xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กตู่"เคาะโผทหารผ่านฉลุย-"บิ๊กบี้"เข้าไลน์5เสือจ่อผบ.ทบ.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360- "บิ๊กตู่" นำบอร์ด 7 อรหันต์ ถก "โผทหาร" มอบ "บิ๊กช้าง" แจงผ่านฉลุย ไร้แก้โผ เตรียมนำขึ้นทูลเกล้าฯ ตามกรอบเวลา "บิ๊กบี้" เข้าไลน์ 5 เสือ ทบ. จ่อคิว ผบ.ทบ. ปีหน้า ส่วน" บิ๊กแก้ว" นั่ง เสธ.ทหาร รอจ่อ ผบ.ทสส. "มานัต" ขึ้นแม่ทัพฟ้า ส่วนโผโยกย้ายนายพลสีกากี นัดถกวันนี้

เมื่อเวลา 10.00 น. วานนี้ (28ส.ค.) ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานประชุมคณะกรรมการปรับย้ายนายทหารชั้นนายพล โดยมี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงโหม พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทสส. พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร. พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผบ.ทอ. และ พล.อ.ชัยพฤกษ์ พูนสวัสดิ์ เจ้ากรมเสมียนตรากระทรวงกลาโหม เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

ต่อมาเวลา 11.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวภายหลังการประชุมว่า ทุกอย่างเรียบร้อย และเป็นไปตามขั้นตอน ไม่มีอะไรต้องแก้ไข

ขณะที่ พล.อ.ชัยชาญ กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการปรับย้ายนายทหารชั้นนายพล มีคณะกรรมการฯ 7 คน ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธาน ซึ่งการประชุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และพิจารณาตามข้อเสนอของหน่วย รวมถึงกองทัพไทย เหล่าทัพ และสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ซึ่งแต่ละหน่วยก็มีคณะกรรมการพิจารณาขึ้นมาตามลำดับอยู่แล้ว ซึ่งการพิจารณาบัญชีปรับย้ายครั้งนี้ จะเป็นครั้งสุดท้าย ทั้งนี้ ในภาพรวม คณะกรรมการฯ ทั้ง 7 คน ได้เห็นร่วมกัน และก็ไม่ได้มีการปรับแก้รายชื่อ หลังจากนี้จะให้ ฝ่ายเลขานุการ โดยสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ดูรายละเอียดอีกครั้ง และจะนำความขึ้นกราบบังคมทูลฯ ตามขั้นตอนต่อไป โดยทุกอย่างยังอยู่ในกรอบเวลา

เมื่อถามว่า วันนี้ใช้เวลาหารือนาน เพราะมีปัญหาเรื่องคุณสมบัติ อะไร หรือไม่ พล.อ.ชัยชาญ กล่าวว่า ไม่มีปัญหา เพราะนอกจากการประชุมเรื่องปรับย้ายโผทหารชั้นนายพลแล้ว ยังมีการหารือเรื่องอื่นๆนอกเหนือจากนี้ด้วย

"บิ๊กบี้"จ่อคิวขึ้น ผบ.ทบ.ปีหน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในปีนี้ ระดับตำแหน่งผู้บัญชาการเหล่าทัพ จะมีเพียง พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผบ.ทอ. ที่จะเกษียณอายุราชการ เพียงคนเดียว และคาดว่า พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ เสนาธิการทหารอากาศ จะขึ้นเป็น ผบ.ทอ.

