ไซค์ พุ่งเข้ามาหา แล้วเขาเข้าไปขวาง ลองนึกว่าถ้าเป็นตัวเองจะเข้าไปเสี่ยงหรือไม่ เท่าที่ติดตามอาการหนัก มีผลกระทบต่อสมอง และครอบครัว แล้วผู้ที่ร่วมงานกับเขา ก็ไปใช้กำลังกับคนที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น ดังนั้น ต้องยึดหลักธรรมาภิบาลให้ดี เพราะสังคมไม่ต้องการให้ใช้วิจารณญาณ ความรู้สึกตัวเอง มาตัดสินแน่นอน ซึ่งผู้ว่าฯ ต้องคอยกำชับผู้ใต้บังคับบัญชาให้อยู่บนหลักนิติธรรมให้ได้ ตนเข้าใจว่าเรื่องนี้ไม่ใช่แค่ไล่ออกอย่างเดียว อาจจะมีโทษด้วย เพราะเป็นคดีความทำร้ายร่างกาย ครอบครัวก็ได้รับผลกระทบด้วย จะเอาความรู้สึกมาตัดสินไม่ได้ เราต้องทำตามกฎหมายเท่านั้น
พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงเรื่องการทำงานด้วยความโปร่งใส เพราะสังคมไทย และชาวบ้าน ยังไม่ค่อยเชื่อมั่นในความโปร่งใสของข้าราชการโดยรวมทั้งหมด แล้วสะท้อนออกมาจริง เพราะมีคดีมากมาย มีกฎหมายมากมาย ติดขัดไปหมด มีองค์กรอิสระ เข้ามาดูแล ดังนั้นความโปร่งใส เป็นเรื่องสำคัญในการทำงาน ยกตัวอย่างจากที่ตนเคยประสบมา มีคนมาติดต่อแล้วบอกว่า ตนให้มาขอ ตนขอประกาศต่อผู้บริหาร มท.ทุกคน และ ผู้ว่าฯ ตนจะไม่สั่งการให้ใครไปขออะไร โดยเฉพาะการจัดซื้อจัดจ้าง ยืนยันว่า ไม่มีเด็ดขาด ถ้ามีมาแอบอ้างตน แล้วไปร่วมมือกับเขา ตนจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด
"จะมาอ้างผมไม่ได้เด็ดขาด จะมาเห็นว่า ใครอยู่กับผม หรือว่าอย่างไรไม่ได้เด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นอธิบดี ผู้ว่าฯ ผู้บริหารรัฐวิสาหกิจ ผมถือว่ามีความผิดด้วย ทำตามอำนาจหน้าที่ให้เรียบร้อย เพราะจะตกเป็นเป้าโจมตีได้ ผมยืนยันว่าไม่มี จะมาอ้างอะไรก็ไม่ได้ทั้งสิ้น ผมจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด ยืนยันว่า ผมไม่มีแอบอ้าง ดังนั้นต้องทำให้โปร่งใส ถ้ามีเหตุแล้วอธิบายไม่ได้ ผมจะจัดการ ครอบครัวผม ตระกูลผม ก็ไม่ได้มีญาติเยอะ ไม่เคยมารบกวนอะไรกับท่าน ไม่ว่าที่ผ่านมาในกองทัพบก ก็ไม่มี ที่ว่าลูกผมจะไปทำงาน ไม่มี ไม่ต้อง กรรมการหรือบอร์ดอะไรต่างๆ ไม่มีญาติผมไปเป็นทั้งสิ้น ส.ว. หรือ ส.ส. ก็ไม่มี ถ้าถามว่าเก่งหรือไม่ ผมว่าญาติพี่น้องผมก็พอใช้ได้ แต่ผมไม่ได้เอาเข้ามายุ่งเกี่ยว"
สำหรับการรักษาความสงบเรียบร้อย เรามีกลไก กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตามพ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ มาตั้งแต่ปี 2457 ซึ่งตนอยากให้กลไกนี้ มีประสิทธิภาพเกิดขึ้น โดยนโยบายต่อจากนี้ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จากที่ได้หารือกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ แล้ว ขณะนี้หลักการออกมาแล้วว่า จะมีการแก้กฎหมายเกี่ยวกับการปกครองท้องถิ่น จากเดิมในพื้นที่ ที่มีการยกฐานะเป็นเทศบาลเมือง เทศบาลนคร จะไม่มีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้กลับไปมีกำนัน ผู้ใหญ่บ้านได้ทั้งหมดทุกพื้นที่ เพราะฉะนั้นเราจะเร่งดำเนินการให้
"ผมขอฝากให้ผู้ว่าฯไปเรียน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ด้วยว่า เขาให้มี ไม่ใช่ให้ตอบสนองผู้ว่าฯ แต่ให้มีเพื่อทำงานให้พื้นที่ ถ้ากลไกกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ไม่เกิดประโยชน์อะไร รัฐบาลต้องเสียเงิน เขาไม่เอาไว้แน่นอน เขาก็จะยุบท่าเดียว ดังนั้น ผู้ว่าฯ ต้องกำชับให้ดี ให้แก้ปัญหาในพื้นที่ให้ได้ โดยเฉพาะยาเสพติด ในโลกนี้ไม่มีที่ไหนใช้ทฤษฎีเอาคนไปตีกัน มีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน บางคนไปสวมเสื้อสีโน้น สีนี้ แล้วเอาคนมาตีกัน มันผิด ต้องเป็นกลาง แล้วสอนคนอย่าให้ตีกัน ผมยืนยันว่า เรากำลังแก้กฎหมาย พูดง่ายๆว่าพอมีท้องถิ่นแล้ว กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ก็คงอยู่ ก่อนหน้านี้เราหายไป 721 คน เราจะแก้ไขเรื่องนี้" รมว.มหาดไทย กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...