xs
xsm
sm
md
lg

เมื่ออิสราเอลเปิดศึก 3 ด้านพร้อมกัน

เผยแพร่:   โดย: ทับทิม พญาไท

เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล
เรียกว่า...ตดยังไม่ทันหายเหม็น ครีเอทีพไอเดียอันสุดแสนจะ “ดรามา” ระดับ “โฟร์เอสสร้างสรรค์อีกแล้วครับทั่น” ของผู้นำฝรั่งเศส “มาครง คนหนุ่ม” ที่กะจะจับเอา “ทรัมป์บ้า” ผู้นำอเมริกา กับผู้นำอิหร่าน มาจี๋ๆ จ๋าๆ เจ๊าะแจ๊ะเจรจากันและกันให้จงได้ ก็น่าจะออกไปทาง “แห้วกระป๋อง” เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่ประธานาธิบดี “ฮัสซัน โรฮานี” แห่งอิหร่าน ได้ออกมาป่าวประกาศแบบเสียงดัง-ฟังชัด ประมาณว่า...ตราบใดที่อเมริกายังไม่ยกเลิกการแซงชั่นอิหร่าน และไม่ยอมกลับเข้าสู่ข้อตกลง “JCPOA” ที่รัฐบาล “โอบามา” ได้ทำไว้กับประชาคมระหว่างประเทศก่อนหน้านั้น อิหร่านก็คงไม่คิดอยากเจอหน้า เจอตา ผู้นำอเมริกา ให้ต้องเคืองลูกนัยน์ตาใดๆ ทั้งสิ้น แม้แต่จะจับมาถ่ายรูป มาเซลฟี ร่วมกัน ก็ยังแทบเป็นไปไม่ได้เอาเลย...

อย่างไรก็ตาม...ไหนๆ ก็ว่ากันเรื่องอิหร่าน เรื่องอเมริกา มาบ้างแล้ว วันนี้...น่าจะลองแวะไปดู “พันธมิตรอันศักดิ์สิทธิ์” ของคุณพ่ออเมริกาหรือประเทศอิสราเอลกันดูมั่ง เพราะขณะการเลือกตั้งอิสราเอลกำลังใกล้เข้าสู่ “โค้งวัดเบญจฯ” หรือใกล้จะเปิดหีบลงคะแนนกันในอีกไม่นาน-ไม่ช้า โดยลักษณะอาการของบรรดาลูกหลานกษัตริย์ “ดาวิด” และ “โซโลมอน” ช่วงนี้ ออกจะเป็นอะไรที่ “ดุ” ซะเหลือเกิน!!! คือสัปดาห์ที่ผ่านมาเพียงแค่สัปดาห์เดียวเท่านั้น...กองทัพอิสราเอลหรือ “IDF” ถึงกับตัดสินใจเปิดฉากถล่มประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงถึง 3 ประเทศด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเลบานอน ซีเรีย อิรัก ต่างถูก “อาวุธบินได้” ของอิสราเอล ไม่ว่าเครื่องบินโดรน หรือจรวด ประเคนเข้าใส่แบบชนิดต้องถือเป็น “การประกาศสงคราม” อย่างไม่เป็นทางการเอาเลยก็ว่าได้...

เลบานอนนั้น...เมื่อช่วงวันอาทิตย์ (25 ส.ค.) ที่ผ่านมานี่เองเครื่องบินโดรนของอิสราเอล ได้ล่วงละเมิดน่านฟ้าเลบานอนเข้าไปปฏิบัติการแบบ “กามิกาเซ่” ถล่มโจมตีพื้นที่ด้านใต้ของกรุงเบรุต ชนิดกะจะพร่าผลาญสังหารผู้นำขบวนการ “เฮซบอลเลาะห์” ให้ตายโหง ตายห่าให้จงได้ อันถือเป็นปฏิบัติการทางทหารต่อเลบานอนเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่หลังสงครามปี ค.ศ. 2006 เป็นต้นมา จนประธานาธิบดี “Michel Aoun” ของเลบานอน ต้องออกมาบอกเล่าเก้าสิบกับผู้ประสานงานสหประชาชาติ เมื่อช่วงวันจันทร์ที่ผ่านมา ว่าเลบานอนคงต้องสงวนสิทธิ์ในการปกป้องอธิปไตยของตนเอง ด้วยการเล่นงานเครื่องบินใดๆ ก็ตามของอิสราเอลที่ล่วงละเมิดน่านฟ้าเลบานอน อย่างไม่มีข้อยกเว้นใดๆ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไป เช่นเดียวกับ “Seyyed Hassan Nasrallah” ผู้นำขบวนการเฮซบอลเลาะห์ ที่ประกาศจะต้องแก้แค้น เอาคืน ลูกหลานชาวยิว ชนิด “หลับไม่ลง” กันในอีกไม่กี่วันข้างหน้า...