ส่วนในกองทัพบก ได้พิจารณาปรับย้ายตำแหน่งในระดับ 5 เสือกองทัพบก ใหม่ เนื่องจาก พล.อ.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ ผู้ช่วย ผบ.ทบ. จะเกษียณอายุราชการ คาดว่า พล.อ.กู้เกียรติ ศรีนาคา ผู้ช่วย ผบ.ทบ. จะข้ามไปดำรงตำแหน่ง รองปลัดกระทรวงกลาโหม (อัตราพลเอกพิเศษ) ทำให้เก้าอี้ ผู้ช่วย ผบ.ทบ. ว่าง 2 ตำแหน่ง เป็นที่แน่นอนว่า “บิ๊กบี้” พล.ท.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ แม่ทัพภาคที่ 1 จะขยับขึ้นมาเป็น ผู้ช่วย ผบ.ทบ. เพื่อจ่อขึ้นเป็น ผบ.ทบ. หลังจาก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ เกษียณอายุราชการในปีหน้า ขณะที่ พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 จะเข้ามาเป็น ผู้ช่วย ผบ.ทบ. อีกหนึ่งตำแหน่ง ส่วน พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ยังคงดำรงตำแหน่ง รอง ผบ.ทบ. ต่อไป เช่นเดียวกับ พล.อ.ธีรวัฒน์ บุณยะวัฒน์ เสนาธิการทหารบก

กองทัพเรือ แม้ว่า พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร. จะยังไม่เกษียณในปีนี้ แต่คาดว่าจะมีการขยับ พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน เสนาธิการทหารเรือ ขึ้นมาเป็น รอง ผบ.ทร. เพื่อรอจ่อเป็น ผบ.ทร. ต่อไป ส่วน พล.ร.อ.ช่อฉัตร กระเทศ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพเรือ จะเป็นประธานคณะที่ปรึกษากองทัพเรือ พล.ร.อ.ทิวา ดาราเมือง ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพเรือ เป็นผู้ช่วย ผบ.ทร. ขณะที่ พล.ร.อ.สมชาย ณ บางช้าง ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพเรือ เป็น ผบ.กองเรือยุทธการ และ พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพเรือ เป็นเสนาธิการทหารเรือ

"บิ๊กแก้ว" นั่งเสธ.ทหาร รอจ่อ ผบ.ทสส.

สำหรับ กองทัพไทย แม้ในปีนี้ พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทสส. จะยังไม่เกษียณ แต่ก็มีการวางตัวบุคคลในตำแหน่ง "5 เสือทัพไทย" ใหม่ โดยพล.อ.ชัยชนะ นาคเกิด เสนาธิการทหาร ขึ้นเป็น รอง ผบ.ทสส. เปิดทางให้ “บิ๊กแก้ว”พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก ข้ามไปเป็นเสนาธิการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย เพื่อจ่อขึ้นเป็น ผบ.ทสส. ในปีหน้า ส่วน พล.อ.พีรพงษ์ เมืองบุญชู หัวหน้านายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำ ผบ.ทสส. ซึ่งเป็นเพื่อนรักของ พล.อ.พรพิพัฒน์ ไปเป็นผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (ผบ.นทพ.) พล.ต.วิชัย ชูเชิด รองเจ้ากรมชายแดนทหาร เป็นผู้บัญชาการศูนย์รักษาความปลอดภัย (ผบ.ศรภ.) ที่น่าสนใจคือ มีชื่อ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค หรือเสธ.โหน่ง อดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สมัยรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไปเป็นเจ้ากรมข่าวทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย

"บิ๊กตู่"นั่งหัวโต๊ะถกโผตร.วันนี้

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะเดินทางมาเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ครั้งที่ 8/2562 โดยมีวาระแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจระดับ ผู้บังคับการ ถึงรองผู้บัญชาการตำแห่งชาติ วาระประจำปี 2562 ในวันนี้ (29 ส.ค.) เวลา 14.00 น. ณ ห้องประชุมศรียานนท์ ชั้น 2 อาคาร 1 ตร. โดยมีตำแหน่งว่างระดับ รอง ผบ.ตร. 3 ตำแหน่ง ผู้ช่วย ผบ.ตร. 6 ตำแหน่ง ผบช. 18 ตำแหน่ง รอง ผบช. 50 ตำแหน่ง และ ผบก. 95 ตำแหน่ง รวมทั้งหมด 172 ตำแหน่ง และจะดำเนินการให้แล้วเสร็จ ภายในวันที่ 31 ส.ค.นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น