xs
xsm
sm
md
lg

พบร่างTORกำไลEMไม่ตรงสเปกถอดเองได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (26 ส.ค.) ที่กรมบังคับคดี แขวงบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม (รมว.ยธ.) เปิดเผยกรณีตั้งคณะกรรมการตรวจสอบประสิทธิภาพการใช้กำไล EM ของผู้ถูกคุมประพฤติ ว่า เมื่อวันที่ 23 ส.ค.ผ่านมา ได้ครบกำหนด 2 สัปดาห์ ในการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าว ซึ่งข้อมูลรายละเอียดของคณะกรรมการฯได้ส่งไปยัง นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม แล้ว และตนได้รับรายงาน เรื่องข้อกำหนด TOR ที่ไม่ตรงตามสเปก หลายประเด็น เช่น 1. กำไล EM สามารถถอดเข้าออกจากข้อมือได้ 2. กำไล EM สามารถตัดขาดได้ 3. การใช้เครื่องมือสื่อสารไม่ครบถ้วน ใช้ได้เพียงแค่สัญญาณระบบ 2 Gเท่านั้น และ 4. อาการแพ้สายรัดกำไล EM ของผู้ถูกคุมประพฤติ หลังจากนี้เตรียมให้คณะกรรมการการตรวจรับฯ ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป เช่น บริษัทเช่าซื้อผิดเงื่อนไข ต้องยกเลิกสัญญาหรือไม่ เพราะขณะนี้ยังค้างเงินบริษัทอยู่ 72 ล้านบาท หากยกเลิกสัญญาไม่ต้องจ่าย แต่ในส่วนที่ต้องจ่าย จะทำอย่างไร คณะกรรมการตรวจรับฯ ต้องชี้แจง
"ส่วนการแก้ไขวิธีการใช้กำไล EMของผู้ถูกคุมประพฤตินั้น คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และคณะกรรมการตรวจรับฯจะไปดำเนินการหาวิธีป้องกันการถอดสายรัดข้อมือกำไล EM ซึ่งต้องรีบทำให้เร็วที่สุด เพราะเกี่ยวข้องกับจำนวนเงินจะต้องจ่ายหรือไม่จ่ายบริษัท โดยผมยังไม่ทราบข้อมูลรายละเอียด แต่ให้ข้าราชการประจำพิจารณาการใช้กำไล EM อีกครั้ง" นายสมศักดิ์ กล่าว
ด้านนายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม และโฆษกกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงรายงานการตรวจสอบ พบว่า 1. อุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ หรือ EM สามารถถอดออกจากข้อมือได้โดยไม่ต้องใช้การตัดสายรัด หรืออุปกรณ์ในการถอด และสามารถสวมใส่กลับเข้าไปได้ นั้นเป็นความจริง 2. มีผู้ถูกคุมความประพฤติที่สวมใส่อุปกรณ์ EM หลายราย เกิดอาการแพ้ โดยบางรายเกิดผื่นสีแดง หรือมีผิวหนังแห้ง หรือมีแผลติดเชื้อบริเวณข้อมือ ซึ่งอาจไม่เป็นไปตามที่กำหนดไว้ในขอบเขตของงาน TOR ข้อ 4.1.1 ระบุว่า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นี้ ต้องได้รับการรับรองจากสถาบันที่น่าเชื่อถือ หรือจากผู้ผลิตว่า เมื่อสวมใส่แล้ว จะไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้แก่ผู้สวมใส่ได้โดยง่าย
3. อุปกรณ์ EM มีการแจ้งเตือนบ่อยครั้ง และอาจจะกระทบต่อความน่าเชื่อถือของสัญญาณแจ้งเตือน และประสิทธิภาพของอุปกรณ์ จากการตรวจสอบข้อมูลสถิติจากศูนย์ควบคุมการติดตามตัวผู้กระทำความผิดในงานคุมประพฤติ ด้วยอุปกรณ์ EM ตั้งแต่เริ่มดำเนินโครงการนี้ เมื่อ 1 ม.ค.62 ถึงปัจจุบัน พบว่า มีผู้ถูกคุมประพฤติที่เข้ารับการติดตั้งอุปกรณ์ติดตามตัวในแต่ละเดือน อยู่ที่ 200 - 700 คน แต่มีการแจ้งเตือนว่า อุปกรณ์ถูกทำลายสูงกว่า 1,000 - 100,000 ครั้งต่อเดือน หรือไม่มีสัญญาณสูงกว่า 20,000 - 170,000 ครั้ง ต่อเดือน เป็นต้น
อย่างไรก็ตาม กระทรวงยุติธรรม จะได้แจ้งกรมคุมประพฤติทราบข้อค้นพบ และพิจารณาดำเนินการในฐานะคู่สัญญา ตามอำนาจหน้าที่โดยเร็วต่อไป รวมทั้งจะได้ดำเนินการตรวจสอบหาสาเหตุในเรื่องนี้เพิ่มเติมต่อไปอีกด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...