ส่วนในอิรักนั้น...ด้วยการอาศัยสิ่งอำนวยความสะดวกของฐานทัพอเมริกา อันมีที่ตั้งอยู่ในประเทศอิรัก เครื่องบินโดรนของอิสราเอลก็มุดน่านฟ้าอิรัก เข้าไปถล่มเมือง “Al-Qaim” อันเป็นฐานที่ตั้งของกองกำลัง “PMU” (Popular Mobilization Units) หรือกองกำลังของชาวชีอะห์ที่ใกล้ชิดประเทศอิหร่าน สังหารพร่าผลาญผู้บัญชาการกองกำลังและพลพรรคบาดเจ็บล้มตายไปมิใช่น้อย ส่งผลให้รัฐบาลอิรักไม่เพียงแต่เสียหน้า เสียรังวัด ยังต้องเจอกับการกดดัน เรียกร้องของบรรดาชาวชีอะห์ในอิรักที่ขอให้ “ถอนทหารอเมริกันทั้งหมด” ออกไปจากประเทศอิรักให้พ้นหน้า พ้นตา ไปซะที...

ส่วนในซีเรีย...ต้องเจอเข้ากับขีปนาวุธอิสราเอล ที่ระดมยิงเข้าใส่กรุงดามัสกัส ด้วยเหตุผล ข้ออ้าง ว่าเพื่อตอบโต้ขีปนาวุธของกองกำลังไม่ทราบฝ่าย ซึ่งยิงเข้าใส่อิสราเอลก่อนหน้านี้ เรียกว่า...พร้อมที่จะ “เปิดศึก 3 ด้าน” ภายในรวดเดียว ดุ-ไม่ดุก็คงต้องคิดเอาเองก็แล้วกัน ซึ่งบรรดาความดุเหล่านี้ จะส่งผลให้คะแนนนิยมของนายกรัฐมนตรี “เบนจามิน เนทันยาฮู” แห่งพรรคลิคุด มาแรงแซงโค้ง ในแบบ “เลือกความวุ่นวาย...ต้องจบที่ลุงเนทันยาฮู” ตรงข้ามกับ “เลือกความสงบ...ต้องจบที่ลุงตู่” ของบ้านเราหรือไม่ อย่างไรนั้น คงต้องคอยติดตามกันดูอีกที แต่ที่แน่ๆ ก็คือ...โอกาสที่ทุกสิ่งทุกอย่างจะเป็นไปในแบบ “ดรามา” หรือแบบ “โมแลงติก” (โรแมนติก) ไปตามความเพ้อ ความฝัน ในการที่จะลดความตึงเครียด ลดการเผชิญหน้า ในแนวรบตะวันออกกลางของ “มาครง คนหนุ่ม” ผู้นำฝรั่งเศส มันคงแทบเป็นไปไม่ได้อีกต่อไปแล้ว...

โอกาสที่จะใส่กันและกัน...ให้เละกันไปข้าง ฉิบหายกันไปข้าง ย่อมมีความเป็นไปได้สูงเอามากๆ อีกทั้งยังเป็น “สงครามเลือด” ไม่ใช่ “สงครามการค้า” แบบจีนกับอเมริกา ความเละมันจึงออกจะน่าเกลียด น่ากลัว น่าขนลุกขนพอง และน่าสยดสยองยิ่งขึ้นไปใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง...เมื่อคุณพ่ออเมริกาท่านพยายามดึง พยายามลาก ให้พันธมิตรอันศักดิ์สิทธิ์อย่างอิสราเอล เข้ามามีส่วนร่วมในการจัดตั้ง “กองกำลังร่วม” เพื่อดูแล “เสรีภาพในการเดินเรือ” หรือ “เสรีภาพของโจรสลัด” ในบริเวณช่องแคบฮอร์มุซซะอีกต่างหาก ด้วยความดุซะยิ่งกว่า “พิตบูล เทอร์เรีย” หรือ “พันธุ์บางแก้ว” ของคุณพี่อิสราเอลดังที่กล่าวไปแล้ว อันนี้นี่แหละที่จะทำให้บรรดา “ความตึงเครียด” หรือ “การเผชิญหน้า” ทั้งหลายในแนวรบตะวันออกกลาง ยากส์ส์ส์เหลือเกินที่จะเป็นไปได้ โดยเฉพาะตราบใดที่รัฐบาลมหาอำนาจสูงสุดอย่างรัฐบาลอเมริกัน ยังดำรงตนเป็น “รัฐบาลอเมริกันเชื้อสายยิว” ไปโดยตลอด...

