xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กตู่"ชมฝึกปฏิบัติทางทะเล ลั่นทำหน้าที่นายกฯให้ดีที่สุด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (21ส.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ ไปลงเรือหลวงอ่างทอง บริเวณอ่าวไทยตอนบน จ.ระยอง เพื่อเป็นประธานพิธีปิดการฝึกปฏิบัติทางทะเลของศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) ในนามของผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล
เมื่อนายกฯ เดินทางไปถึงได้ชม การฝึกบริหารวิกฤติระดับชาติ การฝึกสาธิตแผนดำเนินการกับประมงผิดกฎหมาย โดยเมื่อได้รับแจ้งจะมีการนำเรือ เข้าปิดเทียบเพื่อตรวจสอบ พร้อมชุดสหวิชาชีพทางหัวเรือ ของเรือหลวงอ่างทอง เพื่อตรวจค้นอาวุธ และตรวจสอบประวัติบุคคลที่อยู่ภายในเรือ รวมถึงชมการช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ลอยอยู่กลางทะเล โดยใช้เรือขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ และการขนย้ายทางเฮลิคอปเตอร์ ก่อนจะนำกลับมาที่เรือหลวงอ่างทอง เพื่อทำการรักษา ซึ่งเรือหลวงอ่างทองได้ถูกจัดตั้งเป็นโรงพยาบาลสนามทางเรือ มีขีดความสามารถ ระดับ 2
นอกจากนี้ มีภารกิจการขจัดคราบน้ำมันในทะเล ซึ่งสอดคล้องกับแผนดูแลนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ที่เป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ มีการขนถ่ายน้ำมัน โดยใช้เฮลิคอปเตอร์ขนสารเคมีโปรยลงบนทะเล ที่ทำให้น้ำมันแตกตัว และจมลงทะเล ประมาณ 1-2 สัปดาห์ก่อนจะสลายไปเองตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานสากล
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การเดินทางครั้งนี้ เพื่อให้กำลังใจ ขณะเดียวกันนายกฯได้สอบถามชาวบ้านที่มาร่วมฝึกว่าประกอบอาชีพอะไร และสภาพความเป็นอยู่เป็นอย่างไร มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐแล้วหรือไม่ ซึ่งขอให้ทุกคนใช้จ่ายยึดหลักประหยัด เงินที่ให้ในบัตร แม้จะเล็กน้อยแต่ก็เพียงพอกับการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค ขอให้ใช้จ่ายอย่างระมัดระวัง
นอกจากนี้นายกฯ ยังขอให้ทุกหน่วยงาน ต้องบูรณาการร่วมกัน โดยการทำงานของ ศรชล. เกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน ทั้งในด้านภัยภิบัติ นักท่องเที่ยว และการปราบปรามประมงผิดกฎหมาย และภารกิจอื่นๆ จึงขอให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันและกัน แยกไม่ได้ อีกทั้งต้องเรียนรู้ และทำหน้าที่เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ ส่วนอะไรที่เป็นปัญหาและความขัดแย้ง ก็ต้องทำความเข้าใจกับประชาชนให้ได้ จะคิดแบบเดิมทุกอย่าง ก็ไปไม่ได้ ขณะที่กฎหมายต้องใช้อย่างเป็นธรรม โดยเฉพาะกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน เช่น เรื่องการประมงผิดกฎหมาย และย้ำว่าการแก้ปัญหาใดก็ตาม ต้องแก้ทั้งระบบอย่าให้เกิดปัญหาตามมา ขณะเดียวกันต้องรักษาผลประโยชน์ชาติและประชาชนเป็นสำคัญ
พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้ให้โอวาทกับเจ้าหน้าที่ ว่า รู้สึกยินดีที่ได้มาร่วมรับชมการฝึกซ้อมในครั้งนี้ ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้ เป็นสิ่งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทรงรับสั่ง และเน้นย้ำให้มีการเตรียมแผนหลัก แผนรอง และแผนเผชิญเหตุ ทั้งนี้ การรักษาผลประโยชน์ของชาติ มีหลายมิติ ทั้งทางทะเล ทางบก ทางน้ำ และอากาศ ซึ่งทั้งหมดเป็นหน้าที่ของทุกคนอยู่แล้ว โดยต้องไม่มีการปล่อยปะละเลย ต้องเสียสละ อดทน และเป็นที่พึ่งให้ประชาชนให้ได้ทุกโอกาส เมื่อได้มาเห็นการทำงานร่วมกันของพลเรือน ทหาร ตำรวจ และประชาชนแล้ว มีความสุข นี่คือประเทศไทยของเรา โอกาสและศักยภาพมีจำนวนมาก หากมีปัญหากันเองก็จะทำอะไรไม่ได้
ในตอนท้าย นายกฯ ยืนยันว่า จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพื่อแผ่นดิน ผืนน้ำ และประชาชน
กำลังโหลดความคิดเห็น...