xs
xsm
sm
md
lg

แฉ"แก๊งปล้นทอง"โยงโจรใต้ ผบช.ภ.9ชี้มีไม่ต่ำกว่า20คนคาด2วันรู้ตัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กรณีคนร้ายบุกปล้นร้านทอง“ห้างทองสุธาดา”กลางตลาดนาทวี อ.นาทวี จ.สงขลา ซึ่งคนร้ายกวาดทองคำไปเกือบเกลี้ยงร้าน นำหนัก 2,400 บาท และเครื่องเพชร ทองคำแท่งอีกจำนวนหนึ่ง รวมมูลค่ากว่า 85 ล้านบาท
ล่าสุดวานนี้ (25 ส.ค.) พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 (ผบช.ภ.9) เปิดเผยภายหลังการประชุมติดตามความคืบหน้าคดีนี้ ว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่ทั้งในจ.สงขลา และ ปัตตานี เข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ และลักษณะการก่อเหตุของคนร้ายแล้วได้ให้น้ำหนักเชื่อมโยงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีความมั่นคง ถึง 80% ส่วนอีก 20% ต้องรอผลการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ ถึงจะฟันธง และสรุปได้
พล.ต.ท.รณศิลป์ กล่าวว่า เหตุผลที่ให้น้ำหนักเกี่ยวข้องกับความมั่นคง เพราะดูจากพฤติกรรมในการก่อเหตุของคนร้าย เมื่อมองย้อนหลังกลับไป เหมือนกับคดีปล้นเต็นท์รถ วังโต้ คาร์เซ็นเตอร์ ใน อ.นาทวี เมื่อวันที่16 ส.ค.60 คือ มีการปล้นรถมาก่อน แล้วนำมาใช้ก่อเหตุโดยคนร้ายที่ลงมือปล้นร้านทอง จากการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด และคำให้การของพยาน มีอย่างน้อย 17-20 คน
"คนร้ายมีการวางแผน แบ่งหน้าที่กันทำเป็นอย่างดี ทั้งคนที่ทำหน้าที่ปล้นรถ ส่วนหนึ่งก็คุมคนขับรถเอาไว้ กลุ่มหนึ่งก็เอารถมาส่งให้กับทีมปล้นร้านทอง โดยในส่วนของทีมปล้น น่าจะมี 12 คน บางคนแต่งกายเป็นผู้หญิง แฝงตัวเป็นลูกค้ามาเคาะประตูร้านทอง เพื่อให้เปิดประตู เพราะต้องเปิดสวิทช์จากด้านใน และดันประตูเอาไว้ จากนั้นคนร้ายที่ ถืออาวุธสงคราม ก็บุกเข้าไปในร้าน" พล.ต.ท.รณศิลป์ กล่าว
ผบช.ภ.9 กล่าวถึง กรณีคนร้ายสวมชุดคล้ายทหารว่า คนร้ายไม่ได้แต่งกายด้วยชุดทหาร อาจจะมีบางคนที่สวมเสื้อลายพราง และนุ่งกางเกงยีนส์ ไม่ได้แต่งเครื่องแบบทหาร เหมือนกับที่ไปก่อเหตุสร้างความไม่สงบ โดยคดีนี้ขอเวลา 2 วัน น่าจะมีความชัดเจนเกี่ยวกับตัวคนร้าย เพราะต้องรอผลการตรวจที่เกิดเหตุ และสอบสวนพยาน เนื่องจุดเกิดเหตุมีหลายจุด ทั้งจุดที่ปล้นรถที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี จุดที่คนร้ายนัดรวมตัว รับคนขึ้นรถมาปล้น ซึ่งต้องตรวจทุกจุดอย่างละเอียดโดยเฉพาะรถตู้ คันที่ใช้ก่อเหตุ ซึ่งได้ส่งไปตรวจเก็บลายนิ้วแฝง และร่องรอยของคนร้ายที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10
ส่วนเส้นทางในการก่อเหตุของคนร้าย พบว่าขับรถมาจากตามเส้นทางแยกดอนยาง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี หลังก่อเหตุเสร็จ ก็หนี นำรถไปทิ้งไว้ในพื้นที่สวนยาง หมู่ 4 ต.ท่าประดู่ อ.นาทวี จ.สงขลา ก่อนที่จะแยกย้ายกันหลบหนี พร้อมทองที่ปล้นไป
"คดีนี้พบว่า นอกจากรถตู้ที่ปล้นมาแล้ว ยังมีรถจักรยานยนต์ ที่คนร้ายใช้ 3 คัน เป็นรถรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า เวฟ สีแดง-ดำ ทะเบียน 1 กค 1828 ปัตตานี ซึ่งถูกขโมยมาเช่นกัน นำมาจอดทิ้งไว้ บริเวณเดียวกับที่ทิ้งรถตู้ ซึ่งอาจจะขับมารับคนร้าย แต่รถเกิดเสีย จึงทิ้งเอาไว้ ส่วนอีก 2 คัน เป็นรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า เวฟ หมายเลขทะเบียน 1 กค 1827 ปัตตานี และรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อซูซูกิ หมายเลขทะเบียน ขทอ 640 ปัตตานี ที่คนร้ายจี้เอาไปจากใต้ถุนบ้านหลังหนึ่งในหมู่ 11 ต.นาทวี อ.นาทวี ซึ่งยังไม่พบรถทั้ง 2 คัน แต่ได้แจ้งเตือนให้เป็นรถอันตรายแล้ว" ผบช.ภ.9 กล่าว
ผบช.ภ.9 กล่าวอีกว่า ในส่วนของรายละเอียดอื่นของคดี ทั้งกลุ่มผู้ต้องสงสัยที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจจะมีคนในร่วมด้วยหรือไม่ หรือ อดีตลูกจ้าง เพราะคนร้ายรู้ทุกอย่างภายในร้านเป็นอย่างดี และลงมืออย่างง่ายดายในเรื่องนี้ก็ต้องสอบสวนเช่นกัน โดยเจ้าหน้าที่จะเรียกผู้ที่เข้าข่ายต้องสงสัยมาสอบสวนทุกคน
กำลังโหลดความคิดเห็น...