xs
xsm
sm
md
lg

"ไพบูลย์"เข้าพปชร.ส่อวุ่น ต้องรอชำระบัญชีพรรค-คาใจ4ข้อกม.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล ผอ.สถาบัน พตส. สำนักงานกกต. โพสเฟซบุ๊ก หลังกกต. มีมติให้พรรคประชาชนปฏิรูป ของนายไพบูลย์ นิติตะวัน สิ้นสภาพ ตาม มาตรา 91 (7) ของพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองนั้น ซึ่งนายไพบูลย์ ต้องหาพรรคใหม่สังกัด ภายใน 60 วัน นับแต่วันที่กกต. ประกาศการสิ้นสภาพของพรรคนั้นเพื่อคงสภาพการเป็นส.ส. ตาม มาตรา 101(10)
อย่างไรก็ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ม.95 ระบุว่า เมื่อพรรคการเมืองสิ้นสภาพ หัวหน้าพรรคนั้น ต้องส่งบัญชีและงบแสดงฐานะทางการเงิน รวมทั้งเอกสารเกี่ยวกับการเงินของพรรค ภายใน 30 วันนับตั้งแต่วันที่ กกต.ประกาศการสิ้นสภาพ และยังกำหนดให้เป็นหน้าที่ของสตง. มีหน้าที่ชำระบัญชีให้เสร็จภายใน180 วัน นับแต่วันที่ได้รับแจ้งจากนายทะเบียน และขยายเวลาได้อีก 180 วัน ซึ่งมาตรา 95 วรรค 2 กำหนดให้หัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรคที่ กกต.ประกาศให้สิ้นสภาพ ยังคงต้องปฏิบัติหน้าที่อยู่ จนกว่าการชำระบัญชีจะแล้วเสร็จ
"ปัญหามันอยู่ตรงนี้ หากเป็นส.ส.อย่างเดียว ก็หาที่อยู่ใหม่ได้ทันที ที่พรรคสิ้นสภาพ แต่ต้องไม่เกิน 60 วัน แต่ถ้าเป็นทั้งส.ส.และเป็นหัวหน้าพรรค หรือกรรมการบริหารพรรคด้วย นี่ซิ ที่กฎหมายบังคับให้หัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรค ต้องอยู่ต่อ จนกว่าจะชำระบัญชีเสร็จ สมมุติหากชำระบัญชีเสร็จเกิน 60 นับแต่วันสิ้นสภาพ ความเป็น ส.ส.จะสิ้นสุดลงด้วยหรือไม่ เพราะหากท่าน ส.ส.มีสองสถานะควบคู่กัน" นายณัฏฐ์ กล่าว
ด้านร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ตอนแรกที่ได้มีการพูดคุยกัน ดูเหมือนว่านายไพบูลย์ จะมาร่วมกับ พรรคพปชร. แต่ขณะนี้มีประเด็นเรื่องข้อกฎหมายเกิดขึ้น ซึ่งตนยังไม่ได้มีการพูดคุยกัน และนายไพบูลย์ ก็ยังไม่ได้มากรอกใบสมัครเป็นสมาชิกพรรคพปชร. อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ เป็นเรื่องภายในพรรค ของนายไพบูลย์ ที่ต้องไปจัดการให้เรียบร้อยก่อน
นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวว่า เมื่อ กกต.มีมติให้ยุบพรรคประชาชนปฏิรูปแล้ว ยังมีปัญหาที่ต้องพิจารณาอยู่ 4 ประเด็น คือ 1. เมื่อยุบพรรคแล้ว คะแนนของพรรคในระบบบัญชีรายชื่อ จะถูกยุบไปด้วยหรือไม่ เพราะถ้าคะแนนของพรรคหายไป จะทำให้ ส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อของพรรค สิ้นสภาพไปด้วยหรือไม่ 2. ส.ส.ของพรรค ที่ประกาศตัวไปสังกัดพรรคพปชร. จะต้องนำคะแนนของพรรคประชาชนปฏิรูป ไปรวมกับคะแนนของพรรคพปชร. ได้หรือไม่ และมีวิธีการรวม และคิดสัดส่วนคะแนนกันอย่างไร 3. ไม่ว่าจะนำคะแนนของพรรคประชาชนปฏิรูป ไปรวมกับคะแนนของพรรคพปชร. ได้หรือไม่ก็ตาม ส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อของพรรคประชาชนปฏิรูป จะไปอยู่ใน ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคพปชร. ในลำดับที่เท่าไร และ 4. ถ้า ส.ส.ของพรรคประชาชนปฏิรูป ย้ายไปสังกัดพรรคพปชร. เฉพาะตัว ส.ส.เท่านั้น อยากถามว่า คะแนนของพรรคประชาชนปฏิรูปที่หายไป จะทำอย่างไร จะขัดกับเจตนารมณ์ของรธน.หรือไม่ ที่ยึดหลักทุกคะแนนจะไม่ตกน้ำ
"ขอให้จับตาดูคำวินิจฉัยของศาลรธน. ว่าจะออกอย่างไร เพราะจะเป็นบรรทัดฐานทางการเมืองในวันข้างหน้า ถ้าการยุบพรรคประชาชนปฏิรูปในครั้งนี้ สามารถทำได้ และทำให้ส.ส.ย้ายพรรคได้ตามสะดวกเช่นนี้ เลือกตั้งครั้งต่อไป เชื่อได้ว่าจะมีพรรคการเมืองหลายพรรคใช้วิธีการแยกตัวมาตั้งพรรคสาขา พรรคนอมินี พรรคคู่ขนาน พรรคแนวร่วม พรรคพี่พรรคน้อง เพื่อลงสนามเลือกตั้ง หลังเลือกตั้งเสร็จ ก็ยื่นคำร้องยุบพรรค เพื่อรวมกับพรรคการเมืองหลัก ทำให้เกิดพรรคการเมืองใหญ่ มีความเข้มแข็ง เพื่อจะได้เป็นพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลต่อไป และเราก็จะหนีสังคมการเมืองแบบศรีธนญชัย ไปไม่พ้นแน่นอน" นายเทพไท กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...