xs
xsm
sm
md
lg

"สมศักดิ์"เร่งแก้ยาเสพติดนำคนดีคืนสังคม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (18 ส.ค.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า เมื่อวันที่ 17 ส.ค. ตนพร้อมคณะ ได้ลงพื้นที่ จ.นครสวรรค์ ในช่วงเช้า ได้ตรวจเยี่ยมเรือนจำกลางนครสวรรค์ จากนั้นได้ไปเป็นประธานในพิธีเปิดและตรวจเยี่ยมโครงการแก้ไขปัญหาผู้เสพยาเสพติดระบบสมัครใจ ในรูปแบบศูนย์ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม (ศูนย์ขวัญแผ่นดินจังหวัดนครสวรรค์) รุ่นที่ 6 ณ กองพันทหารช่างที่ 4 ค่ายจิระประวัติ อ.เมืองฯ จ.นครสวรรค์ ตรงนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก ซึ่งเป็นการนำผู้เสพยาเสพติด มาเข้ารับการบำบัดแบบสมัครใจ เป็นเวลา 12 วัน โดยมีกิจกรรมต่างๆ จากวิทยากร มีกติกาว่า วิทยากรจะต้องไม่ตัดผมผู้เข้าอบรม ไม่ทำโทษ หรือพูดจาไม่ดี และห้ามทะเลาะกัน รวมถึงการให้เกียรติสตรี และสาวประเภทสอง การปฏิบัติของทั้งวิทยากร และผู้เข้าอบรมจะต้องเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ทำความเข้าใจและดึงเขากลับมา รวมทั้งการฝึกอาชีพเป็นเวลาทั้งหมด 30 ชั่วโมง
นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า มีอาชีพต่างๆ เช่น การซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า การเดินสายไฟและติดตั้งอุปกรณ์ในบ้าน การซ่อมมอเตอร์ไซค์ การบำรุงรักษาเครื่องปรับอากาศ และการซ่อมบำรุงเครื่องอุปกรณ์การเกษตร โดยหลักสูตรเหล่านี้ จะปรับเปลี่ยนไปตามสภาพแวดล้อมของแต่ละที่ นอกจากนี้ยังมีผู้เชี่ยวชาญจากสาธารณสุข การฝึกสมาธิและการฟื้นฟูสมองและร่างการ สร้างกำลังใจเรียนรู้จริยธรรม จากนั้นเมื่ออบรมไป 2-3 วัน จะมีผู้นำ เอามาร่วมเป็นวิทยากรหรือผู้ช่วย เป็นการเข้าถึง และวิทยากรต้องอยู่ให้เห็นหน้าทุกวัน เพื่อความสนิทสนมและเชื่อใจในการเปิดเผยข้อมูลต่างๆ นอกจากนี้ ผู้อำนวยการค่ายจะให้เบอร์กับผู้บำบัดทุกคน เพื่อพูดคุย หรือให้ข้อมูล
"หลักสูตรค่ายปรับเปลี่ยนพฤติกรรมศูนย์ขวัญแผ่นดิน จ.นครสวรรค์ ที่จะทำให้ทุกคนมีภูมิคุ้มกันไม่หวนกลับมายุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดอีก โดยสามารถนำทักษะการปฏิเสธและทักษะในการดำเนินชีวิตที่ดี ไปอยู่กับครอบครัวด้วยความอบอุ่น นอกจากนี้การแก้ปัญหายาเสพติด ยังรวมถึงการดำเนินการป้องกันละหาทางแก้ปัญหาที่ต้องลงมือทำด้วยความรัก ทั้งมาจากครอบครัวที่อบอุ่น การให้ความรู้และความเข้าใจ รวมถึงการฝึกอาชีพให้มีทักษะ และมีความชำนาญและควรนำเรื่องราวการบำบัดผู้ติดยาเสพติดโดยใช้ความรักในการนำพาเยาวชนไม่ให้กลับไปติดยาเสพติด เพื่อเผยแพร่ให้สังคมได้รับรู้และป้องกันไม่ให้กระทำความผิดซ้ำต่อไป ทั้งนี้นโยบายของรัฐบาล ให้ความสำคัญกับปัญหายาเสพติดเป็นอย่างมาก และเป็นหนึ่งในงานสำคัญที่กระทรวงยุติธรรม ต้องเร่งดำเนินการ และจะทำให้สัมฤทธิ์ผลโดยเร็ว โดยทุกคนต้องช่วยกันแจ้งเบาะแส หากพบลูกหลานข้องเกี่ยวหรือเสพยาเสพติดควรรีบส่งบำบัด ทุกคนผิดพลาดได้ แต่ต้องให้โอกาส" นายสมศักดิ์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...