การพร้อมที่จะ “เปิดศึก 3 ด้าน” ภายในรวดเดียว...ของอิสราเอลคราวนี้ ถ้าหากคิดซะว่าเป็นเพราะใกล้จะถึงช่วงระยะเวลาการเปิดหีบบัตร การลงคะแนนเลือกตั้งในอิสราเอล ก็อาจพอสบายใจขึ้นมาได้มั่งนิดๆ หน่อยๆ เพราะอาจคล้ายๆ กับการประกาศ “แก้รัฐธรรมนูญ” หรือการประกาศ “ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 425 บาทรวด” ของพรรคการเมืองบางพรรคในบ้านเรา คือหลังผ่านเลือกตั้งไปแล้ว มันจะเป็นไปตามนั้น หรือไม่เป็นไปตามนั้น ก็คงต้องค่อยว่ากันดูอีกที แต่ถ้าหากคิดกันอย่างเป็นกระบวนการ ถึงการมีส่วนยกระดับสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลางของประเทศอิสราเอลไปเป็นลำดับขั้น ไล่มาตั้งแต่การประกาศให้กรุงเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงอย่างเป็นทางการของอิสราเอล การผนวกที่ราบสูงโกลันของซีเรีย การเตรียมผนวกฉนวนกาซาให้เป็นของอิสราเอล ไปจนการนำเอาใบหน้าของผู้นำอเมริกา อย่าง “ทรัมป์บ้า” ไปแปะไว้บนเหรียญที่ระลึก ในการหาเงินบริจาคเพื่อสร้าง “วิหารแห่งพระเจ้าชาวยิวครั้งที่ 3” เคียงคู่กับใบหน้าของ “กษัตริย์ไซรัสมหาราช” แห่งเปอร์เซีย ผู้เปิดช่อง เปิดโอกาส ให้บรรดาเชลยชาวยิวสามารถกลับมาสร้าง “วิหารแห่งพระเจ้าครั้งที่ 2” ขึ้นมาในประวัติศาสตร์ ฯลฯ อันนี้...ก็ออกจะเป็นอะไรที่น่าขนลุก ขนพอง น่าขนคอตั้ง อยู่พอสมควร....

พูดง่ายๆ ว่า...สถานการณ์ในตะวันออกกลาง หรือแนวรบตะวันออกกลาง เมื่อมาถึง ณ ขณะนี้ มันออกจะ “ไปไกล” เกินกว่าที่จะไป “ดรามา” ไปเพ้อๆ ฝันๆ ไม่ว่าจะตามแบบฉบับคนรุ่นใหม่ หรือรุ่นไหนๆ ก็แล้วแต่ ว่ามันจะมีโอกาส “แฮปปี้เอ็นดิ้ง” กันได้ง่ายๆ มีแต่ต้องหันไปฟัง “คนรุ่นเก่า” หรือรุ่นโบร่ำโบราณนับเป็นพันๆ ปีมาแล้วก็ว่าได้ ที่ได้บรรยายถึงฉากสถานการณ์ไว้ใน “พระคัมภีร์ไบเบิล” ทำนองว่า... “เมื่อทูตสวรรค์ได้เทขันที่หกลงบนแม่น้ำใหญ่ คือแม่น้ำยูเฟรติส จนทำให้แม่น้ำนั้นแห้งไป เพื่อเตรียมมรรคาสำหรับบรรดากษัตริย์ผู้จะมาจากทิศตะวันออก และข้าพเจ้าก็ได้เห็นผี 3 ตน ที่ออกไปหากษัตริย์ทั้งปวงทั่วพิภพ เพื่อให้บรรดากษัตริย์เหล่านั้น มาร่วมกันทำสงคราม ณ ที่ตำบลซึ่งภาษาฮิบรูเรียกว่า...อารมาเกดโดน” เอาไว้มั่ง...
กำลังโหลดความคิดเห็